11:06 27/02/2012

Giá vàng trong nước tăng nhẹ, USD tự do “bất động”

An Huy

Giá vàng trong nước sáng nay tăng vài chục ngàn đồng mỗi lượng so với cuối tuần nhờ lực tăng yếu của giá vàng quốc tế

 Tuần trước, vàng miếng tăng giá khoảng 500.000 đồng/lượng nhờ giá vàng quốc tế có tuần tăng mạnh nhất trong 1 tháng trở lại đây. Tuy nhiên, thị trường vẫn đang trong trạng thái trầm lắng.
Tuần trước, vàng miếng tăng giá khoảng 500.000 đồng/lượng nhờ giá vàng quốc tế có tuần tăng mạnh nhất trong 1 tháng trở lại đây. Tuy nhiên, thị trường vẫn đang trong trạng thái trầm lắng.
Giá vàng trong nước sáng nay tăng vài chục ngàn đồng mỗi lượng so với cuối tuần nhờ lực tăng yếu của giá vàng quốc tế. Giá USD tự do “án binh bất động” trên ngưỡng 20.800 đồng.

Lúc hơn 10h sáng nay, vàng SJC tại thị trường Tp.HCM được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết ở mức 45,04 triệu đồng/lượng (mua vào) và 45,19 triệu đồng/lượng (bán ra), cao hơn 60.000 đồng/lượng so với sáng thứ Bảy tuần trước. Vàng SBJ cùng thời điểm được Công ty Sacombank-SBJ báo giá ở mức 45,05 triệu đồng/lượng và 45,2 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua vào và bán ra.

Từ lúc thị trường mở cửa tới thời điểm này, giá vàng nhìn chung ổn định. Các doanh nghiệp kim hoàn lớn đã đổi giá niêm yết một vài lần, nhưng mức độ thay đổi giữa các lần điều chỉnh là không lớn.

Tại Hà Nội lúc hơn 10h, Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 45,09 triệu đồng/lượng và 45,19 triệu đồng/lượng (giá mua vào và bán ra). Công ty Bảo Tín Minh Châu thu mua vàng Rồng Thăng Long ở mức 44,05 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 44,3 triệu đồng/lượng.

Tuần trước, vàng miếng tăng giá khoảng 500.000 đồng/lượng nhờ giá vàng quốc tế có tuần tăng mạnh nhất trong 1 tháng trở lại đây. Tuy nhiên, thị trường vẫn đang trong trạng thái trầm lắng.

Hiện tại, giá vàng trong nước chỉ còn cao hơn giá thế giới quy đổi (tính theo giá USD tự do và chưa bao gồm các chi phí liên quan) khoảng 560.000 đồng/lượng. Từ tuần trước, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới giảm nhanh khi giá vàng thế giới tăng mạnh và giá vàng trong nước không phản ánh đủ mức tăng đó.

Theo lý giải của Công ty Sacombank-SBJ, giá vàng tăng khiến lực bán vàng chốt lời của người dân tăng ở một số thời điểm. Sự cải thiện của nguồn cung trong bối cảnh nhu cầu mua vàng thấp đã kéo giá vàng trong nước về sát hơn với thế giới, đơn vị này cho biết.

Đã hơn 1 tuần nay, giá USD thị trường tự do ổn định ở ngưỡng trên 20.800 đồng. Tại Hà Nội sáng nay, USD tự do được báo giá phổ biến ở mức 20.810 đồng (mua vào) và 20.830 đồng (bán ra), không thay đổi so với cuối tuần.

“Nhu cầu thị trường không có nên giá USD đang rất đứng”, đại diện một điểm giao dịch ngoại tệ tự do cho biết.

Trong khi đó, một số ngân hàng thương mại sáng nay nâng giá USD niêm yết, khiến giá ngoại tệ này trên thị trường ngân hàng càng cao so với tự do. Vietcombank báo giá USD ở mức 20.820 đồng (mua vào) và 20.880 đồng (bán ra), tăng 10 đồng mỗi USD so với thứ Sáu tuần trước.

Tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng hôm nay tiếp tục được Ngân hàng Nhà nước duy trì ở mức 20.828 đồng. Mức tỷ giá này đã được duy trì từ suốt tháng 12 năm ngoái tới nay chưa có thay đổi.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng tăng nhẹ trong phiên châu Á sáng nay. Lúc 9h50 giờ Việt Nam, vàng giao ngay đứng ở mức 1.777 USD/oz, tăng 2,4 USD/oz so với giá đóng cửa phiên cuối tuần trước tại New York.
Giá vàng đang được hỗ trợ bởi giá dầu tăng cao do cuộc khủng hoảng hạt nhân ở Iran. Vàng đang được nhiều nhà đầu tư xem là một tài sản cần gia tăng nắm giữ để phòng ngừa các áp lực lạm phát khi giá nhiên liệu leo thang.

Lúc 10h sáng nay giờ Việt Nam, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 4 giao dịch điện tử tại Mỹ đứng ở mức 109,52 USD/thùng, thấp hơn 0,25 USD/thùng so với chốt phiên liền trước. Giá dầu đang ở mức gần cao nhất trong 10 tháng trở lại đây.

Chính sách tiền tệ lỏng lẻo của các nền kinh tế lớn cũng hỗ trợ nhiều cho giá vàng. Tuần này, ngoài diễn biến tình hình căng thẳng giữa phương Tây, giới đầu tư còn chú ý tới các động thái của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Theo Reuters, ECB đang được kỳ vọng sẽ bơm 500 tỷ Euro để hỗ trợ cho các ngân hàng trong khu vực.

Theo số liệu từ Ủy ban Giao dịch kỳ hạn hàng hóa Mỹ (USCFT), trong tuần tính đến ngày 21/2, giới đầu cơ tại thị trường Mỹ đã đầu cơ vàng giá lên với khối lượng lớn nhất trong 5 tháng.

Theo Sacombank-SBJ, vàng đang bắt đầu có xu thế chuyển đổi từ tài sản rủi ro sang tài sản an toàn, đăc biệt trên phương diện chống lạm phát. “Gói hỗ trợ nợ công châu Âu được tung ra nhiều khả năng sẽ kéo vàng trở lại vai trò vốn có là “hầm trú ẩn an toàn””, các nhà phân tích của công ty này nhận định.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức gần 1,35 USD/Euro, tăng so với mức trên 1,34 USD/Euro vào cuối tuần trước.