11:06 16/04/2012

Giá vàng xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm

An Huy

Ảnh hưởng từ xu hướng giảm trong phiên đầu tuần tại thị trường châu Á, giá vàng trong nước sáng nay rớt dưới mức 43,2 triệu đồng/lượng

Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 11h hôm nay, 16/4/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 11h hôm nay, 16/4/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Ảnh hưởng từ xu hướng giảm trong phiên đầu tuần tại thị trường châu Á, giá vàng trong nước sáng nay rớt dưới mức 43,2 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá USD tiếp tục giữ ổn định trên cả hai thị trường tự do và ngân hàng.

Lúc gần 11h trưa nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) báo giá vàng SJC áp dụng cho thị trường Tp.HCM ở mức 42,94 triệu đồng/lượng (mua vào) và 43,14 triệu đồng/lượng (bán ra). So với sáng thứ Bảy tuần trước, giá vàng tại doanh nghiệp này hiện đã giảm 180.000 đồng/lượng.

Tại Hà Nội, Công ty Phú Quý cùng thời điểm trên niêm yết giá vàng SJC ở mức 43,07 triệu đồng/lượng và 43,16 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua vào và bán ra. Vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu có giá 42,4 triệu đồng/lượng và 42,7 triệu đồng/lượng.

Từ đầu giờ sáng thứ Sáu tuần trước tới thời điểm này, giá vàng miếng liên tục đi xuống, với tổng mức giảm hiện lên tới 380.000 đồng/lượng. Trong vòng nửa tháng trở lại đây, giá vàng trong nước đã giảm gần 1,1 triệu đồng/lượng.

Theo biểu đồ giá vàng của SJC, giá vàng thương hiệu này đang ở mức thấp nhất kể từ đầu tháng 1 tới nay.

Từ thứ Sáu tới sáng nay, khi giá vàng thế giới giảm, giá vàng trong nước giảm chậm hơn, khiến độ vênh giá giữa vàng “nội” và “ngoại” bị kéo giãn trở lại. Trước đó, giá vàng thế giới tăng mạnh trong một số phiên nhưng giá vàng trong nước tăng chậm hơn, thậm chí giảm, nên khoảng cách này được thu hẹp.

Độ chênh giữa giá vàng SJC bán ra trong nước và giá vàng thế giới sáng nay vào khoảng 1,6-1,7 triệu đồng/lượng, với giá vàng trong nước cao hơn, từ chỗ đã co hẹp về trên 1 triệu đồng/lượng trong tuần trước.

Thị trường vàng sáng đầu tuần vẫn trong không khí giao dịch trầm lắng như trong tuần trước. Theo giới kinh doanh vàng, giá vàng cần có thay đổi nhiều hơn nữa mới có thể kích thích giao dịch. Ngoài ra, việc giá vàng trong nước vẫn đang cao hơn nhiều so với thế giới cũng có thể là một lý do khiến người dân ngại mua vào.

Đã có những ý kiến tỏ ra lo ngại rằng, Nghị định 24 khi có hiệu lực sẽ thu hẹp mạng lưới các điểm kinh doanh vàng miếng, theo đó sẽ khiến người dân gặp khó khăn trong việc mua bán tài sản này.

Một nhà kinh doanh vàng phía Nam cho biết, nhiều tiệm vàng lớn nhưng không đủ điều kiện được cấp phép kinh doanh vàng miếng đã tính tới chuyện “lách luật” Nghị định 24 bằng cách thiết lập quan hệ thân thiết với ngân hàng kinh doanh vàng. “Các tiệm vàng này sẽ giao dịch mua bán trên điện thoại, rồi cùng khách hàng mang tiền, vàng tới ngân hàng để hợp thức hóa giao dịch tại đó”, vị này nói.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay tiếp tục giữ ở mức 20.820 đồng (mua vào) và 20.840 đồng (bán ra). Mức giá USD “chợ đen” này đã không thay đổi suốt mấy ngày trở lại đây.

Ngân hàng Vietcombank sáng nay cũng duy trì báo giá USD ở mức 20.820 đồng (mua vào) và 20.870 đồng (bán ra), không thay đổi suốt mấy ngày qua.

Giá vàng thế giới giảm đáng kể trong phiên đầu tuần tại châu Á. Lúc 10h45 giờ Việt Nam, giảm vàng giao ngay hạ 7,9 USD/oz, tương đương giảm 0,5%, còn 1.651,8 USD/oz.

Đà giảm của giá vàng được duy trì từ thứ Sáu tuần trước do ảnh hưởng từ đồng USD mạnh. Số liệu tăng trưởng GDP quý 1 thấp hơn dự báo của giới phân tích đã khiến đồng USD tăng giá so với nhiều đồng tiền chủ chốt khác, theo đó gây áp lực giảm giá cho vàng.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay là hơn 1,3 USD/Euro, từ mức 1,31 USD/Euro vào cuối tuần trước.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 6 tại New York lúc 10h45 giờ Việt Nam hạ 0,65 USDS/thùng so với đóng cửa cuối tuần trước, còn 102,18 USD/thùng.

Tuy vàng đang chịu áp lực giảm giá từ đồng USD mạnh, giới phân tích nghiêng về khả năng vàng sẽ tăng giá trong tuần này.

Theo các chuyên gia, việc thị trường việc làm Mỹ phát đi những dữ liệu không tích cực như dự báo gần đây có thể sẽ buộc Cục Dự trữ Liên bang (FED) phải tính tới một chương trình nới lỏng định lượng nữa để hỗ trợ tăng trưởng. Nguồn cung USD gia tăng trong trường hợp chính sách này được áp dụng có khả năng sẽ đẩy giá vàng đi lên.