07:31 19/11/2012

Giảm lãi suất trước mùa cao điểm

Thùy Duyên

Ngân hàng đầu tiên yết mức 13%/năm trong đợt biến động giữa tháng 9/2012 đã có điều chỉnh lãi suất

Hiện mới chỉ có hai thành viên trong hệ thống giảm lãi suất huy động 
VND, nhưng là hai ngân hàng có thị phần lớn trong khối cổ phần.
Hiện mới chỉ có hai thành viên trong hệ thống giảm lãi suất huy động VND, nhưng là hai ngân hàng có thị phần lớn trong khối cổ phần.
Ngân hàng Á Châu (ACB) vừa thay đổi biểu lãi suất huy động, cơ cấu lại lãi suất VND và sản phẩm chứng chỉ huy động vàng.

Theo biểu mới áp dụng của ACB, những mức lãi suất huy động VND cao trước đó ở các kỳ hạn dài đã có điều chỉnh.

Ở sản phẩm tiền gửi có kỳ hạn truyền thống bằng VND, mức cao nhất 13%/năm kỳ hạn 13 tháng đã được rút về 12,5%/năm; mức 12,5%/năm kỳ hạn 12 tháng cũng đã giảm xuống 12%/năm.

Ở sản phẩm tiền gửi tiết kiệm - bảo hiểm lộc bảo toàn kỳ hạn 13 tháng, mức 12,7%/năm cũng đã giảm xuống còn 12,2%/năm.

Trước đó, giữa tháng 9/2012, ACB là ngân hàng đầu tiên áp mức lãi suất cao nhất 13%/năm trên biểu niêm yết. Ngay sau đó nhiều ngân hàng thương mại khác cũng đã nhập cuộc để có sự cạnh tranh tương ứng.

Trước ACB, ngày 8/11 vừa qua, thị trường cũng đã ghi nhận Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) giảm đáng kể lãi suất huy động VND trên biểu niêm yết. Các mức cao từ 12,5% - 12,8%/năm ở các kỳ hạn dài đều được giảm về tối đa còn 12%/năm.

Hiện mới chỉ có hai thành viên trong hệ thống giảm lãi suất huy động VND, nhưng là hai ngân hàng có thị phần lớn trong khối cổ phần. Chưa là xu hướng chung, nhưng Eximbank và ACB đã tạo sự khác biệt đáng chú ý.

Nhiều năm qua, vào thời điểm cuối quý 4, hệ thống ngân hàng chuẩn bị bước vào mùa cao điểm chi trả cuối năm. Theo đó là khó khăn thanh khoản và lãi suất thường tăng mạnh (chính thức hoặc không chính thức). Tuy nhiên, năm nay, diễn biến tại Eximbank và ACB là sự trái ngược; còn ở diễn biến chung của hệ thống vẫn chưa có những xáo trộn đáng kể, thanh khoản hệ thống vẫn tương đối ổn định.

Ngoài điểm trên, trong biểu lãi suất suất ACB vừa áp dụng còn có một thay đổi lớn khác. Nếu ở biểu áp từ ngày 7/11 vừa qua, lãi suất chứng chỉ huy động vàng tăng mạnh cùng cơ cấu kỳ hạn mở rộng, thì nay chỉ còn chứng chỉ huy động vàng - kèm quyền chọn với lãi suất chỉ 0,1%/năm.

Ngược lại, cuối tuần qua, thị trường chính thức đón sự trở lại của Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) ở hoạt động huy động vàng. Trong biểu vừa thay đổi của Sacombank đã có cơ cấu huy động vàng với kỳ hạn mở rộng từ 1 - 6 tháng, lãi suất từ 1% - 1,2%/năm.