07:25 13/06/2018

Giới đầu tư thận trọng trước khi FED ra quyết định, S&P 500 tăng nhẹ

Bình Minh

Đà tăng bị hạn chế bởi các nhà đầu tư thận trọng trước khi FED ra quyết định lãi suất vào ngày thứ Tư

Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq của thị trường chứng khoán Mỹ cùng tăng điểm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, nhờ cú huých từ nhóm cổ phiếu công nghệ và dịch vụ tiện ích. Cổ phiếu của các công ty truyền thông và viễn thông biến động sau khi thị trường đóng cửa phiên chính, nhờ AT&T được tòa án Mỹ cho phép mua lại Time Warner.

Theo tin từ Reuters, cổ phiếu Time Warner tăng 4,4% sau khi thị trường kết thúc phiên giao dịch chính và chuyển sang giao dịch điện tử. Trong khi đó, giá cổ phiếu AT&T giảm 2,8%. Thỏa thuận trị giá 85 tỷ USD đã được công bố từ trước này được tòa án thông qua mà không đi kèm điều kiện nào, có khả năng mở ra cánh cửa cho các vụ thâu tóm tiềm năng khác trong ngành.

Cổ phiếu Twenty-First Century Fox Inc tăng 7,2% sau khi thị trường đóng cửa nhờ phán quyết của tòa về vụ AT&T-Time Warner. Các nhà đầu tư kỳ vọng Comcast Corp và Walt Disney Co giờ đây có thể bắt đầu một cuộc chiến chào mua nhằm thâu tóm tài sản truyền thông của Twenty-First Century Fox. Cổ phiếu Comcast giảm 3,4% trong khi cổ phiếu Walt Disney mất 1,9%.

Cổ phiếu của một số công ty truyền thông và viễn thông khác cùng tăng mạnh khi giao dịch điện tử. Sprint tăng 2,8%, CBS tăng 4,6%, Discovery tăng 4,1%, Viacom tăng 4,3%.

Trong phiên giao dịch chính, nhóm cổ phiếu dịch vụ tiện ích (utilities) thuộc S&P 500 tăng 1,3% và nhóm công nghệ thuộc chỉ số này tăng 0,6%, giúp S&P 500 tăng nhẹ.

Đà tăng bị hạn chế trong phiên chính bởi các nhà đầu tư thận trọng trước khi FED ra quyết định lãi suất khi kết thúc cuộc họp vào ngày thứ Tư. FED được dự báo có lần nâng lãi suất thứ hai trong năm nay khi hoàn tất cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày bắt đầu vào ngày thứ Ba.

Với khả năng tăng lãi suất gần như chắc chắn, các nhà đầu tư giờ đâu tập trung vào việc FED sẽ định hình chính sách tiền tệ ra sao trong thời gian tới, liệu FED sẽ có 3 hay 4 lần nâng lãi suất trong cả năm nay.

"Mọi người không dám chắc FED sẽ nói gì", ông Robert Pavlik, chiến lược gia trưởng về đầu tư kiêm nhà quản lý danh mục cấp cao thuộc SlateStone Wealth LLC ở New York, phát biểu.

"Tôi không cho rằng FED sẽ nói điều gì đó liên quan cụ thể đến khả năng nâng lãi suất vào tháng 12. Nhưng nếu họ nói nhiều một chút về lạm phát, thì đó sẽ là lý do để thị trường trở nên lo lắng".

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 0,01%, còn 25.320,73 điểm. S&P 500 tăng 0,17%, đạt 2.786,85 điểm. Nasdaq tăng 0,57%, đạt 7.703,79 điểm.

Dữ liệu công bố ngày thứ Ba cho thấy chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ tăng nhẹ trong tháng 5 do tốc độ tăng giá xăng chững lại. Xu hướng của chỉ sso này tiếp tục cho thấy mức lạm phát yếu trong nền kinh tế Mỹ.

Thị trường không có phản ứng đáng kể gì với cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều. Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cam kết tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, nhưng tuyên bố chung không đưa ra chi tiết về việc làm thế nào để đạt mục tiêu này.

Cổ phiếu các công ty quốc phòng như Raytheon, Lockheed Martin và Northop Grumman cùng giảm nhẹ.

Cổ phiếu hãng xe điện Tesla tăng 3,2% sau khi công ty này tuyên bố sẽ cắt giảm hàng nghìn việc làm nhằm đạt lợi nhuận.

Cổ phiếu mạng xã hội Twitter tăng 5% sau khi JPMorgan Chase nâng mục tiêu giá và bày tỏ sự tin tưởng vào tăng trưởng doanh thu quảng cáo của công ty này.

Trên sàn NYSE, số cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 1,02 lần số cổ phiếu tăng giá.

Có khoảng 6,4 tỷ cổ phiếu được các nhà giao dịch ở Phố Wall chuyển nhượng phiên này, so với mức bình quân 6,6 tỷ cổ phiếu mỗi ngày của 20 ngày giao dịch gần nhất.