15:24 05/06/2021

Giữ đà tăng nóng, giá dầu nhảy 5% trong tuần này

Điệp Vũ -

“Sau nhiều giằng co, giá dầu Brent cuối cùng có vẻ đã tìm thấy một nền tảng mới trên ngưỡng 70 USD/thùng”...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá dầu thế giới tiếp tục đi lên trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (4/6), với giá dầu Brent vượt ngưỡng 72 USD/thùng lần đầu tiên từ năm 2019.

Những dấu hiệu về nguồn cung thắt chặt trong lúc nhu cầu tiêu thụ phục hồi nhanh là động lực đưa dầu tăng giá, mặc nỗ lo về Covid-19 bùng phát tại nhiều nơi trên thế giới.

Lúc đóng cửa, giá dầu Brent giao sau tại thị trường London tăng 0,8%, đạt 71,89 USD/thùng. Trong phiên, có lúc giá dầu Brent đạt 72,17 USD/thùng, cao nhất từ tháng 5/2019.

Tại thị trường New York, giá dầu WTI giao sau tăng 1,2%, đạt 69,62 USD/thùng. Trong phiên, có lúc giá dầu WTI đạt 69,76 USD/thùng, cao nhất từ tháng 10/2018.

Hôm thứ Ba tuần này, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đồng minh gồm Nga, tức liên minh OPEC+, tuyên bố sẽ giữ vững thoả thuận hạn chế sản lượng dầu. Tiếp đó, vào hôm thứ Năm, báo cáo hàng tuần từ Bộ Năng lượng Mỹ cho thấy lượng tồn kho dầu thô của nước này giảm mạnh hơn dự báo.

“Sau nhiều giằng co, giá dầu Brent cuối cùng có vẻ đã tìm thấy một nền tảng mới trên ngưỡng 70 USD/thùng”, nhà môi giới Stephen Brennock của PVM Oil nhận xét. “Mùa hè đến và sự mở cửa trở lại của nền kinh tế toàn cầu sẽ đẩy mạnh nhu cầu tiêu thụ dầu trong nửa sau của năm nay”.

Tuần này, giá dầu Brent tăng hơn 3,2% và giá dầu WTI tăng 5%. Đây là tuần tăng giá thứ hai liên tiếp của cả hai loại dầu.

“Giá dầu đang được hậu thuẫn bởi những dấu hiệu rõ ràng cho thấy nhu cầu phục hồi vững chắc”, một báo cáo của ngân hàng Commerzbank có đoạn.

Đại dịch còn diễn biến phức tạp ở Ấn Độ, Brazil và nhiều nước châu Á khác đang đặt ra mối lo về nhu cầu tiêu thụ dầu. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn lạc quan nhờ sự phục hồi nhu cầu nhanh chóng tại Mỹ, châu Âu và Trung Quốc – những nền kinh tế có tốc độ tiêm chủng nhanh và nền kinh tế duy trì đà hồi phục.

Diễn biến giá dầu WTI giao sau trong 1 năm qua. Đơn vị: USD/thùng -  Nguồn: Trading View.
Diễn biến giá dầu WTI giao sau trong 1 năm qua. Đơn vị: USD/thùng -  Nguồn: Trading View.

Hỗ trợ cho giá dầu trong tuần này còn có diễn biến chậm lại của cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran về chương trình hạt nhân của Tehran. Điều này làm giảm kỳ vọng về một sự gia tăng nguồn cung dầu từ Iran.

Phiên ngày thứ Sáu, giá dầu cũng tăng giá sau báo cáo việc làm tháng 5 do Bộ Lao động Mỹ công bố. Với 559.000 công việc mới được tạo ra, báo cáo này được đánh giá là không quá “nóng” để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm thắt chặt chính sách tiền tệ, nhưng cũng không quá “lạnh” để thị trường phải lo về sức khoẻ của nền kinh tế.

Đồng USD giảm giá sau báo cáo trên, hỗ trợ thêm cho giá dầu.