14:34 05/09/2008

Giữ nguyên lãi suất Euro, Bảng Anh

Mai Phương

Lãi suất Euro và Bảng Anh được tiếp tục duy trì ở mức lần lượt là 4,25% và 5%

Có thể lãi suất đồng Bảng sẽ được điều chỉnh giảm sớm hơn so với lãi suất Euro.
Có thể lãi suất đồng Bảng sẽ được điều chỉnh giảm sớm hơn so với lãi suất Euro.
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) ngày 4/9 đã quyết định tiếp tục duy trì lãi suất Euro và Bảng Anh ở mức lần lượt là 4,25% và 5%.

Trong tuyên bố cắt giảm lãi suất, Chủ tịch ECB Jean-Claude Trichet cho rằng, kinh tế khu vực sử dụng đồng Euro hiện vẫn đang suy yếu, nhưng có thể phục hồi trở lại vào cuối năm nay. Ông cho rằng, giá dầu hạ và lạm phát giảm tốc sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng ở nền kinh tế này.

Sau nhiều tháng ở mức trên 4%, lạm phát ở Eurozone đã giảm xuống còn 3,8% trong tháng 8. Mặc dù vậy, mức lạm phát này vẫn cao gần gấp đôi so với mục tiêu 2% của ECB. Tuy nhiên, ECB dự báo, lạm phát khu vực sẽ giảm xuống còn 2,3 - 2,9% vào năm tới.

Sau một thời kỳ tăng trưởng vững kéo dài, kinh tế Eurozone gồm 15 nước thành viên, đã tăng trưởng âm trong quý 2 vừa qua. Một nền kinh tế với 3 quý tăng trưởng âm liên tiếp được định nghĩa là rơi vào suy thoái.

ECB cũng đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực trong năm nay từ 1,7% xuống còn 1,1% và dự báo tăng trưởng cho năm 2009 từ 1,8% xuống còn 1,6%.

Ông Trichet cho biết, hiện ECB không nghiêng về khả năng tăng hay giảm lãi suất trong thời gian tới đây. Giới phân tích cho rằng, ECB sẽ đợi ít nhất tới sang năm mới hạ lãi suất Euro, sau khi đã chắc chắn rằng lạm phát đã trở lại mức chấp nhận được.

Cũng trong ngày hôm qua, BoE quyết định giữ lãi suất đồng Bảng ở mức 5%. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, BoE sẽ cắt giảm lãi suất sớm hơn so với ECB do kinh tế Anh đang phải đối mặt với nguy cơ suy thoái cao hơn so với Eurozone.

(Theo New York Times)