07:51 13/10/2015

Goldman Sachs vẫn bi quan về giá vàng, dầu

Diệp Vũ

Goldman Sachs vẫn duy trì quan điểm bi quan về thị trường hàng hóa cơ bản nói chung, trong đó có giá vàng và giá dầu

Việc đồng USD mạnh và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiến dần tới tăng 
lãi suất sẽ đẩy giá vàng giảm sâu hơn - Goldman Sachs dự báo.
Việc đồng USD mạnh và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiến dần tới tăng lãi suất sẽ đẩy giá vàng giảm sâu hơn - Goldman Sachs dự báo.
Sau khi giá dầu và giá kim loại cùng bật tăng trong tuần trước, một số nhà phân tích tin tưởng rằng đã qua giai đoạn tồi tệ nhất trong đợt sụt giảm giá hàng hóa cơ bản xuất phát từ nỗi lo kinh tế Trung Quốc giảm tốc.

Trái lại, ngân hàng Goldman Sachs vẫn duy trì quan điểm bi quan về thị trường hàng hóa cơ bản nói chung, vì cho rằng các yếu tố cơ bản vẫn chưa hề có sự thay đổi sau đợt phục hồi tuần trước của giá một số mặt hàng.

Mặc dù vậy, các chuyên gia của Goldman Sachs cũng nhận thấy rằng, trong dài hạn việc nền kinh tế Trung Quốc tái cân bằng có thể đem đến một số cơ hội.

Sự dịch chuyển lớn nhất được các nhà phân tích của ngân hàng này dự báo là nhu cầu gia tăng đối với các loại hàng hóa “opex” bao gồm năng lượng và các kim loại phục vụ tiêu dùng như nhôm, song song với sự giảm xuống của nhu cầu hàng hóa “capex” bao gồm sắt thép, xi măng và quặng sắt.

“Xu hướng này làm gia tăng niềm tin vào khả năng của các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc dịch chuyển tăng trưởng kinh tế từ chỗ phụ thuộc chủ yếu vào đầu tư sang phụ thuộc nhiều hơn vào tiêu dùng”, báo cáo của Goldman Sachs ra ngày 12/10 viết.

Còn trước mắt, Goldman Sachs tin rằng giá các loại hàng hóa cơ bản khó có thể khởi sắc. Dưới đây là dự báo giá một số loại hàng hóa cơ bản mà báo cáo của ngân hàng này đưa ra:

Dầu thô

Goldman Sachs cho rằng các yếu tố cơ bản trên thị trường dầu vẫn đang yếu và “thị trường sẽ còn bị thừa cung ở mức cao”.

“Giá dầu đã giảm nhanh trong tháng qua, về ngưỡng 45 USD/thùng mà chúng tôi dự báo từ trước. Một phần nguyên nhân của sự giảm giá này là những lo ngại về kinh tế vĩ mô, ngoài ra còn do các yếu tố cơ bản yếu”, báo cáo viết.

Trên cơ sở dự báo nguồn cung dầu dư thừa, Goldman Sachs đưa ra mức dự báo giá dầu thô ngọt nhẹ tại thị trường Mỹ trong 3-6-12 tháng tới là 42, 40 và 45 USD/thùng. Giá dầu ngọt nhẹ hiện đang ở mức khoảng 49 USD/thùng.

Đồng

Goldman Sachs giữ quan điểm cho rằng giá đồng sẽ giảm xuống mức 4.800 USD/tấn vào cuối năm nay, từ mức 5.344 USD/tấn tại thị trường London hiện nay.

“Vấn đề chính đối với giá đồng là nhu cầu giảm ở Trung Quốc. Nhu cầu suy yếu đã dẫn tới việc một số nhà sản xuất đồng cắt giảm mạnh lượng cung trong thời gian gần đây”, báo cáo viết.

Nhôm

Thị trường nhôm đang đối mặt với “cú sốc cơ bản gây sức ép giảm giá lớn nhất trong một thế hệ, thậm chí là trong lịch sử” do nhu cầu của Trung Quốc năm nay rất gây thất vọng, theo Goldman Sachs. Vì lý do này, Goldman Sachs giữ quan điểm bi quan về triển vọng giá nhôm.

Kẽm

Tập đoàn khai quặng Glencore mới đây cắt giảm 500.000 tấn sản lượng kẽm, tương đương khoảng 3,5% nguồn cung kẽm toàn cầu. Vì vậy, Goldman Sachs dự báo giá nhôm tăng trong ngắn hạn.

Tuy vậy, các nhà phân tích của ngân hàng này cho rằng, trong dài hạn, vẫn cần phải chờ xem nguồn cung kẽm có tiếp tục giảm hay không mới có thể tiếp tục lạc quan về triển vọng giá kim loại này.

Vàng

Việc đồng USD mạnh và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiến dần tới tăng lãi suất sẽ đẩy giá vàng giảm sâu hơn - Goldman Sachs dự báo.

Dự báo giá vàng của Goldman Sachs trong 3, 6 và 12 tháng tới giữ tương ứng ở mức 1.150 USD/oz, 1.100 USD, và 1.050 USD/oz. Giá vàng tại thị trường New York hiện ở mức trên 1.160 USD/oz.