14:35 21/02/2023

Hà Nội: 184 học sinh tham gia kỳ thi học sinh giỏi quốc gia

Đỗ Như -

Chiều 20/2, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tổ chức gặp mặt các đội tuyển tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2022-2023. ..

184 học sinh Hà Nội thuộc 12 đội tuyển thi chọn học sinh giỏi quốc gia đã sẵn sàng bước vào kỳ thi. Ảnh: Hanoi.gov.vn
184 học sinh Hà Nội thuộc 12 đội tuyển thi chọn học sinh giỏi quốc gia đã sẵn sàng bước vào kỳ thi. Ảnh: Hanoi.gov.vn

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2022-2023 sẽ diễn ra vào ngày 24 và 25/2/2023. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã thành lập 12 đội tuyển của thành phố tham dự kỳ thi này với tổng số 184 học sinh, đăng ký dự thi ở 12 môn thi gồm: Toán, vật lý, hóa học, sinh học, tin học, ngữ văn, lịch sử, địa lý, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga và tiếng Trung.

Thành viên của các đội tuyển đến từ 7 trường trung học phổ thông: Chuyên Hà Nội - Amsterdam có 122 học sinh, chuyên Nguyễn Huệ có 31 học sinh, Chu Văn An có 25 học sinh, Sơn Tây có 3 học sinh, Academy có 1 học sinh, Thường Tín có 1 học sinh và Phùng Khắc Khoan - Thạch Thất có 1 học sinh.

Để chuẩn bị tham dự kỳ thi, toàn bộ thành viên của các đội tuyển đã được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội bố trí học tập, ôn luyện tập trung tại Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam từ tháng 11/2022 cho đến nay.

Kiến thức, hình thức thi được các thầy cô định hướng, học sinh tập dượt kĩ càng ở các môn, nhất là trong thi viết, lập trình trên máy tính ở môn Tin học và hình thức thi nói ở mức độc thoại với các môn Ngoại ngữ. Quy trình và kĩ thuật xử lý trên thiết bị ghi âm, lập trình được thực hiện nhuần nhuyễn.

Sở cũng chỉ đạo nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo đồng bộ, hiện đại và liên kết với các trường, viện nghiên cứu. Đội ngũ giáo viên được tập huấn nâng cao năng lực, giỏi về chuyên môn, tâm huyết với nghề, có kĩ năng sư phạm tốt, có kinh nghiệm và bề dày thành tích trong việc ôn luyện đội tuyển các năm trước.

Trong số 184 học sinh, có 7 học sinh nội trú. Theo chỉ đạo của Sở, Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam đã bố trí nơi sinh hoạt đầy đủ và thuận lợi. Lãnh đạo Sở và các nhà trường thường xuyên nắm tình hình, thăm hỏi, động viên, khích lệ thầy trò. Tất cả học sinh đều tự tin, sẵn sàng bước vào kỳ thi cấp quốc gia với quyết tâm cao nhất.

Trước ngày bước vào kỳ thi, 100% học sinh các đội tuyển bày tỏ quyết tâm cao độ cùng tinh thần sẵn sàng, tự tin, cố gắng đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay.

Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến nhấn mạnh, 184 học sinh của 12 đội tuyển là sự kết tụ về trí tuệ, đạo đức và trình độ học vấn của học sinh Hà Nội, dưới sự dẫn dắt của các thầy, cô giáo có năng lực chuyên môn tốt nhất, giàu nhiệt huyết nhất của các nhà trường.

Từ nay đến ngày thi, các đội tuyển tiếp tục rà soát toàn bộ nội dung bồi dưỡng, lấy hiệu quả của cả đợt tập trung bồi dưỡng và kết quả kỳ thi làm mục đích phải vươn tới. Các em học sinh cần tiếp tục tự khắc phục những tồn tại của bản thân, không chủ quan khi làm bài.

Trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2021-2022, Hà Nội có 125 học sinh đoạt giải, gồm 7 giải Nhất, 37 giải Nhì, 33 giải Ba, 48 giải Khuyến khích. Hà Nội luôn là đơn vị dẫn đầu cả nước về số lượng và chất lượng học sinh giỏi.