00:25 06/03/2023

Hà Nội còn khoảng 30% trung tâm đăng kiểm còn hoạt động, tình trạng quá tải được dự đoán từ trước

Anh Tú -

Tại Hà Nội hiện chỉ còn 10/31 trung tâm đăng kiểm còn hoạt động, trong khi đó, lượng ô tô tới hạn kiểm định trong tháng 3 gần 76.000 xe, mới đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu của người dân...

22 trong tổng số 31 trạm đăng kiểm trên địa bàn Thủ đô đã dừng hoạt động.
22 trong tổng số 31 trạm đăng kiểm trên địa bàn Thủ đô đã dừng hoạt động.

Trước đó, chiều ngày 3/3 đã có thêm một trung tâm đăng kiểm bị tạm dừng hoạt động là trung tâm đăng kiểm 29-30D ở Yên Nghĩa, Hà Đông. Như vậy, tại khu vực quận Hà Đông có 3/3 trạm đăng kiểm đều đóng cửa. Những trung tâm còn hoạt động hiện nay chủ yếu ở khu vực ngoại thành như: huyện Thanh Trì có 2 trạm, huyện Mê Linh, Hoài Đức, Đông Anh, Chương Mỹ và Đan Phượng mỗi nơi còn 1 trạm...

BIẾT TRƯỚC TÌNH TRẠNG ÙN Ứ, QUÁ TẢI

Theo ghi nhận trong khi trước đây, chủ xe đưa xe đi kiểm định thường chỉ mất khoảng một tiếng, tính cả thời gian chờ đợi. Tuy nhiên, do tình trạng thiếu hụt nhân sự và trung tâm đăng kiểm hiện nay, tổng thời gian các chủ xe phải chờ đợi rất lâu, nhiều xe phải xếp hàng qua đêm, dù tổng thời gian kiểm tra xe chỉ mất khoảng 20-30 phút.

Theo lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam, việc ùn tắc, quá tải đăng kiểm diễn ra trong tháng 3/2023 là điều được dự đoán từ trước. Bởi nhu cầu đăng kiểm của người dân tăng cao trong khi nhân sự đăng kiểm viên đang thiếu hụt nghiêm trọng và hàng loạt các trung tâm đăng kiểm phải đóng cửa.

Theo tính toán Cục Đăng kiểm Việt Nam, mỗi dây chuyền kiểm định năng suất đạt khoảng 60 xe/ngày. Như vậy, với số dây chuyền hiện có, mỗi ngày Hà Nội chỉ kiểm định được 1.140 xe, một tháng kiểm định được 30.780 xe, đã trừ đi các ngày chủ nhật, trung tâm đăng kiểm nghỉ.

 

Trong khi đó, số xe đến hạn kiểm định trong tháng này tại Hà Nội là 75.682 xe, chỉ đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu của người dân.

Danh sách, địa chỉ 10 trung tâm đăng kiểm còn hoạt động tại Hà Nội đó là: Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-03V (phường Láng Thượng, quận Đống Đa); Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-17D (tổ 16, đường Nguyễn Văn Linh, phường Thạch Bàn, quận Long Biên); Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-32D (số 9 đường Pháp Vân, tổ 15, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai); Trung Tâm Đăng Kiểm Xe Cơ Giới 29-01V (Km 15+200 Quốc lộ 1A, Thôn Yên Phú - Xã Liên Ninh - Thanh Trì - Hà Nội).

Bên cạnh đó là Trung Tâm Đăng Kiểm Xe Cơ Giới 29-04V (Km 8, đường Võ Văn Kiệt, xã Quang Minh, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội); Trung Tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-08D (Lô 6, cụm CN Lai Xá, xã Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội); Trung Tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-11D (Địa chỉ: Km31, QL 6, Đông Sơn, Chương Mỹ, Hà Nội); Trung Tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-13D (Địa chỉ: Thôn Sơn Du, Nguyên Khê, Đông Anh, Hà Nội); Trung Tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-22D (Khu đất số 10 đường 254 phố Tây Sơn, thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng, Tp. Hà Nội); Trung Tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-06V (Địa chỉ: Km 4 Đường 70, Tam Hiệp, Thanh trì, Hà Nội).

CỤC ĐĂNG KIỂM KHUYẾN NGHỊ GÌ?

Trước tình trạng quá tải tại các trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội, nhiều chủ xe chọn giải pháp mang xe sang các địa phương lân cận để đăng kiểm, như Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định… Tuy nhiên, nhiều trung tâm cũng dần trở nên đông đúc khiến các chủ xe phải chờ lâu, bởi lực lượng chức năng tiếp tục mở rộng điều tra sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm.

Trước tình trạng này, Cục Đăng kiểm Việt Nam tiếp tục khuyến cáo, người dân ở Hà Nội, TP.HCM chủ động đưa xe sang các trung tâm đăng kiểm ở các tỉnh lân cận để thực hiện kiểm định xe, tránh phải chờ lâu, ùn tắc.

Trước khi đưa xe đi đăng kiểm, người dân có thể tra cứu thông tin các trung tâm đăng kiểm, gọi trước số hotline để nắm tình hình và đặt lịch hẹn đăng kiểm sao cho thuận lợi.

Cục Đăng kiểm cũngkhuyến cáo người dân chỉ nên đưa xe sắp đến hạn, đã đến hạn hoặc quá hạn đăng kiểm đi kiểm định trong thời gian này, từ đó, một phần giảm áp lực cho các trung tâm đăng kiểm cũng như ưu tiên cho các xe cần kiểm định gấp thực hiện trước.

Ngoài ra, việc chủ động bảo dưỡng xe, tra cứu và nộp phạt nguội trước khi đi kiểm định xe cũng được khuyến cáo để người dân thực hiện, giúp giảm thời gian làm các thủ tục đăng kiểm cũng như tránh bị những hạng mục không đạt phải đưa xe đi sửa chữa và quay lại trong khi đã vất vả xếp hàng từ trước.

Thực tế cho thấy nhiều chủ xe phải xếp hàng chờ kiểm định 1 - 2 ngày nhưng sau đó, xe không đạt, phải quay về khắc phục mất thời gian, công sức, khiến nhiều chủ xe khó chịu, bức xúc...