Hà Nội lại đồng thuận xây trục Hồ Tây - Ba Vì

Bảo Anh

14/09/2010, 08:46

UBND thành phố Hà Nội lại đồng thuận với việc xây dựng trục Hồ Tây - Ba Vì, tại đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội

Giữa Hà Nội và Bộ Xây dựng đã từng có lúc không tìm được tiếng nói chung trong việc xây dựng trục Hồ Tây - Ba Vì.
Giữa Hà Nội và Bộ Xây dựng đã từng có lúc không tìm được tiếng nói chung trong việc xây dựng trục Hồ Tây - Ba Vì.

UBND thành phố Hà Nội lại vừa có ý kiến góp ý về đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Ý kiến này được đưa ra sau buổi họp của hội đồng thẩm định Nhà nước về đồ án quy hoạch Thủ đô, diễn ra vào giữa tuần trước. Một trong những điểm nổi bật của lần góp ý này là lãnh đạo thành phố đã đồng thuận quan điểm với Bộ Xây dựng về việc xây dựng trục Hồ Tây - Ba Vì.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, sau khi nghiên cứu, cân nhắc kỹ các lợi ích của hạng mục này, lãnh đạo thành phố thấy rằng cần thiết xây dựng trục Hồ Tây - Ba Vì nhằm tạo ra các trục cảnh quan từ trung tâm Ba Đình - Hồ Tây về các phía Cổ Loa, Sóc Sơn và Ba Vì.

Với ý nghĩa đó, Hà Nội cho rằng, trục Hồ Tây - Ba Vì mang tính chất trục không gian cảnh quan hỗ trợ liên kết các không gian cảnh quan lớn từ Ba Đình - Hồ Tây - Tây Hồ Tây - Ba Vì. Do đó, trục này nên kết thúc tại trước hồ Đồng Mô, ngay dưới chân núi Ba Vì.

 

Tuy nhiên, theo UBND thành phố Hà Nội, trước mắt, để tạo một trục cảnh quan, điểm nhấn không gian kiến trúc đô thị mới của Thủ đô, chỉ nên xây dựng một đoạn từ vành đai 3 đến vành đai 4.

Cùng với đó là quản lý chặt chẽ việc đầu tư xây dựng trong khu vực hành lang xanh và đoạn có hướng tuyến còn lại xác định theo địa hình và đặc điểm hiện trạng để khi cần xây dựng không cần phải giải phóng mặt bằng hoặc hạn chế tới mức thấp nhất.

Vào cuối tháng 7 vừa qua, trong một văn bản góp ý về đồ án trên, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã bày tỏ quan điểm không tán thành việc dời trung tâm hành chính quốc gia lên Ba Vì. Cùng với đó, Hà Nội cũng cho rằng, việc xây dựng trục Hồ Tây - Ba Vì là không cần thiết và không có ý nghĩa nhiều về mặt giao thông, kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, với tư cách là đơn vị được Chính phủ giao thực hiện đồ án, Bộ Xây dựng cho rằng, dù trung tâm hành chính quốc gia không chuyển lên Ba Vì thì việc xây dựng trục Hồ Tây - Ba Vì là vẫn cần thiết. Khi đó, lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng đã khẳng định rằng, việc xây trục này là phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô, hoàn toàn không có chuyện vì lợi ích của các dự án ăn theo.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy