17:30 03/11/2022

Hà Nội quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp cuối năm

Vũ Khuê -

Không để các đối tượng lợi dụng kích cầu cuối năm để tiêu thụ hàng lậu, hàng giả, hàng vi phạm chất lượng, hàng nhập lậu giá rẻ từ nước ngoài gắn nhãn của nhà sản xuất trong nước có uy tín lưu thông trên thị trường...

Hà Nội quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp cuối năm.
Hà Nội quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp cuối năm.

Nhằm góp phần ổn định thị trường hàng hóa lưu thông trên địa bàn Thành phố Hà Nội, tăng cường quản lý nhà nước đối với công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn Hà Nội, ông Chu Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội vừa ký ban hành kế hoạch triển khai công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường các tháng cuối năm 2022, dịp Tết Dương lịch; trước, trong và sau Tết Nguyên đán Qúy Mão năm 2023.

Theo đó, Kế hoạch số 16/KH-QLTTHN ngày 31/10/2022 tập trung kiểm tra, kiểm soát, xử lý có trọng tâm, trọng điểm các đối tượng kinh doanh, hoạt động có tổ chức tập kết, vận chuyển hàng cấm, hàng hóa nhập lậu, gian lận thương mại. Chú trọng đấu tranh các mặt hàng thuốc lá nhập lậu (bao gồm xì gà, thuốc lá điện tử), pháo nổ, đồ chơi ảnh hưởng tới sức khỏe và nhân cách trẻ em.

Đặc biệt với các sản phẩm thực phẩm bánh kẹo rượu, bia, nước giải khát nhập lậu, xăng dầu, thuốc tân dược, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm... các nguyên liệu, phụ gia nhập lậu vi phạm an toàn thực phẩm dùng để sản xuất chế biến hàng công nghiệp thực phẩm có nhu cầu tiêu dùng cao trong các dịp lễ, Tết.

Đồng thời, chủ động phối hợp kiểm tra các điểm tập kết, kho hàng tại địa bàn các quận, huyện: Thanh Trì, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Gia Lâm, Long Biên... và trên các tuyến giao thông đường bộ, đường sắt từ các tỉnh phía Bắc, miền Trung, phía Nam ra Hà Nội tiêu thụ và ngược lại. Tăng cường chống buôn lậu, hàng cấm tại cảng hàng không sân bay quốc tế Nội Bài.

Kế hoạch nhấn mạnh tới việc tiếp tục triển khai các nhiệm vụ được Thành phố giao tại Đề án, kế hoạch quản lý trái cây, an toàn thực phẩm trong chợ, khí cười và các gian lận thương mại trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Ban Chỉ đạo 389 Thành phố chỉ đạo các Sở, ngành thành viên, Ban chỉ đạo 389 các quận, huyện, thị xã tăng cường các biện pháp phòng, chống sản xuất, vận chuyển, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo trên địa bàn TP Hà Nội dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Qúy Mão 2023.

Tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân, hộ kinh doanh ký cam kết không sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ và đốt pháo nổ trên địa bàn đồng thời phối hợp các cơ quan thông tin truyền thông đẩy mạnh hoạt động, hình thức tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý sử dụng pháo.

Các Đội QLTT phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sản xuất, mua, bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép pháo nổ các loại.

Bên cạnh đó, chủ động kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm hành vi lợi dụng tình hình hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh trong lưu thông hàng hóa để trà trộn hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ, an toàn thực phẩm đưa vào tiêu thụ tại các Hội chợ Tết, Hội chợ hàng tiêu dùng, Hội chợ hàng khuyến mại… phục vụ người tiêu dùng trong dịp cuối năm.

Xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, lợi dụng kích cầu để tiêu thụ hàng lậu, hàng giả, hàng vi phạm chất lượng, hàng nhập lậu giá rẻ từ nước ngoài gắn nhãn của nhà sản xuất trong nước có uy tín trên thị trường góp phần bảo vệ uy tín của doanh nghiệp sản xuất trong nước cũng như quyền, lợi ích chính đáng của người tiêu dùng.

Về công tác kiểm tra, xử lý hàng hóa vi phạm an toàn thực phẩm, tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng dịch vụ do ngành công thương quản lý như: rượu, bia, nước giải khát, bánh mứt kẹo, thực phẩm chế biến từ tinh bột, hàng công nghệ phẩm.

Phối hợp các ngành chức năng tăng cường kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm; kinh doanh, vận chuyển và chế biến thịt, các sản phẩm từ thịt; động vật tươi sống, thủy hải sản tươi sống, thực phẩm đông lạnh; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm hàng tiêu dùng…