19:03 16/12/2019

Hà Nội sẽ loại học sinh trung bình khỏi trường chuyên

Nhật Dương

Từ học kỳ II năm học 2019-2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ tuyển bổ sung học sinh vào 4 trường chuyên, đồng thời chuyển những em không đáp ứng yêu cầu sang trường khác

THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam là một trong 4 trường được tuyển bổ sung học sinh vào lớp chuyên. Ảnh minh họa.
THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam là một trong 4 trường được tuyển bổ sung học sinh vào lớp chuyên. Ảnh minh họa.

Đây là nội dung thông báo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ngày 14/12 về việc hướng dẫn chuyển trường của học sinh trung học phổ thông, chuyển trường và tuyển bổ sung học sinh vào lớp chuyên đợt đầu học kỳ II năm học 2019 – 2020.

Theo đó, từ đầu học kỳ II năm học 2019 - 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ tổ chức chuyển trường và tuyển bổ sung học sinh vào lớp 10 chuyên và lớp 11 chuyên của các trường: THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây.

Cụ thể, chuyển trường, chuyển lớp của học sinh trung học phổ thông chuyên sang trường chuyên khác.

Với trường hợp này, nếu trường chuyển đi và trường chuyển đến đã tiến hành tuyển sinh bằng kỳ thi chung, thì học sinh phải đạt đủ tiêu chuẩn trúng tuyển sinh chuyên, và không thuộc diện phải chuyển ra khỏi lớp chuyên các năm học tương ứng của trường chuyển đi và trường chuyển đến.

Nếu trường chuyển đi và trường chuyển đến không tuyển sinh bằng kỳ thi chung, học sinh phải tham dự thi tuyển bổ sung theo quy định tại quy chế trường chuyên.

Đối với chuyển học sinh ra khỏi lớp chuyên, đầu học kỳ II năm học 2019-2020, trường chuyên hoặc trường có lớp chuyên tổ chức sàng lọc học sinh chuyên lớp 10, lớp 11 và chuyển sang trường trung học phổ thông không chuyên hoặc lớp không chuyên.

Những học sinh thuộc diện phải chuyển đi gồm: học sinh lưu ban, học sinh xếp loại hạnh kiểm từ trung bình trở xuống và học sinh xếp loại học lực trung bình trở xuống. Sau đó, trường chuyên và lớp chuyên được phép tuyển bổ sung học sinh.

Đối với trường hợp tuyển bổ sung học sinh vào lớp chuyên, các em học sinh phải hoàn thành xong chương trình học kỳ I lớp 10 hoặc lớp 11, có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội; có nguyện vọng thi vào lớp chuyên của một trong 4 trường trên sẽ có cơ hội được tuyển bổ sung với các lớp chuyên.

Điều kiện dự thi là cuối học kỳ I lớp 10 hoặc cuối học kỳ I lớp 11, học sinh có học lực xếp loại giỏi và hạnh kiểm xếp loại tốt; dự thi vào môn chuyên bào phải có điểm trung bình cuối học kỳ I lớp 10, lớp 11 tương ứng của môn đó từ 8,0 điểm trở lên.

Học sinh sẽ làm một bài thi của môn chuyên đã đăng ký, thời gian làm bài 120 phút đối với học sinh thi môn chuyên Hóa học và môn chuyên Ngoại ngữ, 150 phút đối với các môn chuyên còn lại. Nội dung thi sẽ theo sát chương trình học kỳ I.

Học sinh trúng tuyển có điểm bài thi từ 7,0 trở lên và có đầy đủ hồ sơ hợp lệ. Nếu học sinh trúng tuyển vào một trường nhiều hơn chỉ tiêu của trường đó thì Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ lấy điểm từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu.