13:27 04/02/2021

Hà Nội yêu cầu giãn cách tại quán cà phê, cơ sở dịch vụ ăn uống

Dương Thùy

Đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ, ăn uống, cà phê giải khát - là nơi có nguy cơ lây nhiễm trực tiếp thực hiện giãn cách tối thiểu 2m, khuyến khích bán hàng mang về

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nội dung này được nhấn mạnh trong chỉ thị mới ban hành của Uỷ ban nhân dân Tp Hà Nội về thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Tại chỉ thị mới ban hành, Uỷ ban nhân dân Tp.Hà Nội yêu cầu người dân bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài; không tập trung đông người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc. 

Dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

Đồng thời, không tổ chức liên hoan tất niên, gặp mặt đầu xuân; thực hiện việc hiếu, hỷ văn minh, hạn chế tối đa tập trung đông người.

Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ: karaoke, quán bar, vũ trường, game, internet cho đến khi có chỉ đạo cho phép tiếp tục hoạt động của thành phố.

Các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ khác phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như: trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc.

Đối với hoạt động kinh doanh ăn uống, cà phê giải khát - là nơi có nguy cơ lây nhiễm trực tiếp cần thực hiện giãn cách tối thiểu 2m giữa người với người hoặc giữ khoảng cách tối thiểu 1m và có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà.

Bên cạnh đó, người dân cần hạn chế di chuyển, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong vận chuyển hành khách công cộng: hành khách và lái xe phải đeo khẩu trang, khai báo y tế, có dung dịch sát khuẩn để sát khuẩn tay; lập danh sách hành khách đối với hoạt động vận chuyển hành khách liên tỉnh.

Đối với các cơ quan, tổ chức trên địa bàn, không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, không tổ chức liên hoan, tiệc mừng; khuyến khích họp trực tuyến và sử dụng công nghệ thông tin, không để đình trệ công việc nhất là các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Sở Y tế thành phố căn cứ vào cơ chế lây bệnh của chủng virus trên địa bàn để chỉ đạo phương án khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm theo ưu tiên mức độ cấp thiết phù hợp với từng đối tượng, khu vực.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, các trung tâm y tế phối hợp các bệnh viện, đơn vị Trung ương trên địa bàn khẩn trương xét nghiệm đối với các trường hợp ho sốt, khó thở khi khám bệnh tại các bệnh viện, các ca nghi ngờ và các trường hợp cần thiết khác.

Công an thành phố tiếp tục rà soát các trường hợp F1, F2, F3 và những người đi về từ vùng có dịch tại tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh để không bỏ sót ca bệnh.