20:55 15/02/2021

Hà Nội yêu cầu người từ vùng dịch Hải Dương về phải cách ly, khai báo y tế

Phúc Minh

Những người đi từ vùng dịch Hải Dương đến Hà Nội phải khai báo y tế bắt buộc, khuyến cáo tự cách ly tại nhà

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trước tình hình diễn biến dịch bệnh Covid 19 tại Hải Dương phức tạp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 Hà Nội cần có ngay các biện pháp phòng dịch kịp thời.

Theo đó Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 Hà Nội đã có thông báo, đối với những người đi từ vùng dịch Hải Dương đến Hà Nội phải chủ động khai báo y tế bắt buộc với tổ y tế cộng đồng tại nơi cư trú, khuyến cáo người dân tự cách ly tại nhà, không di chuyển ra ngoài cộng đồng khi không cần thiết.

Riêng đối với người dân từ huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) khi đến Hà Nội phải chủ động khai báo và lấy mẫu xét nghiệm Covid - 19, cách ly y tế bắt buộc, không được đi ra ngoài cộng đồng, trên tinh thần "ai ở yên đó".

Chiều 15/2, Sở Y tế Hà Nội thông báo tất cả người dân sinh sống trên địa bàn Tp Hà Nội từng đi, đến, về từ huyện Cẩm Giàng ( Hải Dương) trong thời gian từ ngày 15/1 đến nay chủ động liên hệ với trạm y tế xã, phường hoặc cơ sở y tế, được hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và giám sát sức khỏe. Người dân cũng có thể gọi điện thoại đến đường dây nóng phòng chống dịch: 0969082115 – 0949396115 để được hỗ trợ.

Liên quan đến việc giám sát y tế đối với người từ Cẩm Giàng (Hải Dương) về các địa phương, chiều cùng ngày Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 có công văn hỏa tốc về việc tích cực rà soát, lấy mẫu xét nghiệm, giám sát sức khỏe người về từ huyện Cẩm Giàng, Hải Dương.

Theo đó, trong thời gian tháng 1/2021 đã ghi nhận một số ca bệnh Covid-19 ở một số địa phương, trong đó có ca bệnh tại huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương đã đi lại tiếp xúc với người dân của một số địa phương khác.

Theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn, chủng virus SARS-CoV-2 phát hiện tại Hải Dương là biến chủng mới có khả năng gây bệnh và lây lan rất nhanh. 

Để kiểm soát tốt ổ dịch, phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh, không để lây lan rộng trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo đề nghị người dân đã từng đi, đến, về từ huyện Cẩm Giàng trong thời gian từ ngày 15/1 đến nay chủ động liên hệ với trạm y tế xã, phường hoặc cơ sở y tế gần nhất nơi đang lưu trú tại địa phương để khai báo y tế, hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và giám sát sức khỏe.

Đồng thời, các địa phương tích cực rà soát, lấy mẫu bệnh phẩm và thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho những người về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương và các thành viên sống trong cùng gia đình một cách triệt để, giám sát sức khỏe theo quy định.