23:38 22/03/2010

Hạ thủy chân đế giàn khai thác dầu khí lớn nhất Việt Nam

Từ Nguyên

Chân đế giàn khai thác Chim Sáo và khối thượng tầng giàn khai thác Sư Tử Đen Đông Bắc vừa chính thức được hạ thủy

Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các bên liên quan tại lễ hạ thủy ngày 19/3.
Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các bên liên quan tại lễ hạ thủy ngày 19/3.
Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (PTSC) vừa tổ chức lễ hạ thủy chân đế giàn khai thác Chim Sáo và khối thượng tầng giàn khai thác Sư Tử Đen Đông Bắc.

Giàn khai thác Chim Sáo cùng hệ thống đường ống ngầm nội mỏ và hệ thống đường ống xuất khí nằm trong giai đoạn 1 của dự án phát triển tổng thể mỏ Chim Sáo và Dừa của Công ty Premier Oil tại Block 12W trong vùng lòng chảo Nam Côn Sơn, ngoài khơi biển Vũng Tàu.

Dự án do Công ty Dịch vụ cơ khí Hàng hải (PTSC M&C), đơn vị thành viên của PTSC trúng thầu với tổng giá trị các hạng mục công việc lên tới hơn 240 triệu USD.

Dự án chân đế giàn khai thác Chim Sáo là cấu kiện siêu trường siêu trọng. Đây là chân đế lớn nhất được chế tạo tại Việt Nam từ trước tới nay với tổng khối lượng gần 4.000 tấn. Công trình được thực hiện hoàn toàn bởi nguồn lực trong nước của PTSC M&C. Dự kiến công trình sẽ được vận chuyển ra lắp đặt ngoài biển vào ngày 1/4 tới.

Cũng trong ngày 19/3, PTSC đã công bố hoàn thành việc chế tạo trên bờ khối thượng tầng giàn khai thác Sư Tử Đen Đông Bắc với tổng khối lượng 2.200 tấn, bao gồm việc lắp đặt, kiểm tra chạy thử toàn bộ các thiết bị và hệ thống công nghệ kèm theo. Tổng giá trị dự án lên đến gần 190 triệu USD.

Dự án Sư Tử Đen Đông Bắc do PTSC thực hiện cho khách hàng là Công ty Cửu Long JOC được bắt đầu từ tháng 2/2008. Trước đó, chân đế, tuyến cáp ngầm và các tuyến ống nội mỏ đã được PTSC lắp đặt an toàn tại lô 15.1 vào cuối năm 2009. Giàn thượng tầng được hoàn thiện và hạ thuỷ theo đúng tiến độ đã cam kết với hủ đầu tư vào ngày 19/03/2010.

Nhân dịp này, PTSC đã tiến hành đặt ky đóng mới tàu dịch vụ PTSC - 03 có tổng công suất 4750 mã lực và lực kéo 64 tấn, với tổng vốn đầu tư 22 triệu USD.

Sau khi hoàn thành, tàu dịch vụ dầu khí PTSC - 03 sẽ được đưa vào sử dụng, phục vụ cho công tác trực phao, lai dắt tàu, nhập dầu tại phao rót dầu không bến SPM và các cảng xuất sản phẩm, trực standby và ứng cứu sự cố dầu tràn của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.