09:55 30/05/2007

Hai lĩnh vực chính của doanh nghiệp Bỉ tại Việt Nam

Hồng Thoan

Trò chuyện với ông Dirk Van Steereghem, Giám đốc Cục Xúc tiến đầu tư và thương mại vùng Flanders (Bỉ)

"Các doanh nghiệp Việt Nam không nên chờ đợi sự hợp tác nữa mà nên chủ động."
"Các doanh nghiệp Việt Nam không nên chờ đợi sự hợp tác nữa mà nên chủ động."
Flanders là vùng công nghiệp phía Bắc của Vương quốc Bỉ với dân số 6 triệu người, sản lượng xuất khẩu vùng Flanders đem lại 175 tỷ Euro/năm, chiếm tới 80% GDP của Bỉ. Các doanh nghiệp Flanders rất quan tâm đến thị trường Việt Nam, coi đây là một điểm đến hấp dẫn cho các hoạt động đầu tư và thương mại.

Sau đây là nội dung cuộc trao đổi của chúng tôi với ông Dirk Van Steereghem, Giám đốc Cục Xúc tiến đầu tư và thương mại vùng Flanders.

Ông có thể giới thiệu đôi nét về Văn phòng Cục xúc tiến đầu tư và thương mại vùng Flanders tại Việt Nam?

Thành lập từ năm 1996, Văn phòng Cục Xúc tiến đầu tư và thương mại vùng Flanders tại Việt Nam hoạt động với nhiệm vụ hỗ trợ đầu tư và thương mại giữa Flanders và Việt Nam. Với vai trò làm cầu nối thương mại giữa vùng Flanders và Việt Nam, văn phòng tại Hà Nội đã thực hiện nhiều hoạt động xúc tiến thương mại như tham gia các triển lãm tại Việt Nam, tổ chức các đoàn doanh nghiệp Flanders sang thăm và gặp gỡ các đối tác Việt Nam, cung cấp thông tin hai chiều nhằm thu hẹp khoảng cách giữa doanh nghiệp Flanders và doanh nghiệp Việt Nam.

Với mạng lưới hơn 90 văn phòng hoạt động trên toàn thế giới, Cục Xúc tiến đầu tư và thương mại vùng Flanders có tầm bao quát rộng trong kinh doanh quốc tế nên chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ cho tất cả các doanh nghiệp có nhu cầu.

Những lợi ích mà văn phòng đã mang lại cho các doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian qua là gì, thưa ông?

Flanders là vùng công nghiệp phía Bắc của Vương quốc Bỉ với dân số 6 triệu người, sản lượng xuất khẩu vùng Flanders đem lại 175 tỷ Euro/năm, chiếm tới 80% GDP của Bỉ. Cho nên, dù các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong bất cứ lĩnh vực nào, Cục Xúc tiến đầu tư và thương mại vùng Flanders cũng giúp bạn liên hệ với các doanh nghiệp phù hợp với lĩnh vực đó của Flanders. Hoạt động xúc tiến của chúng tôi không chỉ dành cho các sản phẩm hàng hoá và dịch vụ mà còn với nhiều hình thức hợp tác kinh doanh khác nhau, từ liên doanh đến chuyển giao công nghệ.

Với sự hỗ trợ của chúng tôi, hiện đã có tới 60 doanh nghiệp của Flanders có mặt tại Việt Nam theo nhiều phương thức như văn phòng đại diện, nhà phân phối, đại lý, liên doanh hay 100% vốn nước ngoài. Trong đó có dự án tiêu biểu như Công ty IPEM vừa đầu tư vừa chịu trách nhiệm quản lý, giám sát kỹ thuật của dự án xây dựng Khu công nghiệp Đình Vũ, dự án này mang lại cho các nhà máy những tiện ích của hệ thống cảng biển, các dịch vụ không ngừng được nâng cấp và cơ sở hạ tầng...

Văn phòng Cục Xúc tiến đầu tư và thương mại vùng Flanders tại Việt Nam đang có những hỗ trợ cụ thể nào để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, liên doanh giữa các doanh nghiệp Flanders và Việt Nam?

Bên cạnh nhiệm vụ chính là cung cấp thông tin, hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc thiết lập các cơ sở sản xuất và nghiên cứu, các đầu mối liên lạc, trụ sở, hoạt động kho vận... để tăng cường hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Flanders với các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam, chúng tôi thường có các chương trình hỗ trợ một phần kinh phí cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Flanders khi họ tham gia vào đoàn doanh nghiệp đi khảo sát thị trường, xúc tiến thương mại và đầu tư tại Việt Nam.

Ngoài các chương trình như vậy, khi một doanh nghiệp của Flanders có nhu cầu tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp Việt Nam, chúng tôi cũng sẵn sàng hỗ trợ một phần kinh phí nếu thấy hợp lý.

Những lĩnh vực nào sẽ được các ông tập trung xúc tiến đầu tư và thương mại trong năm 2007?

Từ nay đến cuối năm 2007, chúng tôi sẽ tập trung vào 2 lĩnh vực chính là nông nghiệp và xây dựng của Việt Nam. Tuy nhiên, giữa các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Flanders cần phải có sự tiếp xúc nhiều hơn nữa, bởi theo điều tra của chúng tôi, các doanh nghiệp Flanders rất muốn đầu tư vào Việt Nam, còn các doanh nghiệp Việt Nam cũng rất muốn hợp tác với các doanh nghiệp Flanders, do vậy các doanh nghiệp Việt Nam không nên chờ đợi sự hợp tác nữa mà nên chủ động.

Vì vậy, chúng tôi sẽ tích cực hơn nữa trong việc giúp đỡ cho các doanh nghiệp 2 bên giao tiếp với nhau nhiều hơn.