09:04 04/12/2019

Hai nhà đồng sáng lập Google cùng rời ghế lãnh đạo công ty

Thăng Điệp

Hai ông Larry Page và Sergey Brin thôi lãnh đạo “đế chế” công nghệ mà họ đồng sáng lập cách đây 21 năm

Hai nhà đồng sáng lập Google, ông Larry Page (trái) và ông Sergey Brin.
Hai nhà đồng sáng lập Google, ông Larry Page (trái) và ông Sergey Brin.

Tổng giám đốc (CEO) Sundar Pichai của Google sẽ thay thế ông Larry Page trên cương vị CEO Alphabet - công ty mẹ của công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới. Động thái này được cho là phản ánh vai trò ngày càng giảm xuống của ông Page và ông Sergey Brin trong "đế chế" công nghệ mà họ đồng sáng lập cách đây 21 năm.

"Tham gia sâu vào việc quản lý công việc hàng ngày tại công ty trong một thời gian dài đến vậy là một đặc ân lớn. Nhưng chúng tôi tin rằng đã đến lúc mình nên chuyển sang thực hiện vai trò cố vấn, thay vì chỉ đạo hàng ngày", ông Page và ông Brin tuyên bố trong một bài viết blog.

Alphabet được Google thành lập vào năm 2015 để giữ vai trò công ty mẹ của Google và các công ty khác mà Google lập nên hoặc thâu tóm, như công ty công nghệ xe không người lái Waymo, công ty phần mềm y tế Verily…

Từ đó, ông Page tập trung vào phát triển những lĩnh vực kinh doanh mới vẫn đang trong tình trạng thua lỗ, trong khi mảng lớn nhất và lãi nhiều nhất của Alphabet là Google nằm dưới sự điều hành của ông Pichai. Về phần mình, ông Brin giữ cương vị Chủ tịch Alphabet.

2

CEO Sundar Pichai của Google,

Ông Page và ông Bin - trước đây thường có mặt trong các sự kiện của công ty và tại trụ sở của Google - giờ rất hiếm khi xuất hiện. Hai năm qua, sự "ẩn dật" của hai nhà đồng sáng lập này, đặc biệt là CEO Page, đã vấp phải sự chỉ trích từ nhân viên Alphabet cũng như các nghị sỹ Mỹ - những người đòi ông Page thay vì ông Pichai phải lên tiếng về những dự án gây tranh cãi của công ty.

Theo quyết định mới nhất, ông Page và ông Brin vẫn sẽ là thành viên Hội đồng Quản trị Alphabet, nhưng sẽ không còn giữ vai trò CEO và Chủ tịch - một tuyên bố của Alphabet cho hay. Vai trò Chủ tịch mà ông Brin để lại sẽ không có người thay thế, và Alphabet nói đây là một thay đổi mà công ty đã tính đến từ lâu.

Theo tuyên bố, do vấn đề sức khỏe, ông Page đã có vấn đề về giọng nói trong nhiều năm nay, nhưng tình trạng này không phải là lý do dẫn tới việc ông rời ghế CEO.

"Alphabet hiện đã tạo được một vị thế vững chắc, Google và các công ty con khác đã hoạt động hiệu quả với tư cách những công ty độc lập. Bởi vậy, đã đến lúc chúng tôi cần đơn giản hóa cấu trúc quản lý", hai nhà đồng sáng lập viết trong bài blog. "Chúng tôi vẫn có sự cam kết sâu sắc với Google và Alphabet trong dài hạn".