Hai tuần trước đàm phán cấp cao, Trung Quốc mua thêm hàng triệu tấn đậu tương Mỹ

Bình Minh

24/09/2019, 15:52

Một số doanh nghiệp Trung Quốc được cấp phép nhập 2-3 triệu tấn đậu tương Mỹ không bị áp thuế quan, nguồn tin của Bloomberg cho hay

Ảnh minh họa - Ảnh: Getty/CNBC.
Ảnh minh họa - Ảnh: Getty/CNBC.

Chính phủ Trung Quốc đã cấp phép mới để một số công ty quốc doanh và tư nhân nhập khẩu đậu tương Mỹ mà không bị áp thuế quan trả đũa, nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin Bloomberg.

Các doanh nghiệp được cấp phép sẽ được nhập tổng cộng 2-3 triệu tấn đậu tương Mỹ, nguồn tin đề nghị không tiết lộ danh tính cho hay. Một số công ty đã mua ít nhất 20 tàu đậu tương, tương đương 1,2 triệu tấn, từ vùng Pacific Northwest của Mỹ vào ngày thứ Hai, theo nguồn tin.

Trong số các công ty được cấp phép nhập đậu tương Mỹ đợt này có hai doanh nghiệp quốc doanh là Cofco và Sinograin cùng 5 doanh nghiệp chế biến đậu tương khác, nguồn tin nói.

Đợt mua đậu tương Mỹ này diễn ra sau chuyến công tác Washington vào tuần trước của đoàn quan chức cấp thứ trưởng Trung Quốc. Chuyến đi này là "tiền trạm" cho vòng đàm phán cấp cao dự kiến diễn ra tại Washington trong tháng 10.

Việc Trung Quốc mua thêm nông sản Mỹ là một vấn đề quan trọng của cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung, bởi Tổng thống Donald Trump muốn củng cố sự ủng hộ của nông dân Mỹ - lực lượng cử tri góp phần quan trọng vào chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử 2016. Việc Trung Quốc nhằm mạnh vào nông sản Mỹ trong thương chiến được xem là nhằm mục đích gây suy giảm khả năng tái cử của ông Trump trong cuộc bầu cử 2020.

Giới đầu tư hiện đang chờ đợi những dấu hiệu của việc Trung Quốc mua nông sản Mỹ, xem đây như một "hàn thử biểu" cho triển vọng đàm phán thương mại. Thị trường chứng khoán Phố Wall đã tụt điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu sau khi có tin đoàn quan chức Trung Quốc hủy kế hoạch thăm các nông trại Mỹ.

Tuy nhiên, theo lời Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 23/9, việc đoàn Trung Quốc hủy chuyến thăm này là do đề nghị của phía Mỹ.

Tờ China Business News ngày 24/9 dẫn lời Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Trung Quốc Han Jun nói rằng việc chuyến thăm nông trại bị hủy không liên quan tới đàm phán thương mại. Bài báo cũng nói Trung Quốc sẵn sàng tăng cường thương mại nông sản và hai bên đã có các cuộc trao đổi đầy đủ, trung thực về vấn đề nông sản trong cuộc gặp vừa rồi ở Washington.

Về vòng đàm phán sắp tới, ông Mnuchin cho biết ông cùng Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ gặp lại Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Washington sau hai tuần nữa. Đây sẽ là vòng đàmphán thương mại cấp cao Mỹ-Trung lần thứ 13, nối tiếp nỗ lực của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nhằm tìm ra giải pháp cho cuộc chiến thương mại song phương.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy