17:38 28/05/2018

Hàng trăm nhà đầu tư tiền ảo tại Nhật có thu nhập gần 1 triệu USD năm 2017

Đức Anh

Nhật Bản hiện có ít nhất 3,5 triệu nhà đầu tư tiền ảo, chủ yếu trong độ tuổi từ 20 - 40

Theo dữ liệu của Cơ quan thuế quốc gia Nhật Bản, có ít 331 nhà đầu tư tiền ảo tại nước này có thu nhập "phi chính thống" trên 100 triệu Yên (hơn 900.000 USD) trong năm 2017, tờ Japan Times cho biết.

"Phần lớn thu nhập của 331 người này đến từ việc giao dịch tiền ảo", một quan chức của Cơ quan thuế quốc gia Nhật cho biết. Tại Nhật, thu nhập đến từ các nguồn như giao dịch tiền ảo được liệt vào dạng "phi chính thống". 

Năm ngoái, số lượng người Nhật báo cáo thu nhập "phi chính thống" trên 100 triệu Yên từ các nguồn ngoài tiền hưu chí công đã tăng từ 238 người năm 2016 lên 549 người. Hơn 60% số này có thu nhập từ các giao dịch tiền ảo. 

Trong khi đó, số người nộp đơn kê khai thu nhập cũng tăng 1,3% lên 21,98 triệu người. Tổng thu nhập kê khai của những người này là 41,43 nghìn tỷ Yên (378 tỷ USD), tăng 3,4%. Điều này phản ánh sự cải thiện rõ ràng về tình hình việc làm cũng như giá cổ phiếu, giá tiền ảo trong năm qua. 

Đây là lần đầu tiên Cơ quan thuế quốc gia của Nhật công bố số liệu thống kê liên quan tới tiền ảo. Nhờ cơn sốt tiền ảo, đồng Bitcoin và một số tiền ảo lớn khác cũng trở thành chủ đề nóng. Đông đảo thế hệ trẻ tại nước này đang tin rằng đầu tư vào tiền ảo là một cách kiếm tiền mới sau khi thấy một số lượng nhỏ tiền đầu tư của mình đã tăng tới gấp 10 - 20 lần trong năm 2017. 

Một số quan chức của cơ quan tài chính Nhaatjcho rằng số lượng những người có thu nhập từ tiền ảo trên thực tế còn lớn hơn những con số trên bởi nhiều nhà đầu tư tiền ảo không báo cáo đầy đủ các giao dịch của mình. Việc làm sao để thúc đẩy nguồn thu thuế từ các giao dịch tiền ảo có thể là một vấn đề lớn đối với các cơ quan thuế của Nhật. 

Nhật Bản được xem làm một trong những quốc gia "thân thiện" với tiền ảo. Một số nước châu Á như Trung Quốc, hàn Quốc và Ấn Độ đang chịu những tác động tiêu cực do việc thiếu quy định đầy đủ về tiền ảo. Ngược lại, chính phủ Nhật đã đầu tư nhiều vào việc xây dựng khung pháp lý rõ ràng cho hoạt động của các sàn giao dịch tiền ảo.

Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA) đang chuẩn bị đưa ra những quy định nghiêm ngặt hơn đối với các sàn giao dịch ngoại nhằm bảo vệ các tài sản tiền ảo nội địa, chống hành vi rửa tiền và bảo vệ các nhà đầu tư. Theo Nikkei, quy định mới sẽ bắt đầu được áp dụng vào mùa hè này. 

FSA cũng công bố thống kê về giao dịch tiền ảo tại Nhật dựa trên số liệu từ 17 sàn giao dịch nội địa. Theo đó, Nhật Bản có ít nhất 3,5 triệu nhà đầu tư tiền ảo, trong đó chủ yếu là những người nằm trong độ tuổi từ 20 - 40.