22:50 16/06/2021

Hàng triệu trẻ em Việt Nam có cơ hội được phổ cập công nghệ số

Phan Anh -

Phổ cập công nghệ số và học tập sáng tạo nên bắt đầu từ khi trẻ còn nhỏ và tiếp tục trong toàn bộ những năm học tiếp theo, để trẻ em và thiếu niên có thể thực hành cũng như tích lũy các kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp trong tương lai…

Hợp tác cung cấp cho trẻ em Việt Nam cơ hội học tập bình đẳng trong lĩnh vực STEAM, đáp ứng tiêu chuẩn được công nhận trên toàn cầu.
Hợp tác cung cấp cho trẻ em Việt Nam cơ hội học tập bình đẳng trong lĩnh vực STEAM, đáp ứng tiêu chuẩn được công nhận trên toàn cầu.

Tổ chức STEAM for Vietnam Foundation và UNICEF ngày 15/6 đã công bố hợp tác lâu dài để cung cấp cho trẻ em Việt Nam cơ hội học tập bình đẳng trong các lĩnh vực liên quan đến STEAM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật và Toán học), trực tuyến và trực tiếp, đáp ứng các tiêu chuẩn được công nhận trên toàn cầu.

Quan hệ đối tác dựa trên sự chia sẻ giá trị chung này nhằm thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số và thúc đẩy cơ hội phổ cập công nghệ số cho hàng triệu trẻ em và thiếu niên Việt Nam, phù hợp với chiến lược của Chính phủ Việt Nam trong 5 năm tới.

 
UNICEF và tổ chức STEAM for Vietnam sẽ tận dụng công nghệ để thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số bộc lộ rõ nhất trong đại dịch Covid-19, và đảm bảo cơ hội bình đẳng cho mọi trẻ em, ở mọi nơi và ở mọi độ tuổi, được kết nối, học hỏi và sáng tạo…

Tiến sĩ Trần Việt Hùng, Giám đốc điều hành tổ chức STEAM for Vietnam, cho rằng nền tảng vững chắc của giáo dục STEAM sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của thế hệ tiếp theo của Việt Nam trên thị trường toàn cầu. Tổ chức STEAM for Vietnam mong muốn mang đến chương trình giáo dục STEAM hiện đại cho trẻ em Việt Nam từ 6 - 18 tuổi thông qua các công nghệ tiên tiến, mô hình giáo dục sáng tạo và chuyên môn của giáo viên. STEAM for Vietnam bắt đầu hành trình hợp tác cùng UNICEF với mục tiêu mang đến cho mọi trẻ em cơ hội bình đẳng trong việc tiếp cận giáo dục STEAM đẳng cấp thế giới và hoàn toàn miễn phí.

Chương trình hợp tác này sẽ góp phần xây dựng các giải pháp học tập trực tuyến được công nhận trên toàn quốc và quá trình chuyển đổi số của hệ thống giáo dục tại Việt Nam.

Theo bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF Việt Nam, cải thiện việc học tập khoa học, công nghệ, nghệ thuật và toán học cho trẻ em là trọng tâm cốt lõi của chương trình định hình lại giáo dục của UNICEF tại Việt Nam. Do đó, UNICEF mong muốn mở rộng phạm vi tiếp cận các nguồn lực đầy sức sáng tạo này đến mọi trẻ em ở khắp mọi nơi, đặc biệt là trẻ em gái.

Bà Rana Flowers nhấn mạnh, với việc chung tay thúc đẩy kiến thức và kỹ năng số cho trẻ em ở mọi lứa tuổi, STEAM for Vietnam và UNICEF sẽ hợp tác trong các mục tiêu định hình lại giáo dục rộng lớn hơn bao gồm việc tiếp cận với mạng Internet và trang bị thiết bị kỹ thuật số để mọi trẻ em học tập và phát triển.

 

Quan hệ đối tác này nhằm cung cấp cho mọi trẻ em Việt Nam cơ hội bình đẳng để tiếp cận giáo dục STEAM đẳng cấp thế giới miễn phí. Trong mùa hè này, học sinh có thể đăng ký hai khóa học: Giới thiệu tư duy tính toán, lập trình với scratch và Giới thiệu về khoa học máy tính với Python cho trẻ em từ 8- 16 tuổi. Các lớp học sẽ diễn ra vào sáng Chủ nhật từ ngày 27/6 đến ngày 15/8/2021 và được giảng dạy bởi các kỹ sư phần mềm làm việc trong các tập đoàn công nghệ nổi tiếng thế giới.