Hòa Phát được nhận chìm 15,3 triệu m3 vật chất xuống biển Dung Quất

Khu vực nhận chìm được xác định là ở vùng biển Dung Quất (xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn) có diện tích 180ha, độ sâu từ 51m đến 55m...

Cảng nước sâu Dung Quất - nơi sẽ tiến hành nạo vét vật chất nhận chìm.

Bạch Huệ

27/02/2019 16:22

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa chính thức ký quyết định cấp giấy phép nhận chìm ở biển cho Công ty cổ phần Thép Hoà Phát Dung Quất. Theo đó, Bộ này cho phép Công ty Cổ phần Thép Hoà Phát Dung Quất (công ty con của Tập đoàn Hoà Phát) được nhận chìm 15,39 triệu m3 vật chất nạo vét khu vực cảng, luồng tàu ra vào cảng, khu bến cảng thuộc Dự án đầu tư Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hoà Phát Dung Quất.

"Chất được phép nhận chìm không chứa chất phóng xạ, chất độc, chất thải nguy hại vượt quy chuẩn an toàn bức xạ, quy chuẩn kỹ thuật môi trường", văn bản nêu. 

Khu vực nhận chìm được xác định là ở vùng biển Dung Quất (xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) có diện tích 180ha, độ sâu từ 51m đến 55m. Chủ đầu tư sẽ sử dụng tàu hút bụng xả đáy, nhận chìm theo hình thức xả đáy.

Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt thời điểm bắt đầu nhận chìm cho Hoà Phát Dung Quất kể từ 1/3/2019 đến 31/5/2020.

Bộ này cũng yêu cầu công ty nộp lệ phí cấp giấy phép nhận chìm ở biển, bố trí đủ kinh phí để thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường trong quá trình thực hiện nhận chìm.

"Chỉ được tiến hành nhận chìm sau khi được bàn giao khu vực biển theo quy định của pháp luật và báo cáo Uỷ ban nhân dân Quảng Ngãi, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi, lập và phê duyệt, niêm yết kế hoạch quản lý môi trường của dự án tại xã Bình Thuận và tại công ty. Đồng thời thông báo thời điểm, phương tiện, đơn vị giám sát…", báo cáo nêu.

Bộ cũng cảnh báo việc nhận chìm cần đúng địa điểm, khối lượng, thành phần chất, phương tiện chuyên chở, cách thức nhận chìm, thời hạn. Đồng thời, doanh nghiệp phải có các biện pháp phòng, chống các sự cố, bảo đảm an toàn lao động, an toàn hàng hải, bảo vệ môi trường trong quá trình thực hiện nhận chìm.

Trường hợp có các dấu hiệu không đảm bảo an toàn, nhận chìm không đúng vị trí, thành phần vật chất không đúng theo giấy phép, một số thông số giám sát môi trường vượt giới hạn phải dừng ngay hoạt động nhận chìm và thực hiện ngay biện pháp giảm thiểu tác động đến môi trường, khắc phục sự cố, báo cáo cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật.

Song song với quyết định này, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng quyết định giao quyền sử dụng khu vực biển cho Công ty Cổ phần Thép Hoà Phát Dung Quất với tiền sử dụng là 40,5 tỷ đồng.

Việc được cấp phép nhận chìm này đồng nghĩa các tàu trọng tải lớn có thể cập cảng nước sâu Dung Quất chở nguyên liệu cho Hoà Phát. Sử dụng tàu trong tải 100.000 - 200.000 tấn có thể giúp cho Hoà Phát giảm tối đa tới 10 USD/tấn quặng sắt.

Dự án đầu tư Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất là dự án thép có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tính riêng trong khối doanh nghiệp Việt. Dự án được Thủ tướng phê duyệt đầu năm 2017 với vốn đầu tư dự kiến 3 tỷ USD và khởi công xây dựng ngay sau đó. Công suất thiết kế của dự án lên tới 4 triệu tấn/năm. Theo kế hoạch, giữa năm 2019, Hoà Phát Dung Quất sẽ có những sản phẩm đầu tiên ra thị trường.