17:53 21/05/2023

Hơn 3.600 khách quốc tế ghé thăm Phú Quốc bằng tàu du lịch Ý

Tường Bách -

Sáng 21/5, các tàu tender (tàu trung chuyển nhỏ) đã đưa trên 2.600 du khách quốc tế cùng trên 1.000 thủy thủ đoàn từ tàu du lịch biển Costa Serena cập bến tại phường Dương Đông, TP Phú Quốc để du khách tham quan đảo ngọc...

Ảnh: Đảo Ngọc Phú Quốc
Ảnh: Đảo Ngọc Phú Quốc

Tàu du lịch Costa Serena (quốc tịch Italia) được mệnh danh như tòa lâu đài hạng sang giữa đại dương. Tàu có chiều dài trên 290m, rộng 35,5m, chiều cao tĩnh không 62m… Trên tàu có rất nhiều bể bơi, bể sục, các nhà hàng sang trọng và đầy đủ các khu vực vui chơi, giải trí, tiện nghi nhằm đáp ứng trọn vẹn nhu cầu khám phá và tận hưởng của du khách. 

Ông Lê Minh Hiểu, Trạm trưởng Trạm biên phòng cửa khẩu cảng Dương Đông, cho biết du thuyền neo đậu khu vực biển Dinh Cậu từ 8h, sau đó được tàu nhỏ đưa du khách vào cảng Dương Đông cách đó một km. Thành phố biển đã tổ chức lễ đón, cùng nhiều nhiều đơn vị lữ hành du lịch, vận tải đón tiếp, giới thiệu các điểm đến hấp dẫn cho du khách. Đoàn khách này lưu lại Phú Quốc đến 18h cùng ngày.

Theo Giám đốc Sở Du lịch Kiên Giang Bùi Quốc Thái, du lịch biển đang là dịch vụ chất lượng, có mức chi tiêu cao. Trong năm 2023 một số doanh nghiệp đã gửi đăng ký, dự kiến thời gian tới Phú Quốc sẽ đón một số chuyến tàu du lịch biển. Tuy nhiên, điều kiện đón các tàu du lịch biển cỡ lớn tại đảo ngọc còn khó khăn do cảng hành khách quốc tế chưa hoàn thiện, phải trung chuyển khách qua các tàu nhỏ để cập bến.

Hơn 3.600 khách quốc tế ghé thăm Phú Quốc bằng tàu du lịch Ý - Ảnh 1
Hơn 3.600 khách quốc tế ghé thăm Phú Quốc bằng tàu du lịch Ý - Ảnh 2
 
Hơn 3.600 khách quốc tế ghé thăm Phú Quốc bằng tàu du lịch Ý - Ảnh 3
Hơn 3.600 khách quốc tế ghé thăm Phú Quốc bằng tàu du lịch Ý - Ảnh 4
 

Được biết, trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 vừa qua, rất đông khách du lịch đã chuyển hướng đi tàu cao tốc ra đảo Phú Quốc của tỉnh Kiên Giang thay vì đi máy bay vì giá vé tăng cao. Chỉ tính riêng Cảng Bãi Vòng, trung bình một ngày có 50 chuyến tàu với gần 24.000 lượt khách đến đảo. Khách du lịch đến đảo chủ yếu khách đi gia đình, ít có khách đoàn, khách theo tour.

Điển hình, trong ngày 1/5, Phú Quốc đã đón 62 chuyến tàu, phà với khoảng 25.000 lượt khách đến đảo. Mặc dù lượng khách du lịch đến đảo bằng đường biển tăng cao nhưng nhờ có sự chuẩn bị từ trước nên tình hình an ninh trật được được đảm bảo, không có cảnh chèo kéo khách, chen lấn, ùn ứ phương tiện đưa rước khách.

“Để đón dòng khách ngoại du lịch bằng tàu biển, Kiên Giang đang khẩn trương hoàn thiên kết cấu hạ tầng phục vụ du lịch, nhất là sớm hoàn thiện cảng hành khách quốc tế Phú Quốc, với công suất tối đa đón tàu có sức phục vụ lên đến 6.000 khách”, ông Bùi Quốc Thái nói.

Mới đây, UBND thành phố Phú Quốc cũng đã tổ chức cuộc họp trao đổi, bàn giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của du lịch Phú Quốc hiện nay, nhất là các vấn đề về giá vé máy bay, chất lượng dịch vụ các tour, tuyến, giá cả sinh hoạt đối với du khách. 

Chủ tịch UBND thành phố Phú Quốc ông Huỳnh Quang Hưng nêu nguyên nhân giảm lượng du khách đến tham quan, du lịch trong dịp Lễ giỗ Quốc tổ Hùng Vương, 30/4 - 1/5 vừa qua và hiện nay chủ yếu do giá vé máy bay tăng cao; ngành chức năng Phú Quốc chưa nhận được ý kiến phản ánh nào từ du khách về tình trạng hàng quán bán giá cao, chặt chém khách du lịch. Phú Quốc luôn cầu thị và lắng nghe ý kiến đóng góp tích cực của khách du lịch và cương quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh dịch vụ, du lịch theo đúng quy định pháp luật.

Ông Huỳnh Quang Hưng đồng thời cho biết: Phú Quốc hiện thu hút hơn 300 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký khoảng 17 tỉ USD, tập trung phần lớn vào lĩnh vực du lịch. Phú Quốc có hơn 30.000 phòng nghỉ, trong đó khoảng 17.000 - 18.000 phòng đạt tiêu chuẩn 5 sao và 5 sao+ trở lên.

Để chấn chỉnh, làm mới du lịch Phú Quốc và thu hút ngày càng nhiều khách du lịch đến, bà Lâm Thị Diễm Trâm, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch và Sự kiện đảo Ngọc Phú Quốc kiến nghị chính quyền thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, điểm đến du khách trong và ngoài nước, mở rộng các hoạt động vui chơi giải trí khác theo hướng du lịch xanh.

Để đón dòng khách ngoại du lịch bằng tàu biển, Kiên Giang đang khẩn trương hoàn thiên kết cấu hạ tầng phục vụ du lịch.
Để đón dòng khách ngoại du lịch bằng tàu biển, Kiên Giang đang khẩn trương hoàn thiên kết cấu hạ tầng phục vụ du lịch.

Đặc biệt, cần tăng cường kiểm tra, giải quyết, xử lý tình trạng xe đưa đón khách tự phát, chèo kéo du khách, quản lý chặt chẽ các phương tiện đưa rước khách trên biển, xử lý nghiêm các trường hợp chung, chi hoa hồng cho tài xế xe. Cần có mức giá trần cho hải sản Phú Quốc, tạo được gói sản phẩm đặc thù riêng cho lữ hành Phú quốc và có như thế mới thu hút đông khách du lịch đến Phú Quốc...

Ghi nhận, tiếp thu ý kiến đóng góp từ các doanh nghiệp, đơn vị có liên quan, Chủ tịch UBND thành phố Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng khẳng định, thành phố sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát về du lịch, lập lại trật tự kỷ cương trong công tác quản lý nhà nước về kinh doanh, dịch vụ, du lịch. Ngoài quản lý về giá, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, lưu trú, Phú Quốc đặc biệt quan tâm, chú trọng các dịch vụ khác như vận tải, ca nô, du thuyền… để khách du lịch đến Phú Quốc đảm bảo điều kiện tốt nhất trong thời gian du lịch, nghỉ dưỡng tại Phú Quốc với chi phí, giá cả hợp lý nhất.

Lãnh đạo thành phố Phú Quốc, đề nghị các hãng hàng không có đường bay đến Phú Quốc cần tính toán, có phương án, kế hoạch, giải pháp, giá cả phù hợp, hài hoà về lợi ích giữa người kinh doanh, dịch vụ du lịch, và địa phương. Qua đó, phục vụ nhu cầu du khách đến Phú Quốc tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng với chi phí hợp lý, góp phần phát triển du lịch cả nước nói chung và du lịch Kiên Giang, Phú Quốc nói riêng.