14:18 11/07/2018

Hơn 50% startup "chết yểu" chỉ sau 4 tháng huy động vốn bằng tiền ảo

Ngọc Trang

Lợi nhuận thu được từ các tiền ảo sau ICO giảm dần theo thời gian

Chiến lược đầu tư an toàn nhất là mua vào mã tiền ảo trong đợt ICO của một công ty rồi sau đó bán ra ngay trong ngày đầu tiên - Ảnh: Getty Images.
Chiến lược đầu tư an toàn nhất là mua vào mã tiền ảo trong đợt ICO của một công ty rồi sau đó bán ra ngay trong ngày đầu tiên - Ảnh: Getty Images.

Khoảng 56% các startup huy động vốn bằng việc phát hành tiền ảo (ICO) phát sản chỉ 4 tháng sau khi ICO.

Đó là kết quả nghiên cứu của Đại học Boston, phân tích sâu những đăng tải từ tài khoản Twitter của các startup từng ICO để xác định tình trạng hoạt động của các công ty này. Theo Bloomberg, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chỉ có 44,2% các startup tiếp tục tồn tại sau 120 ngày kể từ khi thực hiện ICO. 

Nghiên cứu này được thực hiện bởi Hugo Benedetti và Leonard Kostovetsky, khảo sát 2.390 ICO hoàn tất trước tháng 5/2018. 

Theo Kostovetsky, chiến lược đầu tư an toàn nhất là mua vào mã tiền ảo trong đợt ICO của một công ty rồi sau đó bán ra ngay trong ngày đầu tiên. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư cá nhân không thể tham gia vào các ICO nên lựa chọn này không dành cho họ. Nghiên cứu trên chỉ ra rằng tất cả các nhà đầu tư nên bán ngay số tiền ảo đó trong vòng 6 tháng đầu. 

"Chúng tôi phát hiện ra rằng, khi giữ quá 3 tháng và nhiều nhất là 6 tháng, lợi nhuận mang về của tiền ảo mới ICO không nhiều hơn các đồng tiền ảo khác", Kostovetsky nói. "Tháng đầu tiên mang lại lợi nhuận tốt nhất". 

Lợi nhuận từ các tiền ảo sau ICO giảm dần theo thời gian, khi mà các startup khác ngày càng trở nên khôn ngoan hơn trong việc định giá và ngày càng nhiều người nhảy vào đầu tư trong các đợt ICO. Lợi nhuận của tiền ảo giảm khoảng 4 điểm phần trăm mỗi tháng so với mức lợi nhuận nếu đem bán ngay ngày đầu tiên của ICO. 

Hàng loạt nghiên cứu tương tự như của Hugo Benedetti và Leonard Kostovetsky cho thấy sự rủi ro của việc đầu tư vào ICO của các startup. Theo trang Coinopsy, đến nay "nghĩa trang tiền ảo" đã có hơn 1.000 mã. 

"Người ta thường nhìn vào lợi nhuận và cho rằng đây là thương vụ đầu tư tốt, nhưng trong tài chính, lợi nhuận là khoản bồi thường cho rủi ro", Kostovetsky nói. "Đây thứ thuộc về các nền tảng chưa được xây dựng và cũng chưa có người tham gia. Do đó, tồn tại rất nhiều rủi ro. Đa số các ICO cuối cùng đều thất bại". 

Kostovetsky hiện là trợ lý giáo sư của Trường Quản trị Caroll thuộc Đại học Boston, còn Benedetti là tiến sĩ tài chính của trường này.