07:33 12/10/2018

Hồng Kông tính xây đảo nhân tạo để giải quyết khủng hoảng nhà ở

Hoài Thu

Thành phố này cải tạo 688 hecta đất ngoài khơi đảo Lantau Island - hòn đảo lớn nhất của Hồng Kông, làm chỗ ở cho khoảng 1,1 triệu người

Hồng Kông là thành phố có nguy cơ bong bóng giá bất động sản lớn nhất thế giới - Ảnh: Bloomberg.
Hồng Kông là thành phố có nguy cơ bong bóng giá bất động sản lớn nhất thế giới - Ảnh: Bloomberg.

Hồng Kông đang có kế hoạch thêm một số hòn đảo để gia tăng nguồn cung, giải quyết tình trạng khủng hoảng nhà ở khiến thành phố này trở thành nơi có giá nhà đắt đỏ nhất thế giới, Bloomberg cho biết.

Theo người đứng đầu chính quyền Hồng Kông Carrie Lam, thành phố này sẽ cải tạo 688 hecta đất ngoài khơi đảo Lantau Island - hòn đảo lớn nhất của Hồng Kông. Trước đó, trong một báo cáo, chính quyền thành phố này ước tính cần thêm khoảng 675 hecta đất tới năm 2046. 

"Việc tìm thêm đất là vấn đề cấp thiết cần được giải quyết ngay", bà Lam nói. "Chúng ta phải có biện pháp cứng rắn". 

Việc cải tạo đất đai để gia tăng nguồn cung nhà ở tại thành phố đông đúc này từ lâu đã là một lựa chọn gây tranh cãi vì những quan ngại về môi trường. Tuy nhiên, trước bức xúc của dư luận việc giá nhà quá cao buộc các nhà chức trách của thành phố này phải hành động, thậm chí khi thị trường bất động sản bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt sau nhiều năm tăng giá chóng mặt. 

Để giảm thiểu những ý kiến phản đối với việc cải tạo đất, bà Lam cho biết phần lớn số đất trên sẽ được dành để xây dựng nhà ở xã hội và khoảng 1,1 triệu người có thể sống tại các hòn đảo nhân tạo này. Con số này tương đương 15% dân số hiện tại của Hồng Kông. Giai đoạn cải tạo đầu tiên sẽ bắt đầu vào năm 2025 và người dân có thể bắt đầu chuyển tới đây sống vào năm 2032, bà Lam cho biết. 

Nằm trong kế hoạch này, 70% đất mới cải tạo để xây nhà ở xã hội; đẩy nhanh việc cải tạo các vùng đất hoang hóa cho cư dân sinh sống; và tổ chức các chương trình thử nghiệm chia sẻ, đưa đất của các công ty bất động sản vào các dự án để xây dựng cả nhà ở xã hội và nhà ở tư nhân. 

Với giá nhà tăng gần như 15 năm liên tiếp, Hồng Kông là thành phố có nguy cơ bong bóng giá bất động sản lớn nhất thế giới theo một báo cáo mới đây của UBS Group AG. Tuy nhiên, chi phí vay thế chấp tăng lên nhờ việc chính quyền tăng lãi suất cơ bản lần đầu trong hơn một thập kỷ qua vào tháng trước, đang bắt đầu giúp hạ nhiệt thị trường bất động sản của thành phố này.