13:13 26/11/2020

Hợp tác cấp địa phương Việt Nam - Nhật Bản còn nhiều dư địa phát triển

Quang Thanh

Việt Nam và Nhật Bản hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023) với nhiều bước tiến trong hợp tác song phương

Các đại biểu dự Hội nghị "Gặp gỡ Nhật Bản 2020". Ảnh: Báo Quốc tế
Các đại biểu dự Hội nghị "Gặp gỡ Nhật Bản 2020". Ảnh: Báo Quốc tế

Tại Hội nghị "Gặp gỡ Nhật Bản 2020" ngày 25/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định hợp tác Việt Nam - Nhật Bản nói chung và hợp tác cấp địa phương hai nước nói riêng vẫn còn nhiều dư địa để tiếp tục phát triển. 

Hội nghị do Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam phối hợp tổ chức nhằm tạo điều kiện cho chính quyền và doanh nghiệp địa phương Việt Nam kết nối trực tiếp, trao đổi và thúc đẩy hợp tác với các đối tác Nhật Bản trong các lĩnh vực bao gồm đầu tư, thương mại, nông nghiệp, chuyển đổi số, đô thị thông minh, hợp tác địa phương, nguồn nhân lực và giáo dục-đào tạo.

CÒN NHIỀU DƯ ĐỊA ĐỂ HỢP TÁC

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, sự phát triển tốt đẹp của quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản với kinh tế, thương mại, đầu tư là điểm sáng trong hợp tác hai nước.

Thứ trưởng cho biết, việc Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide chọn Việt Nam để đến thăm đầu tiên sau khi nhậm chức đã thể hiện sự coi trọng vai trò và quan hệ với Việt Nam của Chính phủ và doanh nghiệp Nhật Bản.

"Hợp tác Việt Nam - Nhật Bản nói chung và hợp tác cấp địa phương hai nước nói riêng vẫn còn nhiều dư địa để tiếp tục phát triển, mang lại những lợi ích cho nhân dân hai nước", Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh. 

Thứ trưởng cho biết, thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài với mục tiêu tập trung thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài có chọn lọc; lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường làm điều kiện tiên quyết. Đồng thời ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan toả, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu là những lĩnh vực mà Nhật Bản có thế mạnh.

Tại hội nghị, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio đánh giá cao sáng kiến tổ chức hội nghị của Bộ Ngoại giao, đồng thời rất cảm kích trước sự quan tâm và tham dự đông đảo của các địa phương Việt Nam.

Đại sứ khẳng định mong muốn đồng hành cùng lãnh đạo các tỉnh, thành phố của Việt Nam thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, thu hút ngày càng nhiều công ty Nhật Bản có kỳ vọng tới Việt Nam đầu tư, kinh doanh.

Hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023), Đại sứ mong hội nghị lần này sẽ là "bước tiến mới" trong việc khôi phục các hoạt động giao lưu giữa các địa phương hai nước trong giai đoạn mới.

CHIA SẺ KINH NGHIỆM, THÁO GỠ KHÓ KHĂN

Tại hội nghị, đại diện các bộ, ngành Trung ương, Đại sứ quán và các cơ quan Nhật Bản, lãnh đạo các địa phương Việt Nam và các đại diện doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản đã trình bày tham luận và trao đổi về các lĩnh vực hợp tác đầu tư, thương mại, nông nghiệp, chuyển đổi số, đô thị thông minh, hợp tác địa phương, nguồn nhân lực và giáo dục-đào tạo.

Các ý kiến phát biểu của cả phía Việt Nam và Nhật Bản tập trung nêu định hướng và ưu tiên hợp tác của các bên, đánh giá các kết quả hợp tác, chia sẻ về kinh nghiệm thành công cũng như các vướng mắc cần tháo gỡ.

Hợp tác cấp địa phương Việt Nam - Nhật Bản còn nhiều dư địa phát triển - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội nghị - Ảnh: Báo Quốc tế

Phía Nhật Bản đánh giá Việt Nam là một trong những đối tác hiếm hoi không bị gián đoạn mà còn thúc đẩy được quan hệ với Nhật Bản trong thời kỳ Covid-19 gây khó khăn cho toàn thế giới. 

Sau buổi tọa đàm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các doanh nghiệp Nhật Bản (tháng 9/2020), chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide (10/2020), hội nghị "Gặp gỡ Nhật Bản 2020" được đánh giá là sự kiện thứ ba liên tiếp trong 3 tháng qua có ý nghĩa động lực thúc đẩy quan hệ Việt-Nhật. 

Bên cạnh các lĩnh vực hợp tác được hai bên quan tâm củng cố nhiều năm qua (đầu tư, thương mại, nông nghiệp…), hợp tác nguồn nhân lực và giáo dục-đào tạo tiếp tục được đề cao các khuôn khổ hợp tác cấp địa phương. Đặc biệt, hợp tác trong lĩnh vực công nghệ và chuyển đổi số được hai bên kỳ vọng sẽ là lĩnh vực hợp tác tiềm năng và hứa hẹn trong thời gian tới.

Phát biểu kết thúc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đánh giá hội nghị là một minh chứng sinh động cho thấy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam và Nhật Bản đang lan tỏa mạnh mẽ và đi vào thực chất, dựa trên nền tảng cam kết, tin cậy và chia sẻ lợi ích.

Nhân sự kiện, Bộ Ngoại giao cũng tổ chức 40 cuộc gặp làm việc giữa các lãnh đạo các địa phương dự hội nghị với Đại sứ và lãnh đạo các cơ quan, tổ chức, hiệp hội quan trọng của Nhật Bản.