10:28 05/10/2022

HoSE công bố 62 cổ phiếu không được vay margin trong quý 4/2022

Thu Minh -

Sẽ có 62 cổ phiếu nằm trong danh sách không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ trong quý 4...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) vừa công bố danh sách 62 mã chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ trong quý 4/2022. Đây chủ yếu là những cổ phiếu quen thuộc nằm trong diện bị cảnh báo hoặc kiểm soát như CIG, DLG, DXV, HNG, HOT, HU1, HU3, ITA, MCG, OGC, PMG, PTL, RDP, SCD, SII, SJD, TCR, TNI, TTF, VFG, VOS,...

Trong danh sách còn thêm nhóm cổ phiếu hệ sinh thái FLC như FLC, GAB, HAI. Nguyên nhân bị cắt margin trong quý 4 do cổ phiếu GAB nằm trong danh sách hạn chế giao dịch kể từ 5/10 còn FLC và HAI đang thuộc diện đình chỉ giao dịch, chưa rõ thời gian trở lại sàn.

Một số cổ phiếu họ nhà Louis từng làm mưa làm gió thị trường trong năm 2021 cũng thuộc diện bị cắt margin trong quý 3 như TGG; mã JVC, NVT của nhóm "DNP-Tasco"...

Cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines, HAG của Hoàng Anh Gia Lai cũng tiếp tục bị cắt margin quý 4 do đang trong diện kiểm soát của HoSE. Với việc bị đưa vào diện cảnh báo do chậm nộp báo cáo tài chính soát xét bán niên 2022, mã chứng khoán ngành bất động sản khu công nghiệp LHG - Long Hậu cũng bị HoSE cắt margin trong quý 4 này.

Danh sách cổ phiếu không được vay margin quý 4/2022.
Danh sách cổ phiếu không được vay margin quý 4/2022.

Bên cạnh đó, danh sách 62 cổ phiếu không được giao dịch ký quỹ quý 4 còn một số mã có thời gian niêm yết dưới 6 tháng nên chưa thể tham gia giao dịch margin như FIR, hay chứng chỉ quỹ FUEVTVGF4 của Quỹ đầu tư tăng trưởng Thiên Việt 4, FUEDCMID của Quỹ ETF DCVFMVNMIDCAP.

Những nguyên nhân khác dẫn đến việc cắt margin như việc doanh nghiệp có lợi nhuận của cổ đông công ty mẹ/lợi nhuận sau thuế trên báo cáo tài chính hợp nhất soát xét 6 tháng năm 2022 là số âm như AGM, ASP, BCE, HAS, KHP, MHC, POM, PSH, PTC, SBV, SJF... hoặc Công ty nhận được kết luận của cơ quan thuế về việc vi phạm thuế như SCS, TDW.

Hai mã chứng chỉ quỹ FUEIP100 của Quỹ ETF IPAAM VN100 và FUEKIV30 của Quỹ ETF KIM Growth VN30 cũng không được phép giao dịch ký quỹ trên HoSE trong quý 4 do quỹ đầu tư đại chúng có tối thiểu một tháng có giá trị tài sản ròng (NAV) tính trên một đơn vị chứng chỉ quỹ nhỏ hơn mệnh giá căn cứ trên báo cáo thay đổi giá trị tài sản ròng hàng tháng xét trong 3 tháng liên tiếp.