21:54 31/07/2018

Indonesia mời ông Kim Jong Un dự khai mạc Asian Games

An Huy

Sự hiện diện của hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên có thể sẽ trở thành một tâm điểm chú ý ở Asian Games

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới Singapore hồi tháng 6 để gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: KCNA/Reuters.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới Singapore hồi tháng 6 để gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: KCNA/Reuters.

Indonesia đã mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dự lễ khai mạc Đại hội Thể thao châu Á (Asian Games) tại Jakarta vào tháng 8, sau khi đưa ra lời mời tương tự với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, hãng tin Reuters dẫn lời giới chức Indonesia cho biết ngày 31/7.

Sự hiện diện của hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên có thể sẽ trở thành một tâm điểm chú ý ở Asian Games, nhất là trong bối cảnh những nghi ngờ gần đây về lời hứa phi hạt nhân hóa mà ông Kim Jong Un đưa ra với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp lịch sử ở Singapore hồi tháng 6.

Hồi tháng 4, ông Kim Jong Un và ông Moon Jae-in đã nhất trí sẽ tổ chức chung một đoàn đại biểu gồm đại diện của cả Hàn Quốc và Triều Tiên cùng nhau diễu hành trong lễ khai mạc Asian Games - sự kiện thể thao diễn ra vào tháng 8 và tháng 9.

Tuần này, một đoàn quan chức Indonesia dẫn đầu bởi Bộ trưởng Bộ Phát triển con người và Các vấn đề văn hóa Puan Maharani đã thăm Triều Tiên. Tại đây, các quan chức Indonesia đã gặp ông Kim Jong Nam, Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên.

"Lý do chính chúng tôi đến Bình Nhưỡng là để chuyển lời mời chính thức tới nhà lãnh đạo Triều Tiên dự lễ khai mạc Asian Games vào ngày 18/8", ông Maharani nói trong một tuyên bố.

Trong chuyến thăm, các quan chức Indonesia cũng thảo luận với phía Triều Tiên về quan hệ liên Triều, các vấn đề khu vực mà hai bên cùng quan tâm, cũng như hoạt động chống phiến quân của cảnh sát Indonesia.

Tuần trước, lời mời dự khai mạc Asian Games cũng đã được các quan chức Indonesia chuyển đến Tổng thống Moon Jae-in trong chuyến thăm đến Seoul.

Phát ngôn viên phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết ông Moon Jae-in sẽ cân nhắc dự khai mạc Asian Games sau khi tính đến những yếu tố liên quan như lịch hoạt động của ông trong thời gian tới.

Tháng Tư năm nay, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã đề nghị để nước này đăng cai một cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, sau khi gặp đại sứ của Hàn Quốc và Triều Tiên.

Tại Thế vận hội mùa đông hồi tháng 2 ở Pyeongchang, các vận động viên Hàn Quốc và Triều Tiên đã diễu hành chung tại lễ khai mạc và bế mạc. Asian Games, sự kiện được đăng cai bởi hai thành phố Jakarta và Palembang, được kỳ vọng sẽ chứng kiến mối quan hệ liên Triều được cải thiện thêm một bước.

Phó cảnh sát trưởng quốc gia Indonesia, ông Syafruddin, một trong những quan chức thăm Bình Nhưỡng tuần này, nói rằng Indonesia đảm bảo an ninh cho tất cả các quốc gia và châu lục có mặt tại Aisan Games, bao gồm các đại biểu từ Triều Tiên.

"An ninh của Indonesia rất ổn định. Đừng lo ngại hay lưỡng lự", ông Syafruddin nói.