15:59 20/08/2015

Kazakhstan thả nổi tỷ giá, đồng tiền sụt 23%

Diệp Vũ

Kazakhstan là nền kinh tế mới nổi tiếp theo từ bỏ nỗ lực giữ giá đồng tiền trước khi Mỹ tăng lãi suất đồng USD

Đồng Tenge đã giảm giá xuống mức thấp chưa từng có là 256,98 Tenge đổi 1 USD.
Đồng Tenge đã giảm giá xuống mức thấp chưa từng có là 256,98 Tenge đổi 1 USD.
Đồng Tenge của Kazakhstan hôm nay (20/8) sụt giá kỷ lục 23% sau khi nước này tuyên bố xóa bỏ biên độ tỷ giá. Với động thái này, Kazakhstan là nền kinh tế mới nổi tiếp theo từ bỏ nỗ lực giữ giá đồng tiền trước khi Mỹ tăng lãi suất đồng USD.

Theo tin từ Bloomberg, Kazakhstan đã chuyển sang chế độ tỷ giá thả nổi và sẽ theo đuổi chính sách tiền tệ lấy lạm phát làm mục tiêu - Thủ tướng nước này Karim Massimov phát biểu trong một cuộc họp chính phủ ở thủ đô Astana.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Kazakhstan Kairat Kelimbetov tuyên bố cung cầu trên thị trường sẽ là những yếu tố quyết định tỷ giá hối đoái, và cơ quan này sẽ chỉ can thiệp khi có nguy cơ xảy ra bất ổn.

Đồng Tenge đã giảm giá xuống mức thấp chưa từng có là 256,98 Tenge đổi 1 USD.

Kazakhstan, nước xuất khẩu dầu thô lớn nhất ở khu vực Trung Á, đang cùng lúc đương đầu với giá dầu giảm sâu và sự giảm tốc tăng trưởng ở cả Trung Quốc và Nga - hai đối tác thương mại lớn nhất của nước này.

Hầu hết đồng tiền của các nền kinh tế mới nổi đều mất giá trong tháng này sau khi Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ và do khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sắp tăng lãi suất khiến các dòng vốn rút khỏi các thị trường mới nổi.

“Đây là một động thái nhằm chuẩn bị cho việc FED tăng lãi suất”, ông Tommy Ong, Giám đốc phụ trách nguồn quỹ và thị trường của ngân hàng DBS Bank Hong Kong, nhận xét. “Lường trước việc Mỹ tăng lãi suất, một số nền kinh tế mới nổi đã lựa chọn để đồng nội tệ giảm giá nhằm thúc đẩy xuất khẩu và tránh phải thực hiện những đợt can thiệp thị trường quy mô lớn”.

Nga hiện đang cho phép đồng Rúp mất giá theo giá dầu, khi giá năng lượng này đã giảm 58% trong vòng 1 năm qua, về sát ngưỡng 40 USD/thùng, thấp nhất trong hơn 6 năm. Trong cùng khoảng thời gian, đồng Nhân dân tệ mất giá 3,9% so với đồng USD, còn đồng Rúp mất giá 46%.

Theo Thống đốc Kalimbetov nói tỷ giá đồng Tenge sẽ ổn định trong vòng 5-7 ngày và cho biết Ngân hàng Trung ương Kazakhstan không đưa ra mục tiêu tỷ giá cụ thể nào.

Thủ tướng Massimov nói, việc Kazakhstan chuyển sang chế độ tỷ giá thả nổi “sẽ tạo ra điều kiện cần thiết cho sự phục hồi tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy cho vay và hoạt động đầu tư, tạo việc làm mới và giảm tỷ lệ lạm phát về 3-4% trong trung hạn”.

GDP của Kazakhstan có thể chỉ tăng 1,5% trong năm nay, mức tăng thấp nhất kể từ năm 2009, theo dự báo của hãng tin Bloomberg. Năm ngoái, nền kinh tế này tăng 4,3%.

Lạm phát tháng 7 của Kazakhstan là 3,9%, giảm từ mức 7,4% vào tháng 12 năm ngoái.