Kéo không nổi, bán tháo ồ ạt

Thị trường từ xấu, chuyển sang rất xấu trong phiên chiều nay. Khi không còn cổ phiếu trụ nào nâng đỡ, VN-Index bốc hơi gần 39 điểm cũng không có gì lạ...

Vn-Index bắt đầu rơi tự do từ khoảng gần 2h chiều nay.
Vn-Index bắt đầu rơi tự do từ khoảng gần 2h chiều nay.

Thị trường từ xấu, chuyển sang rất xấu trong phiên chiều nay. Khi không còn cổ phiếu trụ nào nâng đỡ, VN-Index bốc hơi gần 39 điểm cũng không có gì lạ.

Cổ phiếu trụ duy nhất cố gắng níu giữ chỉ số là VIC. Khi VN-Index mất gần 28 điểm những phút cuối đợt khớp lệnh liên tục, VIC cũng mới giảm 0,5%. Tuy nhiên trụ này cuối cùng cũng không gượng thêm được, ATC xuất hiện 332.900 cổ đè ra bán, ép giảm 1,59%.

Diễn biến thị trường hôm nay không chịu ảnh hưởng đặc biệt gì từ thế giới. Chiều nay các thị trường giao dịch vẫn “xanh” ổn định. Cũng phải tới sau 2h thị trường mới bắt đầu xấu đi rõ hơn. VN30-Index lúc này cũng giảm chưa tới 0,6% so với tham chiếu. Thế nhưng chỉ khoảng chục phút, đà bán tháo đột ngột tăng cực mạnh.

Áp lực giảm đến từ một loạt cổ phiếu trụ, trong đó ngân hàng dẫn đầu. VCB trong 15 phút đã có nhịp giảm tới 1,9%, dù so với tham chiếu chỉ mất khoảng 0,9%. Cổ phiếu này bổ nhào từ vùng giá xanh với khối lượng giao dịch còn chưa tới 160 ngàn cổ. GAS cũng có nhịp lao dốc cực kỳ ấn tượng, giảm 1,82% trong chưa đầy 20 phút. MSN, VNM, CTG, TCB, BID, VHM cũng đều lao dốc khá mạnh.

Việc các blue-chips lớn giảm cũng không phải quá đột ngột. Nhịp kéo xanh đều có thanh khoản kém cho thấy cầu rất yếu. Khi áp lực bán gia tăng thì sức cầu quá mỏng để có thể neo giữ biên độ hẹp. Chiều tăng dễ dàng bao nhiêu thì chiều giảm cũng vậy, đều do dòng tiền mỏng.

Rổ Vn30 chiều nay chỉ còn duy nhất PDR tăng nhẹ 0,11% và VJC tham chiếu, còn lại là giảm. Chỉ số đại diện rổ giảm 2,39%, mức giảm mạnh nhất trong vòng 3 tháng. Tới 26 cổ phiếu trong rổ này giảm trên 1%, trong đó 18 mã giảm trên 2%. Nhóm giảm trên 4% là SSI giảm 6,48%, GVR giảm 5,56%, VRE giảm 5,23%, BID giảm 4,98%, BVH giảm 4,62%, STB giảm 4,44%, POW giảm 4,24%, PLX giảm 4%.

Màu đồng nhất ở tất cả các blue-chips sàn HoSE chiều nay.
Màu đồng nhất ở tất cả các blue-chips sàn HoSE chiều nay.

Độ rộng sàn HoSE cuối phiên chỉ còn 61 mã tăng/415 mã giảm. Smallcap giảm 2,41%, Midcap giảm 3,51% và VN-Index giảm 2,61%. Trong số các mã ngược dòng, 11 mã kịch trần thì chỉ còn lại DHG, CIG, ROS, APG, KPF là thanh khoản chấp nhận được.

Số giảm sàn ở HoSE là 25 mã, tập trung vào nhóm vừa và nhỏ và đại đa số là mất thanh khoản giá sàn. TNI, VIX, GEX, TCH, PTL... khớp hàng chục triệu cổ, chưa kể rất nhiều mã khác giao dịch hàng triệu cổ phiếu và mất thanh khoản.

Diễn biến có phần bất ngờ là UpCoM rất vững vàng, vẫn ghi nhận 67 mã đóng cửa ở giá trần. Tuy nhiên chiều nay vẫn không có thêm thanh khoản ở nhóm này. Có lẽ lợi thế của các nhà đầu cơ nhỏ lẻ là không chịu nhiều áp lực từ các tổ chức lớn. Dù dòng tiền quá ít nhưng nếu “đồng lòng” không bán ra thì giá vẫn mạnh như thường!

Tuy vậy các sàn niêm yết thì không được như vậy. Càng có nhiều nhà đầu tư giao dịch, nhiều nhà đầu tư lớn thì tính hiệu quả của cung cầu càng cao. Chiều nay áp lực bán lớn đẩy thanh khoản trên 2 sàn niêm yết tăng vọt lên gần 18 ngàn tỷ đồng, tăng 7% so với phiên sáng. Rất hiếm khi phiên chiều giao dịch lớn hơn phiên sáng, thường chỉ xuất hiện cùng với những biến động rất mạnh.

Điểm ít xấu nhất hôm nay là số giảm kịch biên độ mới khoảng 33 mã trên cả hai sàn. Nhà đầu tư nước ngoài cũng bán ròng không quá nhiều, khoảng 415 tỷ đồng ở HoSE. VN30 chỉ bị bán ròng khoảng 62 tỷ đồng. VRE bị bán ròng 76 tỷ, NVL -47 tỷ, HPG -31 tỷ, HDB -30 tỷ, TPB -22 tỷ là những blue-chips bị bán nhiều nhất, nhưng cả rổ lại được cân bằng từ VIC 52 tỷ, VHM 51 tỷ. Ngoài các blue-chips, số bị bán ròng lớn là DXG, NLG, GEX, HSG, DGC, DPM, PVD.

Đọc bài theo từ khoá

Blog chứng khoán: Cạn cung?

Thị trường bị ép thêm nhịp nữa trọn buổi sáng nhưng cơ bản là thanh khoản không tăng. Đây là tín hiệu của áp lực bán giảm. Đến chiều lực cầu mua nâng giá đẩy giá phục hồi diện rộng nhưng thanh khoản cũng không lớn, phát tín hiệu rõ hơn thị trường trong trạng thái “cạn cung”.

DNSE vào Top 8 thị phần môi giới cổ phiếu niêm yết HNX quý 2/2026

Chứng khoán DNSE ghi dấu ấn trên bảng xếp hạng (BXH) thị phần môi giới quý 2/2026 do HNX công bố khi hiện diện ở vị trí thứ 8 trong Top 10 thị phần môi giới cổ phiếu niêm yết; đồng thời duy trì vị trí thứ 2 trên thị trường chứng khoán phái sinh với xấp xỉ 25,5% thị phần.

Bước vào 6 tháng cuối năm 2026, kinh tế Việt Nam đứng trước cơ hội bứt phá lớn khi tăng trưởng GDP nửa đầu năm đạt mức ấn tượng 8,18%. Tuy nhiên, để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai chữ số đầy tham vọng, nền kinh tế phải đối mặt với không ít áp lực từ xu hướng nhập siêu, áp lực lạm phát và điểm nghẽn giải ngân đầu tư công.

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy