18:32 21/11/2019

Kết nối hệ thống thông tin ngành Bảo hiểm xã hội và quản lý hộ tịch cho trẻ dưới 6 tuổi

Nhật Dương

Việc kết nối hệ thống liên thông dữ liệu cấp khai sinh và thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi giúp tiết kiệm thời gian, chi phí tối đa cho người dân

Đại diện các đơn vị cùng tham dự lễ khai trương cơ sở dữ liệu chuyên ngành bảo hiểm xã hội và kết nối thông tin quản lý hộ tịch qua hệ thống.
Đại diện các đơn vị cùng tham dự lễ khai trương cơ sở dữ liệu chuyên ngành bảo hiểm xã hội và kết nối thông tin quản lý hộ tịch qua hệ thống.

Đây là thông tin tại Lễ khai trương cơ sở dữ liệu chuyên ngành bảo hiểm xã hội và kết nối thông tin quản lý hộ tịch qua hệ thống (NGSP) phục vụ liên thông khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi, do Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tư pháp, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam phối hợp tổ chức ngày 21/11 tại Hà Nội.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn nhận định rằng, hệ thống NGSP đóng vai trò là nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia phục vụ việc kết nối, liên thông các hệ thống thông tin giữa bộ với bộ, bộ với tỉnh, tỉnh với tỉnh và với các cơ sở dữ liệu quốc gia. Đến nay, hệ thống NGSP đã thử nghiệm và kết nối thành công một số dịch vụ.

Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn đánh giá, việc kết nối thêm một hệ thống liên thông dữ liệu cấp khai sinh và thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi là một bước tiến lớn trong cải cách thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí tối đa cho người dân. Đồng thời, nâng cao hiệu quả quản lý, phục vụ của cơ quan Nhà nước.

Trước đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chủ trì, phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Tư pháp thực hiện thí điểm việc kết nối, chia sẻ thông tin thông qua hệ thống NGSP để kết nối, chia sẻ thông tin đăng ký khai sinh phục vụ cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Sau 1 tháng thực hiện thí điểm liên thông dữ liệu (từ 20/10/2019) tại 13 tỉnh, thành phố đã có hơn 15.000 trường hợp trẻ em được liên thông cấp giấy khai sinh và thẻ bảo hiểm y tế.

Dự kiến đến hết năm 2019, sẽ liên thông dịch vụ đăng ký khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi cho tất cả các địa phương trên phạm vi cả nước.

Thời gian tới, dựa trên nền tảng cơ sở dữ liệu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ nghiên cứu triển khai 2 dịch vụ quan trọng bao gồm: VietInfo là dịch vụ cho phép người dân quản lý, cập nhật bổ sung và sử dụng dữ liệu cá nhân của mình để thực hiện các giao dịch trực tuyến đơn giản và thuận lợi hơn.

Bên cạnh đó, triển khai dịch vụ kết nối chia sẻ dữ liệu với Bộ Y tế quản lý hồ sơ khám chữa bệnh điện tử, quản lý, phân tích số liệu ngành Y tế.

Theo thống kê của Bộ Tư pháp, trên cả nước hàng ngày có khoảng 8.000 hồ sơ khai sinh cho trẻ em dưới 6 tuổi phát sinh mới có thể chuyển sang bảo hiểm y tế để cấp thẻ bảo hiểm y tế. Con số này chiếm hơn 1% số giao dịch hành chính công giữa công dân với cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp.