Khối ngoại bán ròng và phản ứng của nhà đầu tư cá nhân trong nước

An Nhiên

14/12/2023, 10:11

“Tây cũng có tây đầu cơ tây đầu tư, đủ cả. Lúc VN-Index rơi xuống loanh quanh 1.000 thì khối ngoại mua ròng rồi, giờ thị trường cũng hồi được gần 10%, chốt lãi chẳng có gì lạ. Chỉ lạ ở chỗ là nhà đầu tư trong nước cứ mãi bán quanh 1000 rồi mua lại ở 1100; 1200. Cái đó mới đáng lo”...

Ông Vicente Nguyen, Giám đốc quỹ đầu tư AFC Vietnam.
Ông Vicente Nguyen, Giám đốc quỹ đầu tư AFC Vietnam.

Áp lực bán ròng của khối ngoại vẫn chưa dừng lại. Chỉ tính riêng trong 10 phiên giao dịch gần nhất, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 5.600 tỷ đồng. Lũy kế từ đầu năm 2023 tới nay, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng gần 21.000 tỷ đồng.

Khối ngoại bán ròng từ đầu năm đến nay tập trung ở một số mã cổ phiếu nhất định. Các nhóm Ngân hàng, Thực phẩm đồ uống và Bán lẻ chiếm tỷ trọng chi phối trên giá trị bán ròng hơn 12,5 nghìn tỷ đồng của thị trường. Động thái bán ròng tập trung cục bộ ở 3 mã EIB (-5 nghìn tỷ đồng), VPB (-3 nghìn tỷ đồng) và MWG (-3,2 nghìn tỷ đồng).

Khối ngoại rút ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh dòng tiền toàn cầu đang có xu hướng rút về thị trường Mỹ, đây cũng là thị trường có mức tăng trưởng mạnh trong thời gian gần đây. Sự giảm nhiệt của lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ và kỳ vọng vào việc đảo chiều chính sách tiền tệ ở Mỹ đã giúp cho dòng tiền nhanh chóng quay trở lại thị trường cổ phiếu.

Theo số liệu của SSI, dòng vốn vào quỹ cổ phiếu DM bứt phá khi vào ròng 40,3 tỷ USD – mức cao nhất kể từ tháng 3/2022. Sức hút từ thị trường Mỹ vào ròng 46,6 tỷ USD trong tháng 11 là nhân tố chính nhờ những số liệu kinh tế của Mỹ đang theo hướng “hạ cánh mềm”, và thông điệp mềm mỏng từ các quan chức Fed. Tuy nhiên, dòng tiền có sự phân hóa khi chủ yếu vào các cổ phiếu công nghệ và tỷ trọng nhà đầu tư cá nhân tham gia thị trường cũng tăng lên đáng kể.

Tại thị trường Việt Nam, việc khối ngoại xả hàng tác động tâm lý tiêu cực đến nhà đầu tư trong nước. Vn-Index giằng co bất chấp nhiều thông tin hỗ trợ thị trường như lãi suất giảm về vùng giá thấp, lãi suất kỳ hạn tại một số ngân hàng xuống chỉ còn 2,2%, kinh tế vĩ mô tiếp tục hồi phục...

Chỉ tính riêng trong 10 phiên giao dịch gần nhất, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 5.600 tỷ đồng.
Chỉ tính riêng trong 10 phiên giao dịch gần nhất, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 5.600 tỷ đồng.

Bình luận về xu hướng bán ròng của khối ngoại, ông Vicente Nguyen, Giám đốc quỹ đầu tư AFC Vietnam (quỹ đầu tư quy mô hơn 70 triệu USD) cho rằng nhà đầu tư nước ngoài hiện nay không chỉ đầu tư dài hạn mà họ đầu cơ lướt sóng nên việc mua bán là hết sức bình thường, không có gì lạ.

Sau nhiều năm, nhà đầu tư nước ngoài cũng không còn đóng vai trò cốt lõi nữa. Trước kia họ đóng tầm 30-40% giao dịch (10 năm trước), đến giờ chỉ còn loanh quanh 10-15% là nhiều nhất vậy rõ ràng nhóm chi phối thị trường là nhóm nhà đầu tư cá nhân trong nước chứ không phải nhóm nhà đầu tư nước ngoài nên không cần quan tâm quá đến giao dịch của nhóm này.

“Tây cũng có tây đầu cơ tây đầu tư, đủ cả. Lúc VN-Index rơi xuống loanh quanh 1.000 thì khối ngoại mua ròng rồi, giờ thị trường cũng hồi được gần 10%, chốt lãi chẳng có gì lạ. Chỉ lạ ở chỗ là nhà đầu tư trong nước cứ mãi bán quanh 1.000 rồi mua lại ở 1.100; 1.200. Cái đó mới đáng lo”, ông Vicente Nguyen nhấn mạnh.

Cũng theo Giám đốc quỹ đầu tư AFC Vietnam, kể từ khi thị trường Việt Nam mở cửa hơn ngày càng nhiều quỹ ETF bước vào Việt Nam. Những quỹ này rất linh hoạt, rút ra đẩy vào hàng ngày do tính chất linh hoạt và cơ động. Nên họ phải bán khi nhà đầu tư yêu cầu rút vốn hay lại mua vào khi nhà đầu tư bơm vốn. Nên chẳng có lý do gì để suy nghĩ, hành động bán là yếu tố tiêu cực.

"Thay vì quan tâm nhà đầu tư nước ngoài làm gì, thì hãy chăm chú nghiên cứu vào các công ty mà bạn đầu tư, hiểu thêm về hoạt động kinh doanh của họ. Từ đó đưa ra quyết định đúng đắn. Tuyệt đối không hành động theo cảm xúc đặc biệt là sự xúi giục của một số môi giới kém trình độ và kinh nghiệm. Cháy tài khoản chỉ là chuyện trước sau", ông Vicente Nguyen khuyến cáo. 

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

Tìm kiếm động lực và mô hình phát triển kinh tế mới cho Việt Nam

Tìm kiếm động lực và mô hình phát triển kinh tế mới cho Việt Nam

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

So sánh doanh thu các hãng ô tô trên thế giới

So sánh doanh thu các hãng ô tô trên thế giới

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy