12:41 21/04/2007

“Không nên vội bán cổ phiếu!”

Theo ông Horst Geicke, Chủ tịch Quỹ đầu tư VinaCapital, thị trường giai đoạn này có nhiều cơ hội tốt cho nhà đầu tư

Ông Horst Geicke, Chủ tịch Quỹ đầu tư VinaCapital.
Ông Horst Geicke, Chủ tịch Quỹ đầu tư VinaCapital.
Sự sụt giảm của thị trường cổ phiếu thời gian gần đây đã làm không ít nhà đầu tư lo lắng.

Mặc dù giá chứng khoán có dấu hiệu khởi sắc trở lại trong phiên giao dịch giữa tuần này, nhưng nhìn chung, tâm lý của giới đầu tư vẫn còn dè dặt trong mua bán.

Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Horst Geicke, Chủ tịch Quỹ đầu tư VinaCapital, thị trường giai đoạn này có nhiều cơ hội tốt cho nhà đầu tư. Báo giới đã có buổi trao đổi với ông về vấn đề này.

Thị trường đang trong giai đoạn điều chỉnh và được dự báo còn tiếp tục đi xuống. Ông đánh giá thế nào về tình hình này và dự báo tình hình sắp tới?

Tôi cho rằng, việc thị trường chứng khoán Việt Nam điều chỉnh trong thời gian gần đây cũng là chuyện đương nhiên của một thị trường mới phát triển. Giá cổ phiếu điều chỉnh sau một thời gian dài tăng nóng là việc khó tránh khỏi. Nhưng có thể sau 6 tháng nữa, thị trường sẽ có sự thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục điều chỉnh, nhưng khó có thể giảm đột ngột. Và có khả năng từ nay đến cuối năm 2007, giá chứng khoán sẽ tăng trở lại.

Vậy theo ông, đâu là cơ hội cho các nhà đầu tư, nhất là những người mua bán nhỏ lẻ trên thị trường?

Giá nhiều loại cổ phiếu trên thị trường đã giảm xuống mức giá trị thực của nó trong thời gian gần đây. Nếu có tầm nhìn dài hạn, các nhà đầu tư có thể đầu tư trong giai đoạn này. Nhưng hiện nay, nhiều người nghĩ rằng, giá cổ phiếu của một số doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chính thức đã tăng quá nhanh và vượt xa giá trị thực của nó.

Tuy nhiên, trên thực tế, những doanh nghiệp đó đang phát triển rất tốt, thể hiện ở mức lợi nhuận của họ. Theo tôi, các nhà đầu tư nhỏ lẻ của Việt Nam hiện nay thường thích quan tâm đến những cổ phiếu của các doanh nghiệp có sản phẩm quen thuộc, mà chưa có quan tâm nhiều đến các cổ phiếu có tiềm năng phát triển khác.

Trong giai đoạn hiện nay, theo ông, những nhà đầu tư nhỏ lẻ đã mua cổ phiếu ở thời điểm giá cao nên giữ lại hay bán ra để thu hồi vốn?

Theo tôi, trong giai đoạn thị trường đang đi đến sự ổn định và cân bằng hiện nay thì những người đã mua cổ phiếu trước đó không vội bán ra, vì theo đánh giá của nhiều chuyên gia, tiềm năng phát triển của thị trường cổ phiếu từ nay đến cuối năm rất khả quan.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp đang trong quá trình triển khai thực hiện kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu, chi trả cổ tức, thưởng cổ phiếu..., nên nhà đầu tư có nhiều cơ hội được mua cổ phiếu với giá ưu đãi.