12:24 29/01/2008

Không ngại vào Trung Quốc

Anh Quân

Vẫn có những sản phẩm Việt Nam “chảy ngược” qua biên giới để gom những đồng nhân dân tệ từ người Trung Quốc

Tại một quốc gia được xem là “công xưởng của thế giới”, nhưng vẫn có thị trường ngách cho các sản phẩm của Việt Nam.
Tại một quốc gia được xem là “công xưởng của thế giới”, nhưng vẫn có thị trường ngách cho các sản phẩm của Việt Nam.
Còn gần chục hôm nữa là đến Tết Nguyên đán. Đối với những đầu nậu “đánh hàng” Trung Quốc thì đây là thời điểm ăn hàng cuối cùng của mùa Tết năm nay.

Mỗi ngày, khu vực Hang Dơi (Lạng Sơn) lại tấp nập cánh cửu vạn, tuồn cả ngàn kiện hàng buôn lậu qua biên giới. Các cửa khẩu thì hàng tiểu ngạch, hàng chính ngạch cũng ùn ùn đổ về.

Thế nhưng, ngược với luồng hàng Trung Quốc vượt đường biên đổ vào Việt Nam, có những sản phẩm của Việt Nam lại “chảy ngược” qua bên kia biên giới để gom những đồng nhân dân tệ từ thị trường hơn 1 tỷ người này. 

Giữa muôn trùng vây

Những con phố đi bộ của Nam Ninh, Quảng Châu, Thẩm Quyến, nơi tập trung các cửa hàng quần áo, thời trang, hàng ăn uống và siêu thị, trong những ngày này có hàng ngàn người tới mua sắm. Giữa ngút ngàn những sản phẩm "made in China", thì dép xốp Biti's, thực phẩm sấy Vinamit và bánh đậu xanh là những sản phẩm của Việt Nam được bày bán ở những vị trí đẹp và dễ thấy nhất.

Tại trung tâm thời trang lớn thứ hai Nam Ninh, trên đường Triều Dương, sản phẩm Biti's được bày bán ngay tại tầng 1, ở vị trí lối đi chính. Cô Lâm Hoa, người bán hàng cho biết, Biti's cũng là thương hiệu khá nổi tiếng, được nhiều người Trung Quốc biết đến. Bán được nhiều nhất là các loại dép xốp. Đây cũng là sản phẩm rất ít doanh nghiệp Trung Quốc sản xuất.

Siêu thị lớn nhất Nam Ninh nằm tại tầng 5 của tòa nhà Bách Hóa Đại Lầu 12 tầng, ngay đầu phố đi bộ Tân Hoa, cũng bày bán nhiều sản phẩm mít sấy, chuối sấy… của thương hiệu Vinamit. Bánh đậu xanh cũng được bày bán khá nhiều tại các gian hàng bánh kẹo tại đây.

Anh Lý Kiến, một nhân viên siêu thị, cho biết, người Trung Quốc thích sử dụng các sản phẩm ăn liền như lạc rang đóng gói, hoa quả sấy khô đóng gói, các loại snack… vì thói quen nhấm nháp khi uống trà.

Ngay tại quầy phục vụ của trung tâm vui chơi giải trí trên lầu 4 tòa nhà City Continental ở giữa trung tâm phố đi bộ của Nam Ninh cũng có bày bán sản phẩm của Vinamit. Số người Trung quốc sử dụng sản phẩm này cũng khá nhiều, đặc biệt là mít sấy khô, vì Trung Quốc không có loại hoa quả sấy này. 

Tại một quốc gia được xem là “công xưởng của thế giới”, nhưng vẫn có thị trường ngách cho các sản phẩm của Việt Nam.

Vài điều từ doanh nghiệp đi trước

Bà Lê Vịnh Khiết, Phó tổng giám đốc Công ty Biti's cho rằng Trung Quốc chính là thị trường mục tiêu cho những doanh nghiệp Việt Nam có uy tín và sản phẩm chất lượng. Với hơn 1 tỷ dân, Trung Quốc có tốc độ tăng trưởng bán lẻ vào loại cao trên thế giới.

Tại Trung Quốc, Biti's đã có trên 10 năm kinh doanh và hiện đang trong giai đoạn tăng tốc phát triển thị trường. Hiện nay, doanh nghiệp này đã mở đến 4 văn phòng đại diện tại Trung quốc, hơn 20 tổng kinh tiêu và hơn 350 kinh tiêu tại hầu hết các tỉnh miền tây - nam Trung Quốc như Trùng Khánh, Vân Nam, rồi Quảng Tây, Quảng Đông, Phúc Kiến, Hồ Bắc... đặc biệt là hai thành phố Bắc Kinh và Thượng Hải.

Thị trường Trung Quốc quá rộng lớn, vì vậy khi tiếp cận thị trường này, Bitis đã tiến hành nghiên cứu để tìm cho mình một thị trường "ngách", dựa trên những lợi thế so sánh về vị trí, địa lý, về công nghệ, vật liệu để tìm những khoảng trống sản phẩm doanh nghiệp Trung Quốc chưa nghĩ tới. Sản phẩm sản xuất trên chất liệu EVA của Bitis hoàn toàn phù hợp với thị trường này.

Không có các chương trình quảng cáo lớn, ấn tượng, không phát triển ồ ạt, Bitis áp dụng chiến lược “vết dầu loang”, đưa hàng hoá tham gia các dịp hội chợ triển lãm, bày bán tại khu thương mại biên giới. Từ đây, thương nhân trung Quốc đã tìm mua về bán lại. Biti's tranh thủ điều kiện đó theo cách thẩm thấu dần và hỗ trợ tích cực cho bạn hàng để có được kênh phân phối tại Trung Quốc.

Một trong những kinh nghiệm tạo thành công khi giao dịch với thương nhân Trung Quốc được Bitis rút ra là doanh nghiệp phải luôn thể hiện sự công bng, kiên định và có một quan điểm chính kiến thống nhất. Chính điều đó làm cho doanh nhân Trung Quốc tôn trọng và tin tưởng hơn vào sự ổn định lâu dài trong quan hệ hợp tác

Bitis đã mất 10 năm để tạo dựng được lòng tin trong người tiêu dùng Trung Quốc. Để vào được thị trường này, theo bà Khiết: “Thương hiệu là yếu tố quan trọng đảm bảo thành công của doanh nghiệp”.

Ngoài chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp vào Trung Quốc cần phải xây dựng được hình ảnh về thương hiệu của minh. “Chúng tôi đã xây dựng hình ảnh Bitis gắn với sự thoải mái khi sử dụng và tin tưởng về chất lượng.” bà Khiết chia sẻ.

Không hẳn là người Trung Quốc đã thỏa mãn mọi nhu cầu trong nước. "Mọi doanh nghiệp đều có cơ hội vào Trung Quốc”, bà Khiết nói.