09:46 23/01/2008

Kích cầu chứng khoán: “Không nên mong chờ quá vào phép màu!”

Hoàng Xuân

Nội dung cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Liên Hoa, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán

“Hiện quy mô của thị trường chứng khoán Việt Nam còn nhỏ nhưng vẫn rất tiềm năng.”
“Hiện quy mô của thị trường chứng khoán Việt Nam còn nhỏ nhưng vẫn rất tiềm năng.”
Hội thảo với chủ đề “Các giải pháp kích cầu cho thị trường chứng khoán Việt Nam” đã diễn ra vào ngày 22/1/2008, chỉ cách hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2008 của Ủy ban Chứng khoán tổ chức trước đó một tuần.

Theo bà Nguyễn Thị Liên Hoa, Phó chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán, mặc dù tên của hội thảo là các giải pháp kích cầu cho thị trường chứng khoán nhưng thực sự các giải pháp kích cầu này phải đi kèm với các giải pháp gia tăng cung một cách bền vững, nhất là trong điều kiện hiện nay khi mà mức vốn hóa của thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở mức độ khiêm tốn, chưa cao.

Thưa bà, với việc tổ chức hội thảo này, ban tổ chức là Uỷ ban Chứng khoán sẽ kỳ vọng gì?

Hiện nay, trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam có những thăng trầm, đặc biệt sự suy giảm về giao dịch và giá cổ phiếu từ cuối năm 2007 đến nay, mục đích của việc tổ chức hội thảo này là nhằm tạo ra một diễn đàn để cơ quan quản lý, cơ quan nghiên cứu, các nhà vận hành thị trường, các hiệp hội, các tổ chức trong và ngoài nước cùng nhau trao đổi, đánh giá về thị trường, về các giải pháp đã được thực thi trong thời gian qua và kiến nghị thêm các giải pháp.

Tuy nhiên, hội thảo này cũng góp phần giúp cho những hành xử của các thành viên tham gia thị trường phù hợp với thị trường hơn và không mang tính nhất thời, với mục tiêu cuối cùng là góp phần ổn định và phát triển thị trường lâu dài.

Cách đây một tuần, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2008, Ủy ban Chứng khoán cũng đã công bố các giải pháp kích cầu. Trong hội thảo này, bên cạnh những giải pháp đó thì có thêm những giải pháp mới không, thưa bà?

Theo quan điểm của tôi, chúng ta không nên mong chờ quá nhiều vào những phép màu làm thay đổi ngay đối với những giải pháp kích cầu cho thị trường chứng khoán, bởi các giải pháp đối với thị trường tài chính và đặc biệt là thị trường chứng khoán là rất nhạy cảm và chịu ảnh hưởng từ nền kinh tế, từ các chính sách vĩ mô, vi mô và môi trường đầu tư trong và ngoài nước.

Phải hiểu rằng, sẽ có giải pháp tức thời mang tính ngắn hạn khi thị trường suy giảm sâu để ổn định tâm lý nhà đầu tư. Nhưng nếu nhìn về chiến lược, rõ ràng các giải pháp phải được áp dụng một cách tổng thể, đồng bộ và dài hạn, chứ không chỉ chăm chăm vào các giải pháp phục vụ thị trường chứng khoán để làm tăng giá cổ phiếu.

Vừa qua, các giải pháp được công bố và đang được triển khai thực sự là giải pháp mang tính trước mắt để làm sao cải thiện sức cầu trên thị trường chứng khoán, giải tỏa tâm lý nhà đầu tư.

Tôi cho rằng tới thời điểm hiện nay một số giải pháp này đã và đang được thực hiện với đúng nghĩa là có tác động tâm lý với thị trường và có những giải pháp thực sự đã tháo gỡ các nút thắt về cầu thị trường chứng khoán.

Điều mà tất cả các thành viên và cơ quan quản lý cùng thống nhất tại hội thảo này là phải có giải pháp vững chắc dài hạn và đồng bộ, không nên mong chờ vào những giải pháp ngày một ngày hai mà chỉ để làm tăng giá trên thị trường chứng khoán, mà có những tác động không tốt đến môi trường kinh doanh chung, đến mục tiêu chiến lược thì không ổn.

Thị trường chứng khoán Việt Nam nhìn tổng thể vẫn cần phải tăng cung, vì quy mô thị trường còn mỏng và nhỏ. Khi quy mô thị trường mà càng mỏng thì càng dễ bị chao đảo.

Từ trước đến nay, trong những giai đọan nhất định, có nhiều biến động Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng hay phối hợp với các đơn vị tổ chức diễn đàn bổ ích và thiết thực để cùng phân tích và trao đổi, qua đó có thêm nhận thức và ý kiến nhiều chiều. Cũng không nên nhìn nhận là cứ phải có giải pháp làm thị trường bốc lên thật nhanh. Không nên hành xử như vậy.

Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng như thị trường chứng khoán nào trên thế giới là thị trường rất nhạy cảm. Hiện quy mô của thị trường chứng khoán Việt Nam còn nhỏ nhưng vẫn rất tiềm năng.

Các chính sách điều hành phát triển thị trường phải mang tính đồng bộ và dài hạn. Khi thị trường có biến động quá mạnh, các giải pháp đã được áp dụng chỉ mang tính tức thời mà thôi.

Tuy nhiên, các giải pháp thực thi đồng bộ chưa đủ mà cần phải được tổ chức thực hiện có hiệu quả, tránh chỉ nói và hô hào suông, làm mất lòng tin của giới đầu tư.