18:00 08/08/2013

Kiên Giang muốn “xử lý dứt điểm” dự án nhiệt điện của Tân Tạo

Anh Minh

Tỉnh Kiên Giang đề nghị Bộ Công Thương xem xét trình Thủ tướng quyết định một trong hai giải pháp

Nhiệt điện Kiên Lương đã trở thành dự án tai tiếng dù có một khởi đầu đầy tham vọng.<br>
Nhiệt điện Kiên Lương đã trở thành dự án tai tiếng dù có một khởi đầu đầy tham vọng.<br>
Theo nguồn tin của VnEconomy, ngày 7/8/2013, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, ông Phạm Vũ Hồng, đã ký công văn gửi Bộ Công Thương đề nghị xem xét xử lý dứt điểm đối với dự án Trung tâm Điện lực Kiên Lương do Công ty Cổ phần Năng lượng Tân Tạo (ITACO) thuộc Tập đoàn Tân Tạo làm chủ đầu tư.

Công văn của UBND tỉnh Kiên Giang cho hay ngày 8/10/2012, UBND tỉnh này đã có buổi làm việc để giải quyết vướng mắc của ITACO và thống nhất kết luận đề nghị ITACO phải báo cáo với UBND tỉnh Kiên Giang trước ngày 31/12/2012 về các giải pháp triển khai thực hiện dự án.

Sau đó, đến ngày 27/2/2013, UBND tỉnh này tiếp tục tổ chức làm việc với ITACO để nghe báo cáo tiến độ thực hiện dự án và tiếp tục gia hạn cho ITACO có quyết định cuối cùng về việc tiếp tục triển khai dự án hoặc chuyển đổi hình thức đầu tư, nhưng đến nay, ITACO vẫn chưa thực hiện.

Như vậy, suốt ba năm qua, dự án này đang tạm dừng thi công, chủ đầu tư để đất trống, khiến người dân địa phương bức xúc do thấy đất bị thu hồi mà dự án không được triển khai xây dựng. Một số hộ dân đã tự ý lấn chiếm đất để sản xuất nông nghiệp, khiến chính quyền địa phương gặp rất nhiều khó khăn trong quản lý.

Vẫn theo công văn, việc dự án chậm triển khai gây thiệt hại đáng kể về kinh tế - xã hội cho tỉnh Kiên Giang, ảnh hưởng đến cả tổng sơ đồ điện 6, tác động đến khả năng đảm bảo nhu cầu sử dụng điện của toàn miền Nam.

Do đó, UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị Bộ Công Thương xem xét trình Thủ tướng quyết định một trong hai giải pháp.

Thứ nhất, nếu ITACO có đủ điều kiện thì phải tập trung vốn triển khai dự án ngay đảm bảo đúng tiến độ đã được phê duyệt tại Quyết định số 3594/QĐ-BCT ngày 25/6/2008 của Bộ Công Thương, theo đó phía ITACO đã cam kết sẽ vận hành hai tổ máy phát điện tổng công suất 1.200 MW trong khoảng từ năm 2013 - 2014.

Thứ hai, nếu xét thấy ITACO không có khả năng thực hiện dự án, thì Bộ Công Thương quyết định thu hồi dự án theo luật định, để làm cơ sở kêu gọi các nhà đầu tư khác có đủ năng lực thực hiện dự án.

Đáng chú ý là trong một văn bản gửi tỉnh Kiên Giang gần đây nhất, ITACO khẳng định từ khi bắt đầu triển khai dự án tới nay, đã đầu tư tổng cộng 240 triệu USD vào dự án này.

Dự án nhiệt điện Kiên Lương được đưa vào tổng sơ đồ điện 6 năm 2007, đến năm sau được giao cho Tân Tạo làm chủ đầu tư, tổng giá trị 6,7 tỷ USD. Theo kế hoạch đã được Bộ Công Thương phê duyệt, giai đoạn 1 của dự án sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động từ năm 2013, với hai tổ máy phát điện tổng công suất 1.200 MW.

Có thông tin hiện có ít nhất bốn nhà đầu tư đến từ Singapore, Hồng Kông, Anh, Pháp đã có văn bản thể hiện mong muốn được đầu tư vào dự án này thay cho ITACO.