14:42 13/05/2009

Kiến nghị ngừng cấp phép dự án kính xây dựng

Từ Nguyên

Bộ Xây dựng vừa có kiến nghị Thủ tướng ngừng cấp phép các dự án sản xuất kính xây dựng

Hiệp hội Kính và Thủy tinh Việt Nam (Vieglass) cho biết, đến hết tháng 3/2009, lượng hàng tồn kho của các nhà máy sản xuất kính khoảng hơn 30 triệu m2, tương đương với 42% sản lượng sản xuất kính xây dựng của năm 2008.
Hiệp hội Kính và Thủy tinh Việt Nam (Vieglass) cho biết, đến hết tháng 3/2009, lượng hàng tồn kho của các nhà máy sản xuất kính khoảng hơn 30 triệu m2, tương đương với 42% sản lượng sản xuất kính xây dựng của năm 2008.
Bộ Xây dựng vừa có kiến nghị Thủ tướng ngừng cấp phép các dự án sản xuất kính xây dựng.

Kiến nghị này được đưa ra sau khi Hiệp hội Kính và Thủy tinh Việt Nam (Vieglass) cho biết, đến hết tháng 3/2009, lượng hàng tồn kho của các nhà máy sản xuất kính khoảng hơn 30 triệu m2, tương đương với 42% sản lượng sản xuất kính xây dựng của năm 2008.

Theo Bộ Xây dựng, nguyên nhân làm cho ngành kính trong nước khó khăn là do vấn đề ổn định chất lượng, chủng loại sản phẩm cũng như chi phí sản xuất kính ở trong nước cao hơn kính nhập khẩu (do giá dầu FO cao hơn giá dầu của các nước trong khu vực).

Bên cạnh đó, việc nhập khẩu kính diễn ra tràn lan, không kiểm soát được cũng làm cho các doanh nghiệp sản xuất kính trong nước chịu nhiều áp lực. Chỉ tính riêng tháng 3/2009, cả nước đã nhập khẩu gần 2 triệu m2, trong khi tổng lượng nhập khẩu kính năm 2008 là 12 triệu m2.

Chính tình trạng nhập khẩu nhiều nhưng lượng kính xuất khẩu quý 1 của ngành kính trong nước rất thấp cả về giá cả và sản lượng đã gây những thiệt hại rất lớn cho ngành công nghiệp sản xuất kính nội địa.

Với thực tế đó, Bộ Xây dựng đã kiến nghị Thủ tướng: từ nay đến 2012 ngừng cấp phép các dự án đầu tư mới cũng như đầu tư nâng công suất vào lĩnh  này.

Bộ cũng kiến nghị Chính phủ cho phép giảm 50% thuế VAT đối với sản phẩm kính xây dựng sản xuất trong nước, đồng thời nghiên cứu điều chỉnh giá dầu FO phù hợp với mặt bằng giá trong khu vực để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp.

Đồng thời, kiến nghị Chính phủ nghiên cứu điều chỉnh mức thuế nhập khẩu mặt hàng kính đạt mức trần trong khung thuế nhập khẩu hoặc sử dụng “biện pháp tự vệ” để nâng thuế nhập khẩu cao hơn mức trần quy định.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng cho biết, hiện cơ quan này đã hoàn thành việc lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan tới việc ban hành thông tư quy định công tác quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa kính xây dựng ( đưa mặt hàng kính vào nhóm các sản phẩm nhóm 2 - nhóm các sản phẩm mất an toàn cho con người theo Nghị định 132/2008/NĐ-CP).