16:13 09/07/2009

Ký nhiều thỏa thuận hợp tác doanh nghiệp Việt - Trung

Thúy Nhung

8 thoả thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hải Nam (Trung Quốc) đã được ký kết tại Hà Nội sáng 9/7

Lễ ký thoả thuận hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước Việt- Trung diễn ra sáng nay, tại Hà Nội.
Lễ ký thoả thuận hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước Việt- Trung diễn ra sáng nay, tại Hà Nội.
8 thoả thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hải Nam (Trung Quốc) đã được ký kết tại Hà Nội sáng 9/7.

Đó là kết quả mà các doanh nghiệp hai nước đạt được thông qua Diễn đàn Hợp tác kinh tế thương mại giữa tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) và Việt Nam.

Cụ thể, Công ty Ôtô Faw của tỉnh Hải Nam đã ký thoả thuận lắp ráp ôtô trị giá 70 triệu USD với Tập đoàn Công nghiệp ôtô Việt Nam. Tập đoàn Xi măng Hoa Thịnh Hải Nam cùng Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam đã ký hợp đồng bán buôn một triệu tấn than. Công ty Cao su Hải Nam ký thoả thuận nhập khẩu 500 ngàn tấn cao su với Tổng công ty Cao su Việt Nam…

Cũng nhân dịp này, đại diện thành phố Đam Châu (Hải Nam) sẽ ký thoả thuận kết nghĩa với thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh. “Doanh nghiệp hai thành phố sẽ đẩy mạnh việc triển khai các hợp tác theo nguyên tắc: làm bạn trước, làm ăn sau”, ông La Bảo Minh, Tỉnh trưởng tỉnh Hải Nam nói.

Quan chức này còn cho biết, theo sáng kiến mở đường bay Hải Nam- Việt Nam của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi sang thăm và làm việc tại tỉnh này vào tháng 10 năm ngoái,  hôm qua (8/7), Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc đã chính thức phê chuẩn cho Tập đoàn Hàng không Hải Nam mở đường bay định kỳ Hải Khẩu - Hà Nội, và sẽ có công hàm thông báo chính thức cho Cục Hàng không dân dụng Việt Nam.

Hiện Tập đoàn Hàng không Hải Nam có hơn 200 máy bay các loại. Đây là tập đoàn lớn nhất tại Hải Nam và là công ty hàng không lớn thứ 4 của Trung Quốc.

Về dự án mở đường biển Hải Nam - Việt Nam, hiện Công ty Hàng hải Phiến Dương đang bàn bạc với Công ty Cổ phần Đại lý hàng hải Việt Nam và Cục cảng Hải Phòng về những công việc cụ thể. Dự kiến, hai tuyến đường biển nối giữa thành phố Dương Phố tỉnh Hải Nam với Hải Phòng và Tp.HCM sẽ đi vào hoạt động vào tháng 10 năm nay.

Việt Nam - Trung Quốc có đường biên giới chung trên đất liền khoảng 1.350 km. Về thị trường xuất khẩu, Trung Quốc đang là bạn hàng lớn thứ ba của Việt Nam sau Mỹ và Nhật Bản. Về nhập khẩu, Trung Quốc là bạn hàng lớn nhất của Việt Nam. Năm 2008, kim ngạch buôn bán hai chiều giữa hai nước đạt khoảng 20 tỷ USD.

Riêng trong năm qua, tổng kim ngạch buôn bán hai chiều giữa Hải Nam và Việt Nam đã đạt hơn 230 triệu USD.