08:00 28/07/2017

Kỳ vọng về chính sách cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Thanh Hà

Chương trình Hội nhập được phát sóng trên kênh VTV1 ngày 26/7 đã đưa đến cho khán giả một bức tranh tổng thể về việc người nước ngoài được phép mua nhà tại Việt Nam đang ra sao

Chương trình có sự đồng hành của Tổng công ty Khí Việt Nam - Công ty Cổ 
phần, Công ty TNHH MTV My Health, Công ty Cổ phần Peacelife Việt Nam và 
Trung tâm thông tin Vibiz.vn.
Chương trình có sự đồng hành của Tổng công ty Khí Việt Nam - Công ty Cổ phần, Công ty TNHH MTV My Health, Công ty Cổ phần Peacelife Việt Nam và Trung tâm thông tin Vibiz.vn.
Chương trình Hội nhập được phát sóng vào 22h45 - 23h15 trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam vào ngày 26/7 vừa qua đã đưa đến cho khán giả một bức tranh tổng thể về việc người nước ngoài được phép mua nhà tại Việt Nam đang ra sao trong bối cảnh hội nhập như hiện nay, khi mà ngày càng có thêm nhiều người nước ngoài muốn ở lại Việt Nam sinh sống và làm việc.

Chương trình có sự đồng hành của Tổng công ty Khí Việt Nam - Công ty Cổ phần, Công ty TNHH MTV My Health, Công ty Cổ phần Peacelife Việt Nam và Trung tâm thông tin Vibiz.vn.

Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực từ tháng 7/2015 đã mở rộng đối tượng được sở hữu nhà tại Việt Nam. Các quy định mới đã đáp ứng được mong muốn cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài vào đầu tư, làm việc, sinh sống tại Việt Nam được có nhà ở, đồng thời, góp phần tạo môi trường đầu tư tốt, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài cũng như kích thích nền kinh tế phát triển, phù hợp với chủ trương của nhà nước và xu hướng toàn cầu hóa hiện nay.

Trong năm 2016, số lượng người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam lên đến hơn 320.000 người. Con số này vẫn tiếp tục gia tăng trong năm 2017 và kéo theo nhu cầu sở hữu nhà lớn của người nước ngoài tại Việt Nam.

Sau 2 năm luật nhà ở năm 2014 có hiệu lực, đã có 549 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) được cấp cho cá nhân và tổ chức người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Riêng tại Tp.HCM trong 6 tháng (từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2015), hơn 1000 căn hộ đã được bán cho khách nước ngoài, cao gấp 4 lần số căn hộ bán cho người nước ngoài bán trong 5 năm trước.

Mục tiêu ban đầu của chính sách nhà ở cho người nước ngoài ở Việt Nam là tạo điều kiện cho cá nhân cũng như tổ chức nước ngoài đang làm việc và sinh sống tại Việt Nam có nhiều lựa chọn hơn trong việc tiếp cận nhà ở. Như vậy, mục tiêu chính của chính sách này không phải để tác động đến thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, được đánh giá là nguồn lực lớn để phá băng thị trường bất động sản, tạo sự hấp dẫn cho môi trường đầu tư và giúp xử lý nợ xấu được hiệu quả hơn, rất cần những đột phá để thúc đẩy chính sách cho người nước ngoài mua và sở hữu bất động sản tại Việt Nam.

Theo một nghiên cứu của Creditsmith tại một số quốc gia châu Á những năm gần đây, luôn có mối quan hệ chặt chẽ giữa các chính sách sở hữu bất động sản và sự tăng trưởng ổn định của thị trường này.