09:39 10/06/2010

Lại lùi thời hạn thanh tra Vinashin

Từ Nguyên

Kế hoạch thanh tra Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy (Vinashin) trong tháng 6 đã chính thức được Thanh tra Chính phủ lùi lại

Phó tổng Thanh tra Chính phủ Mai Quốc Bình chủ trì buổi họp báo ngày 9/6 - Ảnh: Từ Nguyên.
Phó tổng Thanh tra Chính phủ Mai Quốc Bình chủ trì buổi họp báo ngày 9/6 - Ảnh: Từ Nguyên.
Kế hoạch thanh tra Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy (Vinashin) trong tháng 6 đã chính thức được Thanh tra Chính phủ lùi lại.

Thông tin từ Phó tổng Thanh tra Chính phủ Mai Quốc Bình đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 5 do cơ quan này tổ chức ngày 9/6.

Theo ông Bình, theo kế hoạch, việc thanh tra Vinashin lẽ ra sẽ được tiến hành trong tháng 6 này. Tuy nhiên, do Vinashin phải xử lý một số vấn đề liên quan đến các hợp đồng với các đối tác nước ngoài, mà cụ thể là sẽ ảnh hưởng đến việc xúc tiến các hợp đồng nên tập đoàn này đã có đơn kiến nghị gửi Thủ tướng cho phép lùi thời gian thanh tra.

Sau khi xem xét các lý do đưa ra là chính đáng, chúng tôi đã quyết định lùi thời hạn thanh tra theo kế hoạch đối với tập đoàn này. “Tuy nhiên, muộn nhất là trong tháng 7 tới, việc thanh tra Vinashin sẽ được tiến hành”, ông Bình khẳng định.

Kế hoạch thanh tra Vinashin đã được thanh tra Chính phủ xây dựng từ năm 2009. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế nên Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận lùi thanh tra một số tập đoàn, tổng công ty sang năm nay. Như vậy, với quyết định trên, đây là lần thứ 2, kiến nghị lùi thời hạn thanh tra của Vinashin được Chính phủ chấp thuận.

Trả lời phỏng vấn VnEconomy vừa qua, Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền khẳng định, việc thanh tra Vinashin là nằm trong kế hoạch thanh tra thường niên của Thanh tra Chính phủ, hoàn toàn không có đơn tố cáo, đề nghị nào liên quan đến thanh tra tập đoàn này.

Ngoài ra, ông Truyền cũng khẳng định, với thái độ làm việc nghiêm túc cùng các nghiệp vụ chuyên môn của đội ngũ thanh tra viên, nên việc lùi thời gian thanh tra Vinashin cũng như một số tập đoàn kinh tế khác không ảnh hưởng đến chất lượng thanh tra cũng như thực tế kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh tại các đơn vị này.

Liên quan đến kết quả thanh tra trong thời gian qua, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Mai Quốc Bình cho biết, từ đầu năm đến nay, cơ quan này đã tiến hành 38 cuộc thanh tra, trong đó đã kết luận 9 cuộc thanh tra (6 cuộc năm 2009 chuyển sang); kết thúc 12 cuộc thanh tra, trong đó có 8 cuộc đang hoàn chỉnh kết luận và 4 cuộc đang xây dựng báo cáo kết quả thanh tra, đang tiến hành 17 cuộc, trong đó có 3 cuộc mới triển khai (có danh sách).

Qua kết luận 9 cuộc thanh tra, tổng số tiền sai phạm được phát hiện qua thanh tra là 1.266,6 tỷ đồng, trong đó kiến nghị thu hồi 929,36 tỷ đồng, loại khỏi giá trị quyết toán 1.189,5 triệu đồng, kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý số tiền 294,8 tỷ đồng.

Ngoài ra,  chỉ trong 2 tháng 4 và tháng 5, thanh tra các bộ ngành và địa phương đã triển khai mới 502 cuộc thanh tra, kết thúc 386 cuộc. Tổng hợp từ các cuộc thanh tra đã kết thúc của các bộ ngành, địa phương đã phát hiện sai phạm 43.625,8 triệu đồng; 21.025 m2 đất; kiến nghị xử lý hành chính 34 tập thể, 50 cá nhân, chuyển cơ quan điều tra 3 vụ, 4 cá nhân.