Lãi suất huy động VND: Hấp dẫn… 9%/năm

Minh Đức

19/12/2008, 14:36

9%/năm, phần lẻ của đỉnh điểm tháng 6 vừa qua trở thành mức hấp dẫn của lãi suất huy động VND hiện nay

Quyết định đồng loạt giảm lãi suất huy động của các ngân hàng dường như để đón trước khả năng Ngân hàng Nhà nước có thể tiếp tục giảm thêm lãi suất cơ bản.
Quyết định đồng loạt giảm lãi suất huy động của các ngân hàng dường như để đón trước khả năng Ngân hàng Nhà nước có thể tiếp tục giảm thêm lãi suất cơ bản.

9%/năm, phần lẻ của đỉnh điểm tháng 6 vừa qua trở thành mức hấp dẫn của lãi suất huy động VND hiện nay.

Ngày 19/12, một loạt ngân hàng thương mại cổ phần thông báo áp dụng biểu lãi suất huy động mới đối với tiền gửi VND. Mức thấp nhất trong khối vừa mới đầu tuần này, 9%/năm, trở thành mức hấp dẫn trong những quyết định mới.

Theo thông báo cuối ngày hôm qua (18/12) của Ngân hàng Quân đội (MB), 9%/năm là mức lãi suất cao nhất của ngân hàng này áp cho kỳ hạn 12 và 24 tháng; các kỳ hạn còn lại dao động từ 8% - 8,33%/năm. Tính chung, lãi suất huy động VND các kỳ hạn tại MB giảm thêm 0,8% - 1,5%/năm so với trước đó.

9%/năm cũng là một trong những mức hấp dẫn của biểu lãi suất mới mà Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) áp dụng từ ngày hôm nay. Ngoài các kỳ hạn 2, 3 và 13 tháng có lãi suất 9%, 9,5% và 12%/năm, cùng kỳ hạn 1 tháng gần 8,5%/năm, tất cả các kỳ hạn còn lại đều đồng loạt giảm xuống dưới 8%/năm.

Tại Ngân hàng Á Châu (ACB), lãi suất tiền gửi tiết kiệm bằng VND cũng đồng loạt xuống dưới mốc 8%/năm ở tất cả các kỳ hạn.

So với các ngân hàng quốc doanh và Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), lãi suất huy động VND của những ngân hàng trên đã xuống thấp hơn đáng kể, đặc biệt ở các kỳ hạn dài. Đây cũng là điểm hiếm thấy trên thị trường ngân hàng những năm gần đây.

Trước đó, giải thích về những quyết định liên tiếp giảm lãi suất huy động, lãnh đạo một số ngân hàng cổ phần cho rằng cơ sở chính là nguồn vốn khả dụng hiện nay đảm bảo, ngân hàng chủ động tốt hơn trong cân đối vốn và nhu cầu huy động không còn căng thẳng như hai tháng trước đó.

Trong một bản nghiên cứu của Công ty Cổ phần Chứng khoán Tp.HCM (HSC) công bố giữa tuần này, sự sung sức trong thặng dư thanh khoản của hệ thống ngân hàng được ước lượng vào khoảng 88.000 tỷ đồng; một thuận lợi có từ 3 lần liên tiếp Ngân hàng Nhà nước cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

Với nguồn vốn trên, HSC nhận định rằng các ngân hàng thương mại hoàn toàn có đủ khả năng hỗ trợ khoảng 20.000 – 40.000 tỷ đồng cho các đợt phát hành trái phiếu Chính phủ sắp tới, nếu Chính phủ thực hiện huy động vốn qua kênh này trong gói kích cầu sắp tới; ngoài ra hệ thống vẫn có khả năng đáp ứng được tốc độ tăng trưởng tín dụng 20%.

Mặt khác, quyết định đồng loạt giảm lãi suất huy động của các ngân hàng còn đón trước một số tín hiệu và khả năng: Ngân hàng Nhà nước có thể tiếp tục giảm thêm lãi suất cơ bản, lạm phát tháng 12 dự báo sẽ tiếp tục hạ nhiệt (riêng hai địa bàn lớn là Hà Nội và Tp.HCM đã công bố lần lượt giảm 1,3% và giảm 0,42%).

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Y tế thông minh trong thời đại AI

Y tế thông minh trong thời đại AI

KOCHAM thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt – Hàn trong giai đoạn mới

KOCHAM thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt – Hàn trong giai đoạn mới

Lý do các “ông lớn” chưa xây trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Lý do các “ông lớn” chưa xây trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy