09:35 18/08/2017

Lo rắc rối của Tổng thống Trump, chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh

Diệp Vũ

Trong bối cảnh hiện nay, chương trình nghị sự kinh tế của ông Trump đang trở nên bấp bênh hơn bao giờ hết

Thông tin bất lợi từ Nhà Trắng đang ảnh hưởng xấu đến tâm lý của giới đầu tư ở Phố Wall.<br>
Thông tin bất lợi từ Nhà Trắng đang ảnh hưởng xấu đến tâm lý của giới đầu tư ở Phố Wall.<br>
Cảm giác bất an gia tăng đã bao trùm thị trường tài chính Mỹ trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, khi Tổng thống Donald Trump tiếp tục lún sâu vào cuộc tranh cãi xung quanh cuộc biểu tình phân biệt chủng tộc. Vụ tấn công khủng bố ở Barcelona, Tây Ban Nha cũng được cho là một nguyên nhân khiến PhốWall mất điểm trong phiên này.

Theo tin từ Bloomberg, chỉ số S&P 500 sụt 1,5% khi khép lại ngày giao dịch, còn 2.430,04 điểm. Đây là phiên giảm điểm mạnh nhất của S&P 500 kể từ tháng 5, và là phiên giảm mạnh thứ hai của chỉ số này từ đầu năm.

Hai chỉ số chính khác của Phố Wall cũng mất điểm phiên này, trong đó Dow Jones giảm 247 điểm, còn Nasdaq mất 1,9%.

Cùng với đó, chỉ số đo lường sự biến động của thị trường cũng tăng vọt. Giá những loại tài sản được xem là an toàn như trái phiếu kho bạc Mỹ, Yên Nhật và vàng cùng tăng.

Giới đầu tư đang lo ngại rằng các chủ trương kinh tế của ông Trump sẽ ngày càng khó trở thành chính sách cụ thể. Mối lo gia tăng sau khi ông Trump giải tán hai nhóm cố vấn kinh tế với thành viên Giám đốc điều hành (CEO) các doanh nghiệp hàng đầu nước Mỹ.

Ông Trump cũng mạnh miệng “phản pháo” các nghị sỹ Cộng hòa có sự chỉ trích nhằm vào những phát biểu liên quan đến chủng tộc của ông, khiến nội bộ đảng cầm quyền thêm phần chia rẽ. Trong một loạt dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter, ông Trump tố thượng nghị sỹ Lindsey Graham là “tìm kiếm sự nổi tiếng”, và gọi nghị sỹ Jeff Flake là một nhân vật “độc hại”.

Căng thẳng nổi lên từ tuần trước, khi diễn ra một cuộc biểu tình của những người theo chủ trương da trắng thượng đẳng ở Charlottesville, bang Virginia. Bạo loạn đã xảy ra khi nhóm da trắng đụng độ với những người có quan điểm đối lập, khiến một phụ nữ thiệt mạng.

Phát biểu sau vụ việc, ông Trump nói chuyện xảy ra là do lỗi của cả “hai bên”, thay vì chỉ trích nhóm da trắng thượng đẳng như kỳ vọng của nhiều người. Một loạt CEO tỏ ra bất đồng với ông Trump về phát biểu này đã từ chối tiếp tục cố vấn cho ông, dẫn tới việc ông Trump giải tán hai nhóm cố vấn.

Hiện đang xuất hiện tin đồn rằng ông Gary Cohn, cựu Chủ tịch ngân hàng Goldman Sachs, sẽ từ chức Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia của Nhà Trắng. Ông Cohn là người đang dẫn đầu những nỗ lực của ông Trump về cải cách thuế.

“Những tin đồn về ông Cohn và vụ khủng bố ở Barcelona khiến thị trường lo ngại. Bức tranh nền của tất cả những điều này là Donald Trump và những thứ tiêu cực đang vây quanh ông ấy. Liệu ông Trump có thể làm được điều gì mà người ta kỳ vọng ở ông ấy không?” nhà quản lý danh mục Robert Parks thuộc RJ O’Brien and Associates LLC nhận định.

Trong một diễn biến khác, Nhà Trắng ngày 17/8 tuyên bố Tổng thống Trump đã từ bỏ kế hoạch thành lập một hội đồng cố vấn về ngành sản xuất.

Theo giới phân tích, trong bối cảnh hiện nay, chương trình nghị sự kinh tế của ông Trump đang trở nên bấp bênh hơn bao giờ hết. Gần đây, Phố Wall đã hứng chịu nhiều tin xấu, bao gồm cả bất ổn gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng sự điều chỉnh là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Chỉ số S&P 500 mới lập đỉnh cao mọi thời đại cách đây 10 hôm. Hiện chỉ số này đã giảm 10% so với đỉnh.

Chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index đo sức mạnh của đồng USD đã tăng 0,2% trong phiên ngày thứ Năm, sau khi giảm liên tục mấy phiên trước đó.

Giá dầu thô WTI tại New York tăng 0,5%, chốt phiên ở 47,03 USD/thùng. Giá vàng giao ngay tăng 0,4%, lên mức 1.288,68 USD /oz khi đóng cửa.