
Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025
Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".
Thứ Sáu, 03/10/2025
Như Nguyệt
19/01/2024, 10:29
Phương đưa ra các thông tin gian dối, giới thiệu bố mẹ và người nhà hiện đang làm việc tại Nhà máy in tiền Quốc gia, có quan hệ với cán bộ của Nhà máy in tiền, có thể đổi được các loại tiền mới, không mất phí.
Ngày 18/1, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Hoàng Như Phương (SN 1988, ở quận Ba Đình, Hà Nội) mức án 18 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Do nợ nần, cần tiền để tiêu xài và trả nợ cá nhân, Phương đưa ra các thông tin gian dối, giới thiệu bố mẹ và người nhà của Phương hiện đang làm việc tại Nhà máy in tiền Quốc gia, có quan hệ với cán bộ của Nhà máy in tiền, có thể đổi được các loại tiền mới, không mất phí để các bị hại tin tưởng, chuyển tiền cho Phương.
Tuy nhiên, sau khi nhận được tiền, Phương chỉ sử dụng một phần để đổi tiền mới, trả cho những người bị hại nhằm tạo sự tin tưởng, để họ chuyển thêm tiền cho Phương, rồi chiếm đoạt.
Ngoài ra, bị cáo cũng mời chào nhiều người khác cùng tham gia kinh doanh dịch vụ đổi tiền mới. Phương hứa hẹn trả lãi từ 7-10% (khoảng 3.000 đồng/triệu/ngày) cho một giao dịch trong thời gian 7-10 ngày.
Với thủ đoạn trên, trong khoảng thời gian từ ngày 9/9/2020 đến tháng 1/2022, Phương đã gây ra 7 vụ chiếm đoạt của các bị hại, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 13,7 tỷ đồng.
Trong các nạn nhân có chị Đỗ Thị Th. (ở Hà Nội). Phương và chị Th. vốn là bạn học phổ thông, chơi thân với nhau. Phương nói có khách đổi tiền mới, Phương không có tiền vốn nên rủ bạn góp vốn làm ăn, trả lãi 3.000 đồng/triệu/ngày trong vòng 1 tuần và chị Th. đã đồng ý.
Từ tháng 10/2020 đến tháng 10/2021, chị Th. đã chuyển cho Phương hàng chục tỉ đồng để rồi bị Phương chiếm đoạt tổng số hơn 8,4 tỷ đồng.
Với chiêu thức tương tự, Phương lừa thêm một người bạn thân nữa là anh Nguyễn Tiến T. Hai người là bạn học cùng phổ thông, chơi thân với nhau.
Trong thời gian từ ngày 19/9/2020 đến ngày 10/9/2021, anh T. đã chuyển cho Phương tổng số hơn 38,7 tỷ đồng. Sau đó, Phương đã chuyển lại cho anh T. tổng số hơn 35,6 tỷ đồng.
Ngoài ra, bố mẹ Phương còn trực tiếp đưa cho anh T. số tiền 1 tỷ đồng để trả thay cho con gái. Quá trình điều tra, xác định số tiền Phương chiếm đoạt của anh T là gần 2 tỷ đồng.
Ngoài lừa bạn thân, Phương còn lừa cả đồng nghiệp là chị H. Chị này còn giới thiệu thêm 2 người khác cùng nhờ Phương đổi tiền mới.
Ngoài ra, Phương còn rủ chị H .đầu tư kinh doanh dịch vụ đổi tiền mới lấy lãi. Do tưởng Phương kinh doanh dịch vụ đổi tiền mới thật nên chị H. đã chuyển gần 800 triệu đồng cho Phương. Thực tế, sau khi nhận tiền, Phương không kinh doanh như đã hứa mà sử dụng vào việc trả nợ cá nhân.
Quá trình điều tra, xác định số tiền .Hoàng Như Phương chiếm đoạt của chị H là hơn 870 triệu đồng. Chị H. yêu cầu Phương bồi thường số tiền trên.
Sau nhiều ngày mưa lớn, nước lũ đã rút, bầu trời quang đãng trở lại. Tại các vùng từng chìm trong biển nước ở Thanh Hóa người dân và chính quyền cơ sở tất bật dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh môi trường, khôi phục sản xuất, từng bước ổn định cuộc sống sau lũ.
Việc chi trả các chế độ trợ cấp hưu trí, trợ cấp xã hội đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng nhằm đảm bảo quyền lợi, an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn của các địa phương...
Trong cơn mưa dữ dội kéo dài nhiều ngày, người dân Chiềng Chanh xã Cẩm Thạch, tỉnh Thanh Hóa chưa kịp định thần thì tiếng nổ khủng khiếp từ đồi Liêu vang lên. Chỉ chốc lát, đất đá ào ạt tràn xuống, biến mái ấm thành đống bùn đất, mở ra một đêm sơ tán khẩn cấp trong sợ hãi...
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 2171/QĐ-TTg ngày 2/10/2025 hỗ trợ từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2025 cho một số địa phương khắc phục hậu quả cơn bão số 10 và các đợt thiên tai khác từ đầu năm 2025.
Theo yêu cầu của Bộ Y tế, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc trên địa bàn bị ảnh hưởng bởi bão số 10 cần xây dựng kế hoạch dự trữ, cung ứng đủ thuốc phục vụ công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh sau bão, lũ; bảo đảm không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, tăng giá đột biến...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: