
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Ba, 09/12/2025
Nguyễn Lê
12/06/2017, 10:59
Đây là dự án luật từng gây nhiều tranh cãi từ khi khởi thảo cho đến phiên thảo luận cuối cùng
Với 410 đại biểu tán thành, 30 không đồng ý và 2 vị không biểu quyết, sáng 12/6 Quốc hội đã thông qua Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Đây là dự án luật từng gây nhiều tranh cãi từ khi khởi thảo cho đến phiên thảo luận cuối cùng vì có những quy định bị cho là “chung chung, khó khả thi”.
Đã tiếp thu
Trình bày báo cáo giải trình tiếp thu chỉnh lý dự án này trước khi đại biểu bấm nút, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết dự thảo luật mới nhất đã tiếp thu một số ý kiến của đại biểu.
Chẳng hạn, có ý kiến đề nghị không nên bình quân dàn đều giữa doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ với doanh nghiệp vừa vì có sự khác nhau rất lớn về năng lực và quy mô. Cần tập trung hỗ trợ cho doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ bao gồm cả hộ kinh doanh với quy mô từ 10 - 20 tỷ đồng doanh thu và từ 20 - 30 lao động trở xuống.
Tiếp thu ý kiến này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, định hướng của dự thảo luật là hỗ trợ nhiều hơn cho doanh nghiệp có quy mô nhỏ hơn. Bên cạnh những hỗ trợ chung, dự thảo luật đã có một số quy định hỗ trợ cho doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ. Các hỗ trợ cụ thể về thuế sẽ trình Quốc hội khi sửa đổi các luật thuế và dự kiến doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ được áp dụng mức hỗ trợ thuế cao hơn.
Cụ thể, một số chính sách thuế hiện hành cũng đã áp dụng theo doanh thu của doanh nghiệp như: kê khai thuế giá trị gia tăng theo quý với doanh nghiệp có doanh thu dưới 50 tỷ đồng. Hay trước năm 2016, doanh nghiệp có doanh thu từ 20 tỷ trở xuống được áp dụng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 20%, doanh nghiệp có doanh thu trên 20 tỷ thì mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 22%.
Chủ nhiệm Vũ Hồng Thanh cũng cho biết, có ý kiến cho rằng hỗ trợ tiếp cận tín dụng quy định tại dự thảo luật còn chung chung, khó có thể xác định cụ thể doanh nghiệp nhỏ và vừa được hỗ trợ những gì, đơn vị nào hỗ trợ. Một số đại biểu cho rằng cần quy định rõ nguyên tắc thời điểm, phương pháp, cung cấp thông tin trong xếp hạng tín dụng doanh nghiệp nhằm đáp ứng yêu cầu của hệ thống ngân hàng thương mại và bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp thu và báo cáo, dự thảo luật trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 2 có quy định cụ thể một số chính sách hỗ trợ tín dụng với doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tuy nhiên, nhiều ý kiến đại biểu cho rằng, ngân hàng thương mại cũng là doanh nghiệp, việc hỗ trợ tiếp cận tín dụng phải tuân thủ theo nguyên tắc thị trường.
Hiệu lực từ 1/1/2018
Dự thảo luật trình Quốc hội thông qua đã bỏ những quy định mang tính can thiệp trực tiếp đến hoạt động của hệ thống ngân hàng; đồng thời bổ sung quy định trách nhiệm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và bộ, cơ quan ngang bộ xây dựng hệ thống thông tin phục vụ xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Đồng thời khuyến khích thành lập các tổ chức tư vấn độc lập để tăng cường xã hội hóa việc xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp nhỏ và vừa…
Tiếp thu ý kiến đại biểu, luật cũng đã bổ sung một số quy định nhằm thu hút các nguồn lực của xã hội ngoài ngân sách.
Như khuyến khích thành lập các tổ chức tư vấn độc lập để xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp nhỏ và vừa, hình thành các cơ sở ươm tạo, cơ sở kỹ thuật, khu làm việc chung, chuỗi phân phối sản phẩm, công nhận địa vị pháp lý của quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo được hình thành từ vốn góp của các nhà đầu tư tư nhân…
Ông Vũ Hồng Thanh giải trình, trong điều kiện nguồn lực ngân sách Nhà nước có hạn, từng địa phương cũng có điều kiện kinh tế khác nhau, quy định như dự thảo luật nhằm phát huy tính năng động, sáng tạo của từng địa phương trên cơ sở phù hợp lợi thế so sánh nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn thiết thực nhất.
Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ có hiệu lực thi hành từ 1/1/2018.
Kể từ ngày luật này có hiệu lực thi hành, các cam kết do quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa thực hiện trước ngày luật này có hiệu lực được tiếp tục thực hiện, nếu các bên không có thỏa thuận khác.
Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 diễn ra sáng 8/12 tại Trụ sở Trung ương Đảng, với sự tham dự và chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú, kết nối trực tuyến tới hơn 2.000 điểm cầu.
Quốc hội ngày 8/12/2025 thảo luận về các cơ chế, chính sách đặc thù cho Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn kéo dài nhiều năm và tạo khuôn khổ thể chế vượt trội để triển khai các dự án lớn tại 3 thành phố...
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hun Manet đã hội đàm, đánh giá kết quả hợp tác năm 2025 và thống nhất nhiều định hướng lớn thúc đẩy quan hệ hai nước.
Lễ khai trương cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh) – Meun Chey (Prey Veng) đánh dấu bước tiến mới trong hợp tác Việt Nam – Campuchia, mở thêm trục giao thương chiến lược, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế biên mậu, kết nối hạ tầng và tăng cường giao lưu nhân dân hai nước.
Kỷ niệm 80 năm truyền thống lực lượng vũ trang Quân khu 9, Tổng Bí thư Tô Lâm ghi nhận những đóng góp to lớn, đồng thời yêu cầu Quân khu tiếp tục củng cố nền quốc phòng toàn dân, nâng cao sức mạnh tổng hợp và huấn luyện thực chất để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Chứng khoán
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: