09:45 29/06/2018

Mắt cũng lão hóa!

Hoài Phương

Sau tuổi 30, cùng với quy luật lão hóa tự nhiên của toàn cơ thể, mắt cũng bắt đầu "già" đi với những biểu hiện rõ rệt như nhìn xa kém hay đau, mỏi, khô mắt... và hàng loạt bệnh mắt âm thầm gây suy giảm thị lực, thậm chí mù lòa.


Khi các thiết bị công nghệ đã và đang giúp cuộc sống thêm dễ dàng và tiện nghi hơn thì chúng ta cũng đồng thời chịu những ảnh hưởng tiêu cực từ chúng. Trong đó, đáng chú ý nhất chính là suy giảm thị lực do tác động của ánh sáng xanh từ các thiết bị này. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến tình trạng lão hóa mắt ngày càng diễn ra ở độ tuổi còn trẻ.
Mắt cũng lão hóa! - Ảnh 1.
Ngoài ra, bên cạnh tuổi tác, quá trình lão hóa mắt còn được đẩy nhanh bởi tác động dồn dập của ô nhiễm môi trường; tia cực tím; các bệnh lý chuyển hóa… Các yếu tố này liên tục tấn công 2 bộ phận có vai trò đảm bảo thị lực quan trọng nhất của mắt là thủy tinh thể và võng mạc, làm thay đổi thành phần, tỉ lệ protein trong thủy tinh thể và suy yếu lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc RPE, gây ra bệnh mắt nguy hiểm.Tuổi càng cao, các yếu tố gây hại tích tụ càng nhiều cộng với sự già đi tự nhiên làm mắt bị thoái hóa nhanh chóng. Nếu không chủ động chăm sóc mắt khi còn trẻ, mắt sẽ "lão hóa" sớm khi bước vào tuổi trung niên và suy giảm thị lực nghiêm trọng khi về già.
Mắt cũng lão hóa! - Ảnh 2.
Theo Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, hiện nay, có khoảng 60% nhân viên văn phòng đang mắc phải các vấn đề liên quan đến mắt, chủ yếu là hội chứng thị giác do sử dụng máy vi tính (Computer Vision Syndrome). Nguyên nhân là do 70% thời gian làm việc gắn liền với máy tính.Có rất nhiều cách để chăm sóc, nuôi dưỡng mắt khỏe như tránh lạm dụng các thiết bị công nghệ phát ra ánh sáng xanh, đeo kính lọc ánh sáng xanh… Bạn cũng có thể áp dụng quy tắc 20-20-20 khi sử dụng máy vi tính: cứ 20 phút sử dụng máy vi tính nên cho mắt ngưng không nhìn màn hình trong ít nhất 20 giây bằng cách nhìn ra xa khoảng 20 feet (6 mét).
Bạn cũng nên hạn chế tiếp xúc với môi trường ô nhiễm khói bụi, điều chỉnh cự ly đọc hay nhìn sự vật, thường xuyên massage và thực hiện các bài tập đảo mắt… Bên cạnh đó, không thể quên phương pháp đơn giản mà hiệu quả nhất chính là bổ sung các dưỡng chất tốt cho mắt mỗi ngày, ngay cả khi chưa gặp vấn đề về mắt để mắt luôn sáng khỏe và hoạt động hiệu quả.
Mắt cũng lão hóa! - Ảnh 3.
Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh vitamin A, vitamin C, vitamin E, lutein, kẽm và các chất chống oxi hóa khác từ thực vật như chiết xuất việt quất đen và hạt nho… rất cần thiết cho mắt. Cụ thể, vitamin A có nhiều trong gan cá, gan gia súc gia cầm, lòng đỏ trứng, sữa, tôm cá, rau củ trái cây các loại… có khả năng làm chậm quá trình lão hóa của mắt trước tác động của ánh sáng xanh.Vitamin C từ các loại trái cây có vị chua sẽ giúp tăng cường thị lực, giảm nguy cơ đục thủy tinh thể. Trong khi đó, vitamin E có trong các loại ngũ cốc, hạt… là một nhân tố quan trọng trong việc ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng. Lutein từ bắp, cải bó xôi, trứng, cải xoăn… giúp bảo vệ võng mạc. Cuối cùng, chiết xuất việt quất đen và hạt nho giúp ngăn chặn nguy cơ thoái hóa điểm vàng theo tuổi tác.