11:37 24/05/2013

Máy ảnh, “cuộc chiến” mới của Samsung

An Huy

Samsung đang nuôi mục tiêu dẫn đầu thị trường máy ảnh không gương lật toàn cầu trong thời gian từ nay đến năm 2015

Một chiếc máy ảnh không gương lật của Samsung.<br>
Một chiếc máy ảnh không gương lật của Samsung.<br>
Máy ảnh không gương lật (mirrorless camera) dang được dự báo sẽ là tương lai của lĩnh vực ảnh kỹ thuật số. Và Samsung rất có thể sẽ trở thành “vua” của dòng sản phẩm này.

Ngay khi xuất hiện, chiếc điện thoại thông minh iPhone của Apple đã đảo lộn thế giới ảnh kỹ thuật số. Trong chốc lát, tưởng như toàn bộ lĩnh vực này sẽ biến mất khi những tên tuổi đình đám như Canon, Nikon và Kodak cùng chứng kiến thị trường ảnh bị đẩy tới bên bờ vực. Sau đó, cuộc cách mạng DSLR (máy ảnh phản xạ ống kính đơn kỹ thuật số) xuất hiện và nhanh chóng được ưa chuộng.

Giờ lại là lúc mà ngành ảnh đứng ở ngã ba đường. Nhưng người chiến thắng có thể sẽ không phải là Apple hay những chiếc máy ảnh DSLR cồng kềnh, mà rất có thể là Samsung với loại máy ảnh không gương lật. Đây là loại máy ảnh không được trang bị gương phản xạ như các loại DSLR, nhưng cũng sử dụng ống kính rời như các máy ảnh DSLR.

Trang tin công nghệ ZDNet cho biết, Samsung đang nuôi mục tiêu dẫn đầu thị trường máy ảnh không gương lật toàn cầu trong thời gian từ nay đến năm 2015, sau khi dẫn đầu thị trường nội địa dành cho sản phẩm này vào quý 4 năm ngoái.

Số liệu mà Samsung công bố mới đây cho thấy, Samsung chiếm thị phần 39% trên thị trường máy ảnh không gương lật tại Hàn Quốc trong quý 4/2012, nhiều hơn bất kỳ một đối thủ nào khác.

Tại thị trường quê hương, máy ảnh không gương lật của Samsung đã vượt sản phẩm cùng loại của đối thủ Nhật Sony về thị phần. Trong quý 4/2012, Sony chiếm 38,3% thị trường máy ảnh không gương lật ở xứ kim chi.

Theo dữ liệu mới nhất có được tới hiện tại, trong quý 3/2012, Sony chiếm thị phần lớn nhất trên toàn cầu đối với máy ảnh không gương lật, đạt mức 46,5%. Samsung đứng ở vị trí thứ hai với thị phần 33%.

Với mục tiêu vượt Sony để trở thành nhà sản xuất máy ảnh không gương lật lớn nhất thế giới, Samsung mới đây đã đưa thêm dây chuyền sản xuất loại máy ảnh này đi vào hoạt động tại nhà máy sản xuất máy ảnh chính của hãng tại Trung Quốc.

“Chúng tôi muốn thay đổi cuộc chơi”, phát ngôn viên Suk Won-ki của Samsung phát biểu.

Ông Suk nói thêm rằng, doanh số của các loại máy ảnh kỹ thuật số nhỏ gọn dạng compact đang trên đà suy giảm trong bối cảnh điện thoại kỹ thuật số và máy tính bảng ngày càng trở nên phổ biến. Xu hướng hiện nay là người tiêu dùng chuyển sang sắm nhiều hơn máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lật. Bởi vậy, trong mấy năm trở lại đây, chiến lược của Samsung là dịch chuyển từ các loại máy ảnh compact bình dân sang máy ảnh không gương lật có khả năng sinh lợi cao hơn.

“Chiến lược này là đúng đắn”, ông Suk khẳng định.

Giới phân tích cũng đánh giá rằng, người tiêu dùng ngày càng giảm độ hứng thú với các loại máy ảnh ngắm và chụp ngay (point and shoot camera) vì họ đã có điện thoại thông minh. Đó là lý do vì sao các nhà sản xuất cần có sự điều chỉnh để đáp ứng các nhu cầu của người sử dụng và nhắm vào các thị trương mới nổi.

Ông Deepender Rana, Giám đốc khách hàng của hãng tư vấn Millward Brown tại khu vực châu Phi, Trung Đông và châu Á-Thái Bình Dương đánh giá cao chiếc máy ảnh không gương lật Galaxy của Samsung. Đây là chiếc máy ảnh được trang bị 3G, cho phép người sử dụng đưa trực tiếp hình ảnh lên mạng xã hội. Ông Rana cho rằng, Samsung đã thông minh khi sử dụng cái tên Galaxy cho chiếc máy ảnh này, vì đây là cái tên đã được dùng cho những dòng sang phẩm điện thoại đình đám của hãng.

Báo Huffington Post mới đây cũng có một bài viết đánh giá cao về chiếc máy ảnh không gương lật NX300 của Samsung. Đây là chiếc máy ảnh có giá khoảng 800 USD, với thấu kính 18-55 mm, sử dụng bộ cảm ứng hình ảnh APS-C 20 megapixel.

Chất lượng hình ảnh mà chiếc máy ảnh mang lại rất sắc nét, nhưng điểm nỏi bật là chiếc máy có hỗ trợ Wi-Fi nên có thể kết nối mạng. Với tính năng này, người sử dụng có thể dễ dàng chia sẻ hình ảnh trên mạng Facebook hoặc thậm chí là chia sẻ video trên mạng YouTube. Nhờ đó, là một máy ảnh kỹ thuật số, nhưng NX300 giống như một thiết bị được kết nối.