23:48 09/01/2020

“Máy bay chở khách Ukraine bốc cháy trước khi rơi ở Iran”

Thăng Điệp

Nguồn thạo tin nói rằng tình báo phương Tây tin máy bay gặp sự cố kỹ thuật và không phải bị tên lửa bắn hạ

Hiện trường vụ rơi máy bay chở khách Ukraine ở Iran ngày 8/1 - Ảnh: Anadolu/CNBC.
Hiện trường vụ rơi máy bay chở khách Ukraine ở Iran ngày 8/1 - Ảnh: Anadolu/CNBC.

Chiếc máy bay Boeing 737-800 của Ukraine được cho là đã cháy trước khi rơi xuống ở Iran hôm 8/1 - cơ quan hàng không dân sự Ukraine cho biết ngày 9/1.

Theo tin từ Reuters, ông Ali Abedzadeh, người đứng đầu Cơ quan Hàng không Quốc gia Iran, nói rằng các nhân chứng đã trông thấy máy bay bốc cháy trước khi rơi xuống.

Chiếc máy bay của hãng Ukraine International Airlines gặp nạn sau khi vừa cất cánh từ sân bay quốc tế Ali Khomenei ở Tehran để bay tới thủ đô Kiev của Ukraine. Toàn bộ 176 hành khách và thành viên phi hành đoàn trên máy bay thiệt mạng.

Ông Abedzadeh nói rằng hướng di chuyển của máy bay cho thấy ban đầu máy bay di chuyển về phía Tây, tiếp đó quay về phía bên phải sau khi gặp trục trặc và đang tìm cách quay trở lại sân bay vào thời điểm bị rơi xuống.

Cũng theo vị quan chức hàng không này, các nhà kiểm soát không lưu đã không nhận được tín hiệu khẩn cấp nào từ máy bay về tình huống bất thường. Thời điểm máy bay biến mất khỏi màn hình radar là khi máy bay đạt độ cao khoảng 2,5 km.

Vụ rơi chuyến bay mang số hiệu 752 diễn ra vào đúng thời điểm căng thẳng tăng cao giữa Mỹ và Iran. Vì vậy, lý do khiến máy bay bị rơi khiến dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm.

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin nói rằng tình báo phương Tây tin máy bay gặp sự cố kỹ thuật và không phải bị tên lửa bắn hạ.

Theo luật quốc tế, quốc gia nơi xảy ra rơi máy bay sẽ giữ vai trò dẫn đầu cuộc điều tra, nhưng đã có những thông tin nói rằng Iran từ chối giao hộp đen cho hãng Boeing hay Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) - các tổ chức luôn tham gia vào các cuộc điều tra liên quan đến tai nạn của máy bay do Mỹ sản xuất.

Nhà chức trách Iran ngày 8/1 nói rằng hộp đen của máy bay gặp nạn đã được giao cho cơ quan điều tra và thông tin ban đầu về vụ rơi đã được chuyển cho Ukraine, Mỹ, Thụy Điển và Canada, do một số nạn nhân trong vụ này là công dân của Thụy Điển và Canada.

Ngày thứ Năm là ngày quốc tang ở Ukraine để tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ rơi máy bay ở Iran. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cùng ngày kêu gọi người dân không "đồn đoán, thêu dệt, đưa ra các thuyết âm mưu về vụ rơi máy bay".

Ông Zelensky cho biết sẽ trao đổi với người đồng cấp Iran để tăng cường hợp tác nhằm tìm ra sự thật phía sau vụ rơi máy bay này.