17:54 19/07/2014

Mong Việt Nam-Hoa Kỳ thực sự là đối tác hợp tác toàn diện

Ngô Trang

Thủ tướng và Chủ tịch nước nêu rõ quan điểm của Việt Nam trong quan hệ với Hoa Kỳ nhân chuyến thăm của cựu Tổng thống Bill Clinton

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton tại Hà Nội, ngày 18/7.<br>
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton tại Hà Nội, ngày 18/7.<br>
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Việt Nam luôn mong muốn cùng với Hoa Kỳ đưa quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, thực sự là đối tác hợp tác toàn diện của nhau như lãnh đạo cấp cao hai nước đã thỏa thuận.

Khẳng định trên được người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đưa ra tại buổi tiếp cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton nhân chuyến thăm Việt Nam, ngày 18/7.

Được biết, ông Clinton tới Việt Nam lần này nhằm thúc đẩy hoạt động của Quỹ Clinton về chăm sóc điều trị HIV do gia đình Clinton sáng lập nhằm giúp chăm sóc, điều trị cho người có HIV trên thế giới. Hoạt động từ năm 2006, Quỹ Clinton đã vận động các nhà tài trợ khác hỗ trợ cho Việt Nam trên 40 triệu USD.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh cựu Tổng thống Bill Clinton trở lại thăm Việt Nam, đồng thời cảm ơn và đánh giá cao những quyết định của ông khi còn đương nhiệm trong quan hệ với Việt Nam cũng như tình cảm và những hoạt động nhân đạo, thiết thực của Quỹ Clinton và cá nhân ông Clinton đối với nhân dân Việt Nam hiện tại; góp phần cùng Chính phủ Việt Nam trong nỗ lực ngăn chặn căn bệnh HIV/AIDS và các bệnh truyền nhiễm. Thủ tướng mong muốn Quỹ Clinton ngày càng phát triển; khẳng định Chính phủ luôn ủng hộ và tạo mọi điều kiện để Quỹ hoạt động thuận lợi tại Việt Nam.

Về phần mình, cựu Tổng thống Bill Clinton bày tỏ cá nhân ông với tư cách là người có cơ hội quyết định và chứng kiến việc bình thường hóa quan hệ hai nước đã và sẽ luôn ủng hộ mạnh mẽ quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.

Với tình cảm dành cho Việt Nam, cựu Tổng thống Clinton bày tỏ ông và Phu nhân luôn ủng hộ Chính phủ Hoa Kỳ cũng như nhất quán với những tuyên bố và hành động của ông khi còn trên cương vị Tổng thống và Phu nhân, bà Hilary Clinton khi còn trên cương vị Ngoại trưởng, về quan hệ giữa hai nước.

Ông Clinton khẳng định rằng có rất ít những vấn đề mà hai Đảng Dân chủ và Cộng hòa ở Hoa Kỳ nhất trí được với nhau, nhưng điều đặc biệt mà cả 2 Đảng có sự thống nhất, đó là Hoa Kỳ muốn là bạn của Việt Nam.

Về hoạt động của Quỹ Clinton tại Việt Nam, cựu Tổng thống Bill Clinton khẳng định Quỹ sẽ hỗ trợ tối đa cho Việt Nam trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, bệnh sốt rét và các bệnh truyền nhiễm khác, đồng thời sẵn sàng hợp tác với các cơ quan, doanh nghiệp để cung cấp và tiến tới sản xuất thuốc điều trị HIV/AIDS tại Việt Nam.

Cựu Tổng thống Bill Clinton mong muốn và hy vọng được trở lại Việt Nam vào năm tới nhân dịp 2 nước kỷ niệm tròn 20 năm bình thường hóa quan hệ.

Cũng trong ngày 18/7, tiếp cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao Hoa Kỳ đã giảm đáng kể các rào cản thương mại giúp cho hàng hóa Việt Nam vào Mỹ dễ dàng hơn; đồng thời cho rằng, khả năng hấp thụ hàng hóa của thị trường hai bên còn lớn. Do vậy, hai bên cần nỗ lực đẩy mạnh thương mại song phương.

Chủ tịch hoan nghênh các công ty lớn của Hoa Kỳ có mặt tại Việt Nam trong đó có các doanh nghiệp dầu khí; khẳng định Việt Nam tạo điều kiện để các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư.

Chủ tịch nước đề nghị Hoa Kỳ sớm dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương và nhấn mạnh coi đây là công việc quan trọng, cần thiết để khẳng định mức độ tin cậy lẫn nhau, bình thường hóa hoàn toàn quan hệ hai nước.