11:04 09/04/2021

Muốn nghỉ hè trên núi, hãy đến với Sa Pa

Tường Bách

Những năm gần đây, Sapa không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn được quốc tế biết đến là nơi sở hữu "Điểm du lịch văn hóa hàng đầu thế giới", "Điểm du lịch có thắng cảnh thiên nhiên hấp dẫn hàng đầu thế giới" do World Travel Awards - Oscar của ngành du lịch thế giới - vinh danh, được "điểm mặt, đặt tên" bởi nhiều báo chí uy tín trên thế giới như CNN, Rough Guides,... như là một điểm đến hấp dẫn không thể bỏ qua tại Việt Nam.
Năm 2020, hoạt động du lịch trên địa bàn thị xã Sa Pa bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh Covid-19, tổng lượng khách đến Sa Pa đạt 1,2 triệu lượt, giảm 64% so với năm 2019. Quý I/2021, tình hình du lịch có dấu hiệu phục hồi, lượng khách du lịch đến Sa Pa đạt 257 nghìn lượt. Để chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ du khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 cũng như Hè 2021, Ủy ban nhân dân thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã và đang có nhiều hoạt động, tổ chức các sự kiện phục vụ khách du lịch. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã Sa Pa Vương Trinh Quốc cho biết, các chuỗi sự kiện sẽ kéo dài từ nay đến hết tháng 6/2021. Mở đầu cho hoạt động kích cầu, thị xã Sa Pa lần đầu tiên tổ chức Tuần lễ hội đền Mẫu Thượng (9 - 14/4) với nhiều hoạt động đặc sắc. Trong tuần Lễ hội đền Mẫu Thượng năm 2021, thị xã Sa Pa sẽ trưng bày Chuyên đề Đạo Mẫu Việt Nam, giới thiệu các không gian trình diễn tín ngường thờ Mẫu của Việt Nam, hệ thống đền Mẫu và tín ngưỡng thờ Mẫu tại Lào Cai và Sa Pa; giới thiệu các trang phục và hiện vật phục vụ tín ngưỡng thờ Mẫu các vùng miền Việt Nam... Trong thời gian này, thị xã Sa Pa cũng tổ chức Liên hoan Chầu văn, Lễ hội đường phố các dân tộc Sa Pa và Đạo Mẫu; Festival Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu, lễ tế dân gian…
Muốn nghỉ hè trên núi, hãy đến với Sa Pa - Ảnh 1.
Ngoài ra, tại lễ hội còn có các gian hàng giới thiệu về tranh thờ đạo giáo; không gian tín ngưỡng, trưng bày trang phục và các hiện vật phục vụ tín ngưỡng thờ mẫu của các vùng miền; trải nghiệm các không gian check-in về tín ngưỡng thờ mẫu phục vụ du khách; trải nghiệm vẽ tranh thờ dân tộc Dao… Đây cũng là lần đầu tiên thị xã Sa Pa tổ chức Lễ hội đền Mẫu Thượng và lễ hội này sẽ trở thành hoạt động thường niên của địa phương trong những năm tới. Sau Lễ hội đền Mẫu Thượng , nhiều hoạt động lễ hội chào Hè 2021 cũng sẽ được thị xã tổ chức trong tháng 5 và tháng 6. Trong đó, nhiều hoạt động được xây dựng công phu, bài bản, hứa hẹn nhiều nét đặc sắc mang đậm bản sắc riêng có của Sa Pa như: Sa Pa - xứ sở của tình yêu, Lễ hội mùa hè với chủ đề "Sắc màu Sa Pa." Nhằm kích cầu, khuyến khích khách du lịch cũng như tăng sự trải nghiệm và hài lòng của du khách, từ ngày 16-26/4, giá vé cáp treo Fansipan dành cho khách du lịch có hộ khẩu thường trú tại 6 tỉnh Tây Bắc (Lào Cai, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Hòa Bình, Yên Bái) được giảm xuống mức 200 nghìn đồng/vé; giá vé cáp treo dành cho khách du lịch các tỉnh, thành ngoài khu vực Tây Bắc và khách du lịch quốc tế giảm còn 500 nghìn đồng/vé. Đây là mức vé đồng giá, áp dụng chung cho cho cả vé người lớn và vé trẻ em.
Muốn nghỉ hè trên núi, hãy đến với Sa Pa - Ảnh 2.
Đặc biệt, sự kiện "Nhảy sạp" sẽ được xác lập kỷ lục Việt Nam với số lượng người tham gia lớn nhất từ trước đến nay... Kết thúc chuỗi các sự kiện sẽ là giải chạy marathon với chủ đề: Chạy trên sống lưng khủng long Sa Pa. Để bảo đảm cho du khách có những ngày nghỉ đáng nhớ nhất khi đến với Khu du lịch Quốc gia Sa Pa, bên cạnh các hoạt động, lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa đồng bào các dân tộc trên địa bàn, cấp ủy, chính quyền địa phương cũng tăng cường thanh kiểm tra các điểm vui chơi giải trí, các dịch vụ; yêu cầu các nhà hàng, khách sạn kinh doanh theo đúng giá đã niêm yết. Các đơn vị cung cấp dịch vụ giải trí, vui chơi, nhà hàng khách sạn trên địa bàn Sa Pa đều cam kết với địa phương trong việc giảm giá với phương châm "giá giảm nhưng dịch vụ không giảm" để cùng với địa phương kích cầu du lịch trong thời gian tới.