11:10 19/05/2008

Mỹ bất đồng về tăng dự trữ dầu

Hoài Hương

Thượng viện Mỹ vừa thông qua quyết định tạm ngừng bơm dầu vào kho dự trữ chiến lược (SPR) cho đến khi giá dầu thô hạ xuống dưới 75 USD/thùng

AP ngày 16/5 cho biết, Thượng viện Mỹ vừa thông qua quyết định tạm ngừng bơm dầu vào kho dự trữ chiến lược (SPR) cho đến khi giá dầu thô hạ xuống dưới 75 USD/thùng.

Động thái này của Thượng viện là để phản đối chính sách của Nhà Trắng nâng dự trữ dầu vào thời điểm giá dầu mỏ và các chế phẩm từ dầu mỏ tăng cao kỷ lục như hiện nay.

Hạ viện Mỹ dự kiến cũng sẽ thông qua vấn đề trên, biện pháp được những người ủng hộ cho rằng sẽ làm tăng thêm nguồn cung dầu trên thị trường và giúp giảm bớt giá năng lượng.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Bush đang phản đối việc tạm ngừng các chuyến tàu chở dầu với quan điểm rằng động thái này sẽ ảnh hưởng đến việc cắt giảm giá dầu, hiện đã tăng lên mức kỷ lục gần 127 USD/thùng hôm 13/5 vừa qua.

Nhà Trắng cho rằng Mỹ đang cần một lượng dầu dự trữ khẩn cấp lớn hơn mức hiện tại là 703 triệu thùng để bù đắp cho bất kỳ tình huống đổ vỡ lớn nào về nguồn cung.