08:21 24/07/2021

Mỹ mua thêm 200 triệu liều vaccine Pfizer

An Huy

Hãng dược Mỹ Pfizer và đối tác Đức BioNTech ngày 23/7 cho biết Chính phủ Mỹ đã mua thêm 200 triệu liều vaccine Covid-19 của bộ đôi nhà sản xuất này để tiêm cho trẻ em cũng như chuẩn bị cho việc tiêm mũi nhắc lại trong trường hợp cần thiết...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Nguồn tin là quan chức Chính phủ Mỹ nói với hãng tin Reuters rằng theo thoả thuận này, Pfizer sẽ cung cấp cho Mỹ 65 triệu liều vaccine dành cho trẻ dưới 12 tuổi, bao gồm lượng vaccine mà nhà sản xuất sẵn có ngay sau khi Washington phê chuẩn vaccine Pfizer cho nhóm đối tượng này. Ngoài ra, Chính phủ Mỹ có quyền chọn mua phiên bản được cập nhập của vaccine Pfizer để chống lại các biến chủng mới của Covid-19.

Thoả thuận trên được ký trong lúc biến chủng Delta khiến số ca nhiễm Covid-19 mới ở Mỹ tăng mạnh và đẩy cao cuộc tranh luận quanh việc liệu người Mỹ có cần một mũi tiêm nhắc lại trong mùa thu năm nay.

Trước khi mua thêm 200 triệu liều vaccine Pfizer, Chính phủ Mỹ hồi tháng 6 đã mua thêm 200 triệu liều vaccine Moderna.

Thoả thuận mới ký nâng tổng số liều vaccine Pfizer/BioNTech đã và sẽ cung cấp cho Mỹ lên 500 triệu liều, trong đó khoảng 208 triệu liều đã được giao hàng – theo dữ liệu của Chính phủ Mỹ ở thời điểm ngày 22/7.

“Lượng vaccine mua thêm sẽ giúp Chính phủ Mỹ đảm bảo khả năng tiếp cận vaccine rộng rãi cho người dân cho tới sang năm”, Tổng giám đốc (CEO) Albert Bourla của Pfizer nói trong một tuyên bố.

Năm 2020, khi vaccine còn đang được thử nghiệm, Pfizer đã ký một thoả thuận cung cấp cho Chính phủ Mỹ 100 triệu liều vaccine trị giá gần 2 tỷ USD và Mỹ có quyền chọn mua thêm 500 triệu liều nữa.

Phần lớn số vaccine mà Mỹ vừa ký hợp đồng sẽ được cung cấp trước cuối năm nay, và 90 triệu liều còn lại sẽ được giao hàng trước ngày 30/4/2022 – Pfizer/BioNTech cho hay.

Bộ đôi nhà sản xuất này đã bào chế một phiên bản vaccine mới nhằm vào biến chủng Delta và dự kiến sẽ thử nghiệm sau một vài tuần tới đây. Tuy nhiên, Pfizer nói phiên bản vaccine hiện tại vẫn mang lại hiệu quả cao trong việc chống lại Delta.

Đầu tháng này, Pfizer cho biết đang có kế hoạch xin Mỹ và châu Âu cấp phép mũi tiêm nhắc lại. Tuy nhiên, quan điểm của Chính phủ Mỹ hiện nay là những người đã tiêm đủ 2 mũi ở nước này chưa cần tiêm nhắc lại.

Số ca nhiễm mới đang tăng tại tất cả 50 bang của Mỹ và thủ đô Washington DC do sự lây lan nhanh của biến chủng Delta và tốc độ tiêm chủng chậm lại.

Dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins cho thấy trong tuần qua, số ca nhiễm mới bình quân mỗi ngày là 43.700 ca, tăng 65% so với tuần trước đó và cao gấp 3 lần cách đây 2 tuần. Trước đó, số ca nhiễm mới Covid ở Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất 15 tháng vào cuối tháng 6.

Tốc độ tiêm chủng của Mỹ đạt đỉnh ở mức hơn 3 triệu mũi tiêm mỗi ngày trong tháng 4, nhưng hiện giảm còn khoảng 530.000 mũi mỗi ngày – theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ.

Cũng theo CDC, số ca mắc Covid phải nhập viện đã tăng 32% so với tuần trước. Những người chưa tiêm vaccine chiếm tới 97% số ca nhập viện và 99,5% số ca tử vong do Covid.